กกต.แห่ดูงานต่างประเทศ นัดประชุมอีกครั้งปลายเดือน โดนวิจารณ์แซดไม่เหมาะสม พิจารณาขยายลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไม่ทัน รวมทั้งไม่สามารถวินิจฉัยนโยบายประชานิยมพรรคการเมือง เพราะเวลาไม่พอ
วันนี้ (12 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ขณะนี้มีกระแสเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วินิจฉัยนโยบายหาเสียงประชานิยมของพรรคการเมือง ว่า สามารถทำได้หรือไม่ รวมทั้งมีข้อเรียกร้องให้ กกต.พิจารณาขยายระยะเวลาการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าเพิ่มเติม เนื่องจากวันสุดท้ายของการทะเบียนเกิดปัญหาระบบล่ม แต่มีรายงานว่า ขณะนี้ กกต.ทั้ง 6 คน ไม่ได้อยู่ปฏิบัติหน้าที่ในประเทศไทย โดยทยอยเดินทางไปดูการเตรียมการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ตั้งแต่ช่วงวันที่ 4 เม.ย. โดย นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ และ นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี เดินทางไปประเทศฮังการี และ สโลวาเกีย นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เดินทางไปประเทศแอฟริกา นายปกรณ์ มหรรณพ เดินทางไปประเทศเยอรมนี และ สวิตเซอร์แลนด์
นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ เดินทางไปสหรัฐอเมริกา และ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ เดินทางไปนิวซีแลนด์ และ ออสเตรเลีย และจะเริ่มทยอยเดินทางกลับมาวันที่ 14 เม.ย. เป็นต้นไป โดยมีกำหนดนัดประชุม กกต.ครั้งต่อไปในวันที่ 25 เม.ย. ซึ่งก็จะเหลือเวลาอีก 19 วัน จะถึงวันเลือกตั้ง การดำเนินการเรื่องขยายเวลาลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าคงทำได้ลำบาก เพราะไม่มีเวลาเพียงพอ หรือการวินิจฉัยปัญหานโยบาย พรรคการเมืองที่หาเสียงไปแล้ว แม้ กกต.จะมองว่า หากมีเรื่องเร่งด่วน ก็สามารถจะใช้วิธีการประชุมผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ได้ก็ตาม
การเดินทางดังกล่าวทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ใน กกต.ถึงความเหมาะสม เนื่องจากในอดีตจะมีการมอบ กกต. 2-3 คนเท่านั้นให้เดินทางไป เพราะการไปแต่ละครั้งใช้งบประมาณสูง แต่ครั้งนี้ กกต.ทั้ง 6 คน เดินทางไปในช่วงเวลาเดียวกันหมด อีกทั้งมองว่าช่วงเวลาที่เดินทางไปยังเป็นขั้นตอนการลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร หรือการลงทะเบียนเพิ่งเสร็จสิ้น หากจะเดินทางไปควรไปช่วงที่มีการส่งบัตรเลือกตั้งไปยังประเทศต่างๆ และกระจายบัตรไปยังผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิไว้ หรือช่วงเวลาที่สถานทูตกำหนดให้มาใช้สิทธิ จะเป็นประโยชน์มากกว่า