xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่" ประกาศ รทสช.ตั้ง "พีระพันธุ์"แคนดิเดตนายกฯ อันดับ 2 เพ้อกินรวบชนะ 400 เขต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"บิ๊กตู่" ประกาศ รทสช.ตั้ง "พีระพันธุ์"แคนดิเดตนายกฯ อันดับ 2 เพ้อชนะ 400 เขตได้ ส.ส.นั่งในสภา บอก ประยุทธ์,ดีเอ็นเอเดียวกัน ลั่นรวมกันอยู่แยกหมู่เราตาย ฝันเป็น รบ.ครบ 4 ปี ชี้ไม่ใช่พรรคทางผ่าน พร้อมก้าวข้ามความขัดแย้ง ผุด "ทำแล้ว ทำอยู่ ทำต่อพลัส"


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดงานของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ในช่วงบ่าย ย้ายมาจัดที่ฮอล์ 5 อิมแพค เมืองทองธานี ในการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. 400 เขต และเปิดแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก นอกจากว่าที่ผู้สมัครส.ส.แล้วยังมีผู้สนับสนุนของแต่ละพื้นที่ได้ถือป้ายไฟป้ายเชียร์ทยอยมาร่วมงาน ซึ่งส่วนใหญ่สวมเสื้อยืดของพรรครวมไทยสร้างชาติ และมีการเปิดเพลงรณรงค์หาเสียง ซึ่งเป็นเพลงเนื้อหาเชิญชวนให้เลือกลุงตู่ ซึ่งอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมมีเยาวชนมาถือป้ายเต้นกันอย่างสนุกสนาน ขณะที่ภายในงานขึ้นป้ายนโยบายต่างๆของพรรค เช่น ปรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุให้เท่ากันทุกช่วงวัย 1,000 บาท/เดือน , คืน 30%เงินสะสมชราภาพผู้ประกันสังคม มาตรา 33 , แก้กฎหมายได้ที่ทำกิน ไม่โดนไล่ที่ ไม่ถูกฟ้อง , บัตรสวัสดิการพลัสเพิ่มสิทธิเป็น 1,000บาท/คน ให้วงเงินฉุกเฉิน 10,000บาท/คน เป็นต้น

ต่อมาเวลา 14.10 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ เดินทางมาถึง โดยมี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ สมาชิกพรรค ให้การต้อนรับ และนำเข้าห้องรับรอง ก่อนเวลา 14.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ เดินเข้ามายังเวทีจัดงานเพื่อร่วมกิจกรรมท่ามกลางเสียงเชียร์จากผู้สนับสนุน

กิจกรรมเริ่มด้วยการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทั่วประเทศ 400 เขต ภาคอีสาน นำโดย นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ภาคเหนือ นำโดย นายจุติ ไกรฤกษ์ ภาคกลาง นำโดย นายสุชาติ ชมกลิ่น ภาคใต้ นำโดย นายชุมพล จุลใส เป็นต้น จากนั้นแนะนำทีมผู้บริหารและทีมเศรษฐกิจพรรครวมไทยสร้างชาติ และประกาศ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดนายกรัฐมนตรีของพรรค

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นกล่าวบนเวทีส่งสัญลักษณ์ไอเลิฟยูและกล่าวว่า ขอพูดสักหน่อยนั่งตรงนี้หูอื้อไปหมด ทุกครั้งที่มาที่นี่ประชาชนส่งเสียงกันแสดงถึงความรัก ซึ่งตนต้องให้คุณหมอเหรียญทองตรวจหูสักหน่อย อย่างน้อยส.ส.ทุกคนปลอดภัยด้านสาธารณสุข เพราะมีคุณหมอเหรียญทองอยู่ ขณะเดียวกันต้องดูแลประชาชนด้วย ขอบคุณสมาชิกพรรค หัวหน้าพรรคเลขาธิการพรรค กรรมการบริหารพรรค นี่คือความตื้นตัน ที่ทุกคนให้เกียรติตนขึ้นมากล่าวบนนี้ วันนี้เห็นส.ส 400 ท่านรู้สึกไม่โดดเดี่ยว รู้สึกตื้นตันพระเอกทั้งหมดอยู่ข้างตนและมีนางเอกด้วย หนังเรื่องนึงต้องมีพระเอกและนางเอก แต่ผู้ร้ายก็แพ้ทุกที ฉะนั้นเราต้องอยู่ฝ่ายพระเอก พระเอกสุดท้ายก็รักกับนางเอก และผู้ร้ายชอบเกเรกับนางเอก


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เราได้สมาชิกคนที่ร่วมอุดมการณ์ของพรรค 400 คน ต้องขอบคุณทุกคนที่ตัดสินใจมาอยู่กับพวกเราพรรครวมไทยสร้างชาติวันนี้รู้สึกตื่นเต้นพอสมควรที่ได้พบกับสมาชิกครบทั้งพรรค ซึ่งส่วนใหญ่ก็จำหน้ากันได้หมด เจอกันก็ต้องท่องชื่อตน มีข้อเสียคือจำชื่อยากเพราะชื่อคนเยอะมาก วันนี้ทุกคนมาร่วมทำงานร่วมอุดมการณ์ทำงานในนามพรรครวมไทยสร้างชาติ บางท่านเคยเป็นส.ส.อยู่แล้ว หลายคนมาครั้งแรก มีทั้งรุ่นใหญ่รุ่นกลางและรุ่นใหม่ ซึ่งมีความรู้หลากหลาย เปรียบกับรถยนต์มีทั้งรุ่นใช้น้ำมัน รถยนต์ไฮบริด และรถไฟฟ้ามารวมหมด มีทั้งสันดาบบ้าง ไฮบริดบ้าง คนรุ่นใหม่บ้าง เด็กๆทุกคน หลายคนยังอายุน้อยแต่คนเหล่านี้จะได้เห็นว่าแต่ละยุคแต่ละวัยเขาคิดอะไรและเราจะทำอะไรให้เขาบ้างได้มากน้อยแค่ไหน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ฉะนั้นพวกเรายืนยันว่าจะปรึกษาหารือกันขับเคลื่อนไปด้วยกันเพื่อให้คนทุกรุ่นทุกวัยของประเทศเดินไปข้างหน้าได้ตามวิสัยทัศน์ของพวกเรา เราต้องเดินหน้าไปสู่ความมั่นคงมั่งคั่งและยั่งยืน นั่นคือยุทธศาสตร์ของเรา และยุทธศาสตร์ของประเทศ ซึ่งต้องมีเศรษฐกิจ รายใหญ่ รายกลาง รายเล็ก และเศรษฐกิจฐานรากเกษตรกร เพราะนี่คือหุ้นส่วนของประเทศไทยประชาชนคือหุ้นส่วน ไอ้คนตรงนี้จะต้องทำให้ทุกคนมีความสุข ไม่ใช่บริหารธุรกิจไม่แสวงหาผลประโยชน์ ต้องเป็นนโยบายที่จับต้องได้และถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ ฉะนั้นวันนี้ยืนยันสัญญาว่าพวกเราจะทำอย่างที่ว่าโดยใช้ความรู้ประสบการณ์ที่มีอยู่แล้ว และที่นั่งจนถึงวันนี้ได้ใครทำ ใครเป็นคนบริหารมาให้ถึงวันนี้ได้ เศรษฐกิจที่เดินหน้ามาในวันนี้ได้แม้จะเผชิญกับสิ่งที่พูดมา เราก็ยังเดินหน้ามาได้ด้วยดี การลงทุนในประเทศขยายมากขึ้น ที่สำคัญเราจะดูแลคนมีรายได้น้อยอย่างไร ในฐานะเป็นผู้ถือหุ้นอยู่ในประเทศไทยก็จะต้องดูช่องทางที่สามารถทำได้ ตนหวังว่าทั้ง 400 คนจะร่วมกันคิดและทำไปกับตน

" วันนี้ผมนึกไปเล่นๆถ้าเรามี 400 คนไปนั่งในสภาจะทำยังไง แต่เราจะไม่ทำเหมือนคนอื่นเขาทำ เราจะร่วมกันคิดร่วมกันทำร่วมทุกอย่างด้วยความบริสุทธิ์ใจใช่ไหม นั่นเขาเรียกว่าร่วมกันเราอยู่แยกหมู่เราตาย ฉะนั้นผมเป็นคนที่พูดจาอาจจะขวานผ่าซากนิดนึง พูดไม่เพราะบ้าง แต่ผมเป็นคนจริงใจผมเคยบอกแล้วพวกเรามีหัวใจคนละดวง แต่ทุกคนต้องมีหัวใจที่ยิ่งใหญ่เพื่อรักคน 70 ล้านทั้งประเทศไม่ใช่รักคนใดคนหนึ่งต้องรักทุกคนเท่าๆกันจะได้คิดออกว่าจะทำอะไรเพื่อเขา ฉะนั้นเราต้องมีหัวใจอันยิ่งใหญ่ ซึ่งตัวของผมหัวใจสีม่วง ไม่ใช่เรื่องที่จะพูดแบบโกหกให้ดูดี เพราะไม่ใช่ ผมเคยเป็นทหารมาก่อนอยู่ในกรมทหารมาก่อน และกรมทหารกรมนั้นมีสัญลักษณ์ 1 คือหัวใจสีม่วง ต้องถามหมอเหรียญทองอีกทีคำว่าหัวใจสีม่วงคืออะไร หัวใจสีม่วงคือหัวใจของคนที่ใกล้จะตาย ฉะนั้นต้องเป็นหัวใจที่ไม่พูดความเท็จ หัวใจของคนใกล้ตายมันพูดโกหกไม่ได้ เดี๋ยวยังไงมันก็ตายแล้ว แต่นี่ไม่ใช่ว่าผมจะตายเลยนะไม่ใช่ ไม่ได้แช่งตัวเองแต่เป็นการเปรียบเทียบให้ฟัง ผมพูดด้วยความจริงใจจากหัวใจผม เราทั้งหมด 400 คนรับว่าจะดูแลคนทั้ง 70 ล้านคนไปพร้อมๆกัน ในเมื่อทุกคนมีความรู้มีประสบการณ์ที่หลากหลายทุกคนต่างมีเป้าหมายอันเดียวกัน เป้าหมายนั้นคือรวมไทยสร้างชาติ" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า หลายคนลำบากมากลำบากน้อย ตนก็รับมาหมดนั่นคือความลำบากของเราของรัฐบาล ของใครก็แล้วแต่ในอนาคตวันข้างหน้านั่นคือความรับผิดชอบของเรา ซึ่งเราต่างคนต่างมี DNA เดียวกัน ข้างในรวมกันทุกเซลล์ทำนองนี้ ตนไม่ใช่หมอเสียด้วย นี่คือ DNA มุ่งมั่นทำเพื่อบ้านเมืองประชาชนและส่วนรวมใช่หรือไม่ ก่อนพล.อ.ประยุทธ์จะกล่าวว่า "ใช่ๆๆ เอ้..มันชักไปกันใหญ่ไม่เคยทำตัวแบบนี้มาก่อน แต่ก็ไม่เสียหายเพราะฉันก็คือมนุษย์คนหนึ่ง ผู้ชายคนหนึ่งที่มีหัวใจ"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนอยากให้กำลังใจว่าที่ผู้สมัครส.ส.ทุกคน ตนยืนยันว่าเราจะช่วยกันทำให้พรรครวมไทยสร้างชาติเป็นสถาบันการเมืองที่เข้มแข็ง เป็นทางเลือกหลักของคนไทยทั้งประเทศ เราต้องเป็นสายตรงสายหลักสายใหญ่ สายหลักมอเตอร์เวย์ไม่ใช่ทางผ่านของใคร ถ้าใครจะมาก็ต้องขออนุมัติขึ้นทางผ่าน ฉะนั้นตรงนี้เราจะต้องร่วมมือกันให้ได้มากที่สุด เราจะทำอะไรได้ดีได้สะดวก พรรคของเราแม้จะเป็นพรรคการเมืองใหม่แต่ตนหน้าเก่าอยู่มาหลายปีแล้ว แม้เราจะเป็นพรรคการเมืองก็บอกแล้วเราไม่ใช่คนหน้าใหม่ อดีตรัฐมนตรีก็มี รองนายกรัฐมนตรีก็มีที่มาเป็นสมาชิกซึ่งต้องสมัครสมาชิกต้องมานั่งตรงนี้ได้ แล้ววันนี้นอกเวลาราชการจึงมาได้ ที่ผ่านมาเรื่องโควิดเป็นเรื่องที่วุ่นวายสับสนที่สุด ตนเป็นคนตัดสินเองว่าจะต้องมีการบริหารราชการและบริหารสถานการณ์ใหม่คือการจัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาที่มีความเด็ดขาดในการควบคุมสั่งการดูแลให้ทุกหน่วยงานเข้ามาแก้ไขมันถึงเดินหน้าได้ มาวันนี้เราเดินหน้าได้ระดับต้นของโลกฝ่าฟันมาได้จนถึงวันนี้
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อไปอีกว่า ต้องขอบคุณหัวหน้าพรรคที่ให้เกียรติตนมายืนตรงนี้โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการทั้งหมด ท่านมีผลงานมากมายเป็นที่ปรึกษาของตนมาหลายเดือน ไม่ใช่พึ่งมาวันสองวัน อยู่กับตนมานานแล้ว ท่านก็ทำหน้าที่ในฐานะที่ปรึกษาแก้ปัญหานำผมเข้าไปแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและปัญหาที่ยังไม่ได้แก้ แก้ไม่ทัน แก้ไม่ตรง มาช่วยตรงนี้ก่อนหน้าที่จะตัดสินใจมาร่วมกับท่าน ไม่ใช่ท่านมาตรงนี้แล้วตนมา เราคุ้นเคยมานานแล้วและไว้ใจท่านในฐานะนักกฎหมายแก้ไขปัญหาหลายอย่างมาด้วยกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับผลงานของรัฐบาลผลงานของเรานับไม่ถ้วน หลายคนนั่งรถมากลับต่างจังหวัดยังไม่รู้ว่าถนนสร้างสมัยใคร โทรศัพท์ใช้การได้ดีขนาดนี้มาจากสมัยไหน ใช้โทรศัพท์ทั้งชมทั้งด่า ต้องยอมรับโลกสมัยใหม่โซเชียลมาไวมากแต่ต้องใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ไม่สร้างความขัดแย้ง วันนี้เราทำแล้วทำอยู่ทำต่อ ขออนุญาตในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางฯพรรค บวกอีกนิดนึง ทำแล้ว ทำอยู่ ทำต่อพลัส หรือทำอีกนั่นแหละ ซึ่งหลายอย่างเป็นสิ่งที่เราต้องทำอย่างต่อเนื่อง วันนี้โชคดีที่เรามีทีมเศรษฐกิจเข้ามา หลายคนอยากเข้ามา แต่หลายคนไม่อยากเข้าทางการเมืองขออยู่ข้างหลังคอยให้คำปรึกษา ซึ่งตนก็รับฟังและนำเสนอมาในพรรคพิจารณา ซึ่งต้องฟังข้อมูลจากทุกคนทุกส่วน พวกเราพร้อมที่จะเป็นที่ปรึกษาให้ตนหรือไม่
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่มาของแคมเปญหาเสียงที่เราออกไป ทำแล้ว ทำอยู่ ทำต่อ วันนี้พอเจอหน้า 400 คนพลัสเข้าไปด้วย ตนเพิ่งคิดเมื่อกี้นี้ คือต้องทำอีกเราต้องเดินหน้าร่วมกันไปให้ถูกทางประเทศไทยต้องไปต่อ ลูกหลานจะต้องอยู่ดีกินดีมากขึ้น ดีกว่ารุ่นเรายิ่งๆขึ้นไปด้วยการพัฒนาและอยู่ร่วมกันทั้งรัฐและประชาชน ถ้าไม่ร่วมกันมันไปไม่ได้ จะต้องร่วมมือกันทั้งหมด

"ขอขอบคุณพรรครวมไทยสร้างชาติ ชื่นใจอีกครั้ง เป็นพรรคการเมืองน้ำดี หัวหน้าพรรคบอกแล้วสร้างการเมืองใหม่ตอบโจทย์ประชาชนและประเทศชาติ ที่สำคัญพูดสั้นๆคำเดียวก็พอไม่ต้องบรรยายอะไรให้มาก ก้าวข้ามความขัดแย้ง จะเห็นได้ว่าที่มานั่งตรงนี้ไม่มีความขัดแย้ง เราจะขัดแย้งกันไม่ได้อีกแล้ว หลายสิบปีที่ผ่านมาปัญหามีอยู่แล้ว อย่าลืมอย่าเป็นคนความจำสั้นจะต้องไม่ให้เกิดขึ้นมาอีก ฉะนั้นวันนี้เราต้องเน้นการเมืองสร้างสรรค์ ผมเป็นลูกผู้ชายพอ ทุกคนมีเป็นสุภาพบุรุษสุภาพสตรีฉะนั้นเราจะไม่โจมตีให้ร้ายพรรคอื่น เราจะทำของเราให้ประชาชนเข้าใจไม่มีการแบ่งเขาแบ่งเราเพราะประชาชนทุกเขตเลือกตั้งคือคนไทย เพราะถ้าไม่ใช่คนไทยจะเลือกตั้งได้หรือไม่ มาลงเลือกตั้งได้ไหม ทุกเขตเลือกตั้งคือคนไทยทั้งหมด เราเป็นของคนไทยทุกคน และเราจะเป็นรัฐบาลของคนทั้งประเทศ กลัวเหมือนกันจะเยอะเกินไปหรือเปล่าก็อยู่ที่พวกเราใช่หรือไม่ รวมไทยสร้างชาติ"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปกติตนเป็นคนพูดน้อยเพราะพูดเยอะก็โดนด่าทุกที อธิบายไม่ได้เลยจริงๆไม่ต้องการฟังคำอธิบาย และเหตุผลทำไมเราต้องเลือกพรรครวมไทยสร้างชาติ และทำไมตนตัดสินใจมาอยู่พรรคนี้ ตนเปิดไปแล้ว ถ้าตนไม่มีใจคงไม่มากับเขา หลายคนที่มาเพราะไว้วางใจซื่อตรงต่อกัน ใช้อย่างนี้ความเป็นลูกผู้ชาย เราต้องอยู่ด้วยกันเราเดินหน้าค่อยๆเดินมาเรื่อยๆ วันนี้ไม่ต้องกลัวใครใช่ไหม วันนี้ตนทำงานมา 8 ปีไปได้ทุกจังหวัดเพราะต้องทำงานให้คนทั้งประเทศ 77 จังหวัด หวังอย่างยิ่งว่าทุกคนจะสนับสนุนส.ส.ของพรรคเป็นเรื่องธรรมดา พูดกันในสภาในข้อกฎหมายแตกต่างแต่ไม่แตกแยก ไม่ขัดแย้ง ไม่ขัดต่อกฎหมายของบ้านเมืองมีแค่นั้น ต้องหันหน้ามาคุยกัน หาจุดร่วมเพื่อส่วนรวม ตนยึดถือแนวทางนี้มาตลอดในเวลาที่ยืนอยู่คือให้เกียรติซึ่งกันและกัน รับฟังทุกฝ่าย ยึดถือผลประโยชน์ของชาติ ความผูกพันของประชาชน

"ผมไม่ได้มุ่งหวังอะไรทั้งสิ้น ตั้งมั่นและจริงใจ หัวใจของผมคือความสุขของประชาชนคือกำไรของประเทศชาติความสุขของคนไทยคือกำไรของประเทศชาติ วันนี้ผมไม่ต้องการอะไรทั้งสิ้น พวกเราไม่ต้องการอะไรทั้งสิ้น รัฐบาลมีวาระ 4 ปี ซึ่งรัฐบาลผมอยู่ได้เกือบครบห่างไม่กี่วันถือว่ามีประสิทธิภาพไปได้ตลอดรอดฝั่งต่อเนื่องในการบริหารราชการวันหน้าอยู่ให้มันเต็มเม็ดไปเลย 4 ปีเต็มๆ แต่ก็หวังในความซื่อสัตย์ ความรักชาติประเทศ รักประชาชน ความจริงผมไม่รู้มาก่อนจะเป็นแคนดิเดตฯเป็นเรื่องของพรรค ทุกอย่างพรรคทั้งนั้น แต่บางครั้งเขาจะเลือกพวกเราหรือเปล่าน้อ บางทีก็เหนื่อยนะ แต่ไม่เป็นไรผมมีกำลังใจจากพวกเรา ชอบไม่ชอบก็มีบ้างไม่เป็นไร ทั้งประเทศให้โอกาสพวกเราได้เป็นตัวแทนคนไทยทั้งประเทศ ขอเรียนต่อหน้า 400 คนให้ทราบ ต่อจากการเลือกผมเป็นแคนดิเดตนายกฯอันดับ 1 ซึ่งต้องแจ้งว่าทางพรรคได้เลือก แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี คนที่ 2 ของพรรคคือนายพีระพันธุ์โอเคหรือไม่ ขอบคุณท่านทำงานหนักมาพอสมควรรัฐบาลจะต้องเข้มแข็งเคลื่อนไปข้างหน้าไม่หยุดที่เดิมทั้งหมดจะต้องก้าวไปด้วยกันก้าวข้ามความขัดแย้งไม่งั้นไปไม่ได้และเราจะไม่ทันเขาวันนี้หลายอย่างมันฟื้นมาแล้วฝ่ายเศรษฐกิจเราก็มีมากมายคอยเชื่อมั่นแล้วกัน " พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว พร้อมชวนให้กาบัตร 2 ใบจากพรรคนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่งระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวบนเวทีได้พูดชื่อพรรคผิดเป็นพรรคพลังประชารัฐ แต่ไม่ได้หยุดพูดเหมือนไม่รู้ตัวว่าพูดชื่อพรรคผิด


กำลังโหลดความคิดเห็น