xs
xsm
sm
md
lg

“เรืองไกร” ร้องศาล ปค. นายกฯ เสนอตรา “พ.ร.ฎ.ยุบสภา” มิชอบ ระบุชัดให้เลือกตั้งเร็ว แต่กลับไม่ปล่อยให้ครบวาระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เรืองไกร” ร้องศาล ปค. นายกฯ เสนอตรา “พ.ร.ฎ.ยุบสภา” มิชอบ ระบุชัดให้เลือกตั้งเร็ว แต่กลับไม่ปล่อยให้ครบวาระ ชี้ชัดนายกฯเลือกยุบสภา เพื่อยื้อระยะเวลาสังกัดพรรค ดึงคนเข้า รทสช.

วันนี้ (21 มี.ค.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองสูงสุด เนื่องจากเห็นว่า การเสนอพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ยุบสภาของนายกฯ ไม่ชอบด้วยอำนาจหน้าที่ แม้การยุบสภาเป็นอำนาจของนายกฯ แต่รัฐธรรมนูญบัญญัติว่า การตรา พ.ร.ฎ.ยุบสภา ต้องมีเหตุการณ์ ซึ่งการที่รัฐธรรมนูญบัญญัติเช่นนี้ มีเหตุผล การคืนอำนาจให้ประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้งโดยใช้คำว่า “โดยเร็ว” “ยุบสภามีผล 20 มี.ค. และสภาจะครบวาระวันที่ 23 มี.ค. ห่างกันเพียง 3 วัน ซึ่งหากยุบสภาจะต้องเลือกตั้งภายใน 45-60 วัน แต่ถ้าสภาครบวาระต้องเลือกตั้งภายใน 45 วัน อะไรเร็วกว่าประชาชนคงทราบ เหตุที่อ้างต้องการให้ประชาชนเลือกตั้งโดยเร็ว ส่วนตัวไม่เห็นด้วย จึงต้องมาร้องต่อศาลปกครองสูงสุด เพราะอยู่ในอำนาจของศาลปกครองในการพิจารณาเรื่องพระราชกฤษฎีกา ดังนั้น เหตุผลที่นายกรัฐมนตรีอ้างว่าต้องการคืนอำนาจให้กับประชาชนไม่ใช่แน่นอน”

นายเรืองไกร เห็นว่า การกระทำดังกล่าวของนายกฯ มีนัยยะที่จะเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองที่นายกฯไปสมัครเป็นสมาชิกพรรค โดยนายกฯเองสมัครตั้งแต่ 9 ม.ค. ก็ควรจะรู้อยู่แล้วว่าถ้ายุบสภาท่านจะได้ประโยชน์ จากการย้าย ส.ส. จากพรรคนั้นเข้าพรรคนี้ ฉะนั้น การยุสภามีเหตุผลเดียวที่น่าจะเป็นเหตุผลหลัก ก็คือ ต้องการให้ผู้สมัคร หรือ ว่าที่ผู้สมัคร หรืออดีต ส.ส.ย้ายพรรคให้สั้นลง จาก 90 วัน เหลือ 30 วัน เหตุผลตรงนี้ถือว่าไม่สุจริต เป็นไปโดยไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญและเป็นการกระทำที่อาจจะขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 5 ด้วย จึงต้องให้ศาลพิจารณาว่า พ.ร.ฎ.ฉบับนี้ควรจะระงับยับยั้งหรือไม่ ถ้าระงับหรือเพิกถอนไป อีก 3 วัน หรือ 2 วันนับจากนี้ นายกฯ และ กกต.ก็ต้องรีบตรา พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไป การเลือกตั้งก็จะจัดภายใน 45 วัน เร็วกว่ายุบสภา

“เหตุผลที่ท่านบอกมา มองเป็นอย่างอื่นไมได้เลย ตัวท่านเองก็หวังว่า พรรคที่ท่านไปสังกัดจะเสนอท่านเป็นบัญชีนายกรัฐมนตรี ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า อยู่ได้อีก 2 ปี ท่านคงมีประโยชน์ส่วนตนอยู่ตรงนี้ด้วย ดังนั้น ท่านก็จะแสวงหาการที่อยู่ในบัญชีนายกฯ และมีสิทธิให้รัฐสภาเลือกอีกครั้ง พรรคของท่านต้องมี ส.ส.25 คนขึ้นไป ผมมองเห็นเจตนาชัด เข้าใจได้” นายเรืองไกร พร้อมระบุว่า ได้ขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินท้ายคำฟ้อง และขอให้คำสั่งบังคับให้งดใช้ พ.ร.ฎ.ยุบสภา

เมื่อถามว่า นายกฯ เคยระบุว่า จะใช้วิธียุบสภา เพื่อช่วยพรรคอื่นๆ ในเรื่องเวลาสังกัดพรรค นายเรืองไกร กล่าวว่า ไม่น่าจะใช่เหตุ นายกฯ ควรจะบอกตรงๆ ว่า เพื่อประโยชน์ของพรรครวมไทยสร้างชาติที่สังกัด วันนี้สมาชิกของพรรคต่างๆ ก็ย้ายพรรคกัน และอย่าอ้างเพื่อช่วยพรรคการเมืองขนาดเล็ก เพราะเหตุที่แท้จริง คือ วันนี้ท่านอยากอยู่ต่อ ทำแล้วทำต่อ ทำอีก อะไรของท่าน แต่เหตุผลในการตรากฎหมายพอเห็นคำว่าโดยเร็ว มันสะดุด คำว่าโดยเร็ว 45-60 วัน มันจะเร็วกว่าภายใน 45 วันได้อย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น