xs
xsm
sm
md
lg

“สุพัฒนพงษ์”" ไม่รู้ปรับ ครม. ชี้ ก.พ.เคาะมาตรการช่วยค่าไฟอุตสาหกรรม ย้ำ ค่าเอฟทีครัวเรือนไม่ปรับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.พลังงาน ไม่ทราบจะมีปรับ ครม. เผย ทุกอย่างวันนี้ยังไม่มีปัญหา ระบุ เตรียมเคาะมาตรการช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมช่วยค่าไฟ ในเดือน ก.พ.นี้ ย้ำ ค่าเอฟทีในรอบนี้ ทั้งครัวเรือนไม่มีปรับขึ้น มองปมตำรวจนำขบวนนักท่องเที่ยวเรื่องส่วนตัวไม่เกี่ยว ศก.

วันนี้ (24 ม.ค.) นายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงราคาค่าไฟฟ้าในรอบปัจจุบัน ว่า ขณะนี้มีแนวโน้มราคาอ่อนตัวลง โดยในรอบบิลหน้าค่าไฟจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ถือเป็นภาวการณ์สวนทางกันในช่วงเทศการตรุษจีนและจีนเปิดประเทศแล้ว โดยราคาแก๊สปรับตัวลดลง ขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ดังนั้น ต้องจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยสัปดาห์หน้าจะมีการหารือในเรื่องนี้

ส่วนการช่วยเหลือค่าไฟฟ้ากลุ่มผู้มีรายได้น้อย นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ในรอบนี้ ค่าเอฟทีไม่ได้เพิ่มขึ้นสำหรับภาคครัวเรือน แต่วันนี้ได้ ครม.ได้มีการพิจารณาช่วยเหลือกลุ่มเปาะบาง ในกลุ่มที่ใช้ไฟต่ำกว่า 150 หน่วย ก็ยังคงมาตรการเดิม ส่วนที่เกินกว่านั้น 150-300 หน่วย ก็ช่วยในอัตราที่ลดลงมานิดหน่อย ซึ่งในวิสัยที่พิจารณาได้ ทั้งนี้ ได้มีการลดอัตราค่าบริการรายเดือนควบคู่ไปด้วย

ส่วนผู้ใช้ไฟ 300-500 หน่วย ก็จะมีส่วนลดเพียงเล็กน้อย เพื่อที่จะช่วยเหลือความเดือดร้อนไปได้ พร้อมยืนยันว่า ค่าเอฟทีในรอบนี้ทั้งครัวเรือนไม่มีปรับขึ้น ส่วนภาคอุตสาหกรรม อาจจะต้องรับภาระมากขึ้น

ทั้งนี้ จะส่งผลกระทบต่อประชาชนหรือไม่นั้น ในเรื่องนี้ รัฐบาลกับภาคเอกชนจะได้มาหารือกัน และกำหนดหัวข้อในลดค่าไฟฟ้าในภาคอุตสาหกรรม 2-3 ประเด็น ซึ่งได้ประชุมกันแล้ว ก็มีความเข้าใจตรงกัน และหลังจากนี้จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด และเคาะมาตรต่างๆที่จะช่วยเหลือในเดือนกุมภาพันธ์นี้

นายสุพัฒนพงษ์ ระบุว่า ในการประชุม ครม.วันนี้ พลเอก ประยุทธ​์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ยังอารมณ์ดี

ส่วนความขัดแย้งระหว่าง พลเอก ประยุทธ์ กับ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีนั้น นายสุพัฒนพงษ์ ได้แต่หัวเราะ ส่วนนายกรัฐมนตรีเปรยที่ปรับ ครม.หรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ทราบจริงๆ แต่ทุกอย่างวันนี้เรียบร้อยดี ไม่มีปัญหาใดๆ

ส่วนกรณีนักท่องเที่ยวจีนรีวิวจ้างรถนำตำรวจนั้น นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ก็ต้องดูตามกฎ กติกา แต่ยอมรับว่า มีนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้นในประเทศ​ ซึ่งส่วนตัวไม่ทราบเรื่องนี้ ว่า ทำไมตำรวจถึงสามารถไปรับนักท่องเที่ยวในสนามบินได้ และยืนยันไม่เกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจ เป็นเรื่องส่วนบุคคล


กำลังโหลดความคิดเห็น