xs
xsm
sm
md
lg

“วันชัย” ชี้ 2ป.ยิ่งแยกยิ่งเล็ก ยุบสภาตอนนี้หรือปีหน้าค่าเท่ากัน “บิ๊กตู่” อยู่ต่อมีแต่พลาดกับเสมอตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ทนายวันชัย” มอง “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ยิ่งแยกยิ่งเล็ก ชี้ ยุบสภาตอนนี้หรือปีหน้า มีค่าเท่ากัน เชื่อ 2-3 เดือนหลังจากนี้ “พล.อ.ประยุทธ์” อยู่ต่อ มีแต่พลาดกับเสมอตัว

วันนี้ (27 พ.ย.) นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความแสดงความเห็นทางการเมืองถึงกระแสการแยกกันของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี บนเฟซบุ๊ก หัวข้อว่าแยกกันเดินแล้วรวมกันตี หรือรวมกันตีแล้วแยกกันเดิน โดยระบุว่า

สถานการณ์ทางการเมืองของผู้มีอำนาจเป็นการแยกกันเดิน แล้วรวมกันตี หรือว่ารวมกันตีแล้วแยกกันเดิน จะเป็นอย่างไรไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ เป็นการแยกกันเดิน แยกคน แยกพรรค ในที่สุด ก็จะแยกอำนาจกัน ทั้งหมดเป็นบทประวัติศาสตร์ทางการเมืองทุกยุคทุกสมัย อำนาจทำให้คนแตกกันแยกกัน แม้จะร่วมเป็นร่วมตายมาด้วยกัน เมื่ออำนาจไม่ลงตัว ก็ต้องแยกกันเดิน และผู้มีอำนาจแต่ละคนก็มีบริวารเครือในสังกัดของตน ทั้งแนวคิด วิธีการ เป้าหมาย ก็ไม่เหมือนกัน การที่พี่น้องผู้มีอำนาจแยกกันเดินจึงเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่ใครจะเล็กใครจะใหญ่กว่ากันเท่านั้น แต่ที่จะเป็นพลังแข็งแกร่งเหมือนเดิม คงเป็นไปไม่ได้ ยิ่งแยกยิ่งเล็ก ไม่ว่าจะซีกใดซีกหนึ่งก็ต้องเล็กลงแน่นอน เพราะ ส.ส.มาจากพรรคเดียวกันกลุ่มเดียวกัน คงไม่สามารถจะไปดึงจากกลุ่มอื่นมาได้แน่ เมื่อแยกกันอย่างนี้แล้ว เชื่อเหลือเกินว่า คงไปคนละทิศคนละทาง ไม่ใช่แนวทางทางการเมืองแบบเก่าที่ว่ามีคะแนนตุนอยู่ในกระเป๋าจะเอามาใช้เหมือนเดิมก็คงจะไม่ได้ อำนาจเปลี่ยน คนเปลี่ยน สถานการณ์เปลี่ยน ถ้ายังใช้วิธีแบบเดิมการเมืองจะเกิดวิกฤตทั้งในสภาและนอกสภา คอยดูเถอะความชอบธรรมทางการเมืองจะถูกชูเป็นประเด็นใหญ่หลังการเลือกตั้ง

ถามว่า จะยุบสภากันเมื่อไหร่ ก็ขอบอกว่า จะยุบในวันนี้หรือยุบในเดือน มี.ค. 66 ก็มีค่าเท่ากันเพราะมีเวลาอยู่แค่ 3 เดือนเท่านั้น อยู่ต่อไปจะทำให้ได้คะแนนมากขึ้นกว่านี้มั้ย...ดูไปแล้วคงจะยาก ถ้าจะได้ก็คงจะได้มา 8 ปีกว่าแล้ว ช่วง 2-3 เดือนต่อ แต่นี้ถือว่าเป็นความเสี่ยงทางการเมืองมากกว่า มีแค่เสมอตัวกับอาจพลาดได้ สุ่มเสี่ยงกับช่วงปลายสมัยใกล้หมดอำนาจ เชื่อว่า จัดทัพเลือกตั้งเสร็จแล้ว พร้อมแล้วมั่นใจว่าได้เปรียบทางการเมือง สู้เขาได้แน่ ก็คงยุบสภาในช่วงนั้น... ความจริงรู้จักพอ ก่อสุขทุกสถาน เป็นคำสอนของพระอาจารย์โชคดี วัดไก่เตี้ย


กำลังโหลดความคิดเห็น