xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” เผยขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า พบนายกฯ พา “ศักดิ์สยาม” ขอพรเบิร์ธเดย์ 60 ปี มองถึงเวลา “บิ๊กตู่” ลงเล่นการเมืองเต็มตัว นำทัพพรรคการเมืองสู้ศึกเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน”เผยขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า พบนายกฯ พา”ศักดิ์สยาม”ขอพรเบิร์ธเดย์ 60 ปี มองถึงเวลา”บิ๊กตู่”ลงเล่นการเมืองเต็มตัว นำทัพพรรคการเมืองสู้ศึกเลือกตั้ง เหตุไม่ใช่ช่วงเปลี่ยนผ่านคสช.เป็นปชต.เต็มใบแล้ว เชื่อ 40 ปีความสัมพันธ์”บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม”เหนือสิ่งอื่น มองแค่แยกกันเดินรวมกันตี ยันปมกัญชาไม่เป็นเชื้ออุบัติเหตุการเมือง

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 9 พ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เข้าพบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมวผกลาโหม ที่ตึกไทยคู่ฟ้า เป็นเวลาประมาณ 45 นาที

นายอนุทิน เปิดเผยว่า ตนได้ชวนนายศักดิ์สยามเข้าพบนายกฯเนื่องจากวันนี้เป็นวันเกิดของนายศักดิ์สยาม ครบ 60 ปี ซึ่งตามธรรมเนียม เป็นการขอพรนายกฯโดยท่านได้ให้พรช่วยกันทำงานเพื่อบ้านเมืองและให้มีสุขภาพแข็งแรงทั้งสองคน

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้คุยอนาคตการเมืองข้างหน้าหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าก็คุยกัน โดยคุยว่าใกล้เลือกตั้งแล้วความพร้อมเตรียมการอะไรไว้หรือยังซึ่งเราก็บอกว่าพรรคภูมิใจไทยเตรียมการเลือกตั้งมาระยะหนึ่งแล้วและจะเข้าสู่ปีที่ 4 ก็ยืนยันท่านไป

เมื่อถามว่าได้ถามนายกฯหรือไม่ เตรียมการเลือกตั้งในวันข้างหน้าของตัวท่านอย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า ไม่กล้าถามท่านไม่ได้พูดเรื่องของท่าน เมื่อถามว่านายกฯ ได้พูดในทางการเมืองอย่างไรบ้าง นายอนุทินกล่าวว่า ก็บอกว่าให้ทำงานกันไป มีปัญหาอะไรหรือไม่ และปัญหาที่เป็นข่าวอยู่มีอะไร ซึ่งยืนยันกับนายกฯไปว่า เป็นเรื่องความเห็นที่แตกต่างกัน สุดท้ายก็เป็นเรื่องของสภาอย่างกรณีกฎหมายกัญชา อะไรต่างๆเมื่อถูกบรรจุเข้ามาในสภาเพื่อพิจารณาเราก็ต้องรับฟังความเห็นของฝ่ายที่เห็นต่าง ซึ่งตนมั่นใจว่าทางคณะกรรมาธิการที่ร่างกฎหมายก็พร้อมที่จะนำไปแก้ไขปรับปรุง

"ยืนยันท่านไป ไม่ได้มีปัญหาอะไร ที่จะทำให้รัฐบาลของท่านจะมีอุปสรรคหรืออะไร ในส่วนของงานยังทำเหมือนเดิม" นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวอีกว่า ได้รายงานระบบการสาธารณสุข ที่ทางองค์การอนามัยโลกมาประเมินอีกครั้ง ซึ่งเที่ยวนี้เราก็ได้แทบจะเรียกว่าเป็น เอบวกได้คะแนนเพิ่มขึ้นกว่าเดิมถึง 80% ถือว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความพร้อมทางด้านสาธารณสุข ด้านการอนามัยในระดับโลก เมื่อเปิดประเทศผ่อนคลายมาตรการโควิดประเทศไทยเราน่าจะมีโอกาสมีศักยภาพสำหรับคนต่างชาติที่จะมาใช้ประเทศไทยเราเป็นแหล่งการเติบโตทางเศรษฐกิจต่อไป

เมื่อถามว่า ถึงวันนี้ในฐานะที่เป็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยจะพูดได้หรือไม่ว่ายังสนับสนุนถ้าพลเอกประยุทธ์จะไปเป็นนายกฯต่ออีก นายอนุทินกล่าวว่าเราต้องผ่านการเลือกตั้งให้เรียบร้อยก่อนอย่างที่ตนเรียนเราไม่สามารถที่จะไปพูดอะไรก่อนการเลือกตั้งได้ เพราะคนที่ตัดสินใจอนาคตของนักการเมืองหรือทิศทางทางการเมืองคือพี่น้องประชาชน เรากำลังจะมีการเลือกตั้งยังไงก็ไม่เกิน 6 หรือ 8 เดือนข้างหน้านี้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเราต้องฟังเสียงของพี่น้องประชาชนก่อนหลังจากการเลือกตั้งเราจะเห็นทิศทางที่ชัดเจน

เมื่อถามว่าในระหว่างที่ยังไม่มีการยุบสภาหรือหมดวาระในเวลานี้ นายกรัฐมนตรีได้ส่งสัญญาณเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีเพิ่มเติมหรือไม่ นอกจากที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอขอปรับในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์เอง นายอนุทิน กล่าวอุทานว่า เออ ลืมถามเลย เมื่อถามว่า ลืมจริงๆหรือเออเฉยๆ นายอนุทิน กล่าวว่า ลืมถามพอดีพรรคภูมิใจไทยไม่ได้ปรับ ลืมถามจริงๆเออจริง สะดุ้งเฮือกเลยเมื่อกี้นี้ มันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเราหากถามไปก็ไม่เกี่ยวกับเรา

เมื่อถามว่าเก้าอี้นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทยที่ว่างอยู่ก็จะไม่เติมใครเข้าไปใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ว่างรัฐมนตรีกนกวรรณ ก็ยังเป็นรัฐมนตรีอยู่ เพียงแต่ว่าด้วยข้อจำกัดก็ต้องหยุดพักการปฏิบัติหน้าที่ พรรคภูมิใจไทยมีประเพณีวิธีการปฏิบัติต่อระบบของพรรคเรา ซึ่งเป็นเรื่องของพรรคภูมิใจไทย

เมื่อถามว่า นายศุภชัย ใจสมุทร .ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง พ.ศ. ..ออกมาบอกว่าถ้ากฎหมายกัญชาไม่ผ่านอาจจะกระทบถึงการยุบสภา นายอนุทิน กล่าวว่าไม่ได้พูดอย่างนั้นมั้ง ตนบอกแล้วคนยุบสภาอยู่ตึกข้างหลังนี้ที่ตนยืน มีอยู่คนเดียว เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับตัวร่างกฎหมายกัญชาอย่างไรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าไม่มีและคิดว่านายกรัฐมนตรีก็ต้อง พยายามวางตัวเป็นกลางให้มากที่สุด อย่าให้มีปัญหาในการทำงานอย่างเต็มที่ โดยความห่วงใยของนายกรัฐมนตรี ต้องไม่มีปัญหาในการทำงานร่วมกันของพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเราก็ต้องไม่ให้มีปัญหามั่นใจได้เลยว่าพรรคภูมิใจไทยจะไม่ทำให้ความขัดแย้งในเรื่องของสภามาเป็นปัญหาในการทำงานในฐานะรัฐบาล 100%

เมื่อถามว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ ไปนั่งในตำแหน่งหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติมองว่าจะเป็นการดีหรือไม่ในการแยกออกมานายอนุทิน กล่าวว่า ตนว่าดี คนที่เป็นนักการเมืองอย่างตนตอนที่ยังไม่ได้เป็นส.ส.ตนเคยเป็นรัฐมนตรีมาก่อน พอมาเป็นส.ส.จะมีฐานทางการเมืองที่แน่นหนาขึ้น ท่านนายกฯ ก็เหมือนกันเป็นถึงนายกรัฐมนตรี มา 7-8 ปีแล้ว ถ้าจะเข้าไปในระบบพรรคการเมืองจะเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้บริหารพรรคอะไรก็แล้วแต่ ก็ยิ่งทำให้ท่านมีฐานการเมืองที่แน่นหนาและมีความสมบูรณ์ ก็ดี เมื่อถามว่า มันควรจะเป็นเช่นนั้นใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า การเลือกตั้งคราวหน้าจะเป็นประชาธิปไตย โดยสมบูรณ์แล้วใช่ไหม มันไม่ได้เป็นการเปลี่ยนถ่ายจากสมัยคราวที่แล้วยังมีคสช.ยังมีบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญมีอะไรต่างๆนานาเหลือบทเฉพาะกาลอย่างเดียวคือส.ว.อีก 2 ปีก็จบ

เมื่อถามว่า ความขัดแย้งระหว่างพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ดูทรงแล้วจะแยกกันหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคใครพรรคมันสิ เมื่อถามว่าหากพรรคพลังประชารัฐและพรรครวมไทยสร้างชาติ ไม่จับมือกันจะเลือกฝั่งไหน นายอนุทินกล่าวว่า ให้เลือกตั้ง และดูผลการเลือก ต้องเลือกตั้งเสร็จก่อน เมื่อย้ำถามว่าจะเลือกพรรคลุงตู่หรือพรรคลุงป้อมนายอนุทิน กล่าวว่าเราไม่ใช่เป็นคนพูดยากอยู่แล้วอะไรที่ดีกับบ้านเมืองเอาหมด เมื่อถามว่าในฐานะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลมามีความใกล้ชิดทั้งลุงตู่และลุงป้อมมองว่า 2 คนนี้แยกทางกันจะไปรอดหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ถ้าเป็นแบบแยกกันเดินรวมกันตีมันก็ไม่เป็นไร เมื่อย้ำถามว่าถ้าแยกกันเลยจริงๆล่ะนายอนุทินกล่าวว่า คงไม่มั้ง โอ้โหคบกันมา 40-50 ปีอย่างที่ท่านว่า เมื่อถามว่าแสดงว่า ท่านเองก็มองไม่ได้มีความขัดแย้งกันจริงินายอนุทินกล่าวว่า ความผูกพันมันสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด

เมื่อถามว่า ที่บอกว่านายกน่าจะเข้าสู่ระบบการเมืองแบบเต็มตัวแสดงว่าความคาดหวังไม่ใช่แค่เคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเท่านั้นใช่หรือไม่นายอนุทินกล่าวว่าไปถามนายกสิ

เมื่อถามว่า มั่นใจว่าพ.ร.บ.กัญชา จะผ่านสภาหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็อยู่ที่สภา ถ้าฟังการอธิบายของคณะกรรมาธิการ และพร้อมที่จะรับฟังปัญหาพร้อมแก้ไขตามความห่วงใยของสมาชิกที่ยังมีประเด็นอยู่ ก็น่าจะช่วยกัน เพราะมันเป็นประโยชน์กัญชาตอนนี้ไม่เป็นยาเสพติด แต่ถ้าเรามีพ.ร.บ.กัญชาจะเป็นการมาควบคุมการใช้ผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุดคือประชาชน เมื่อถามว่าผลออกมาอย่างไรก็รับได้ใช่หรือไม่นายอนุทินิกล่าวว่า รับได้หมดจะมีกฎหมายหรือไม่มีกฎหมายกัญชาไม่เป็นยาเสพติดและสามารถที่จะนำไปทำประโยชน์ทางการแพทย์ ไปทำประโยชน์ในการเสริมสร้างเศรษฐกิจตามนโยบายของรัฐบาลนโยบายเร่งด่วนข้อที่ 4 ไปอ่านดู เมื่อถามว่าถ้าผลออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจ จะส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุทางการเมืองหรือไม่นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่น่าพอใจไม่ได้เพราะเสียงของประชาชน คือเสียงสวรรค์เสียงของผู้แทนราษฎรก็ต้องเคารพแค่นั้นเองไม่มีผลอะไร เราก็ทำงานของเราไปก็ต้องควบคุมให้ เข้มข้นมากยิ่งขึ้น ก็ต้องไปนั่งค้นว่าถ้าไม่มีพ.ร.บ.กัญชา ทางกระทรวงสาธารณสุขร่วมกันหน่วยงานอื่นทั้งป.ป.ส. ตำรวจฝ่ายปกครองจะหากฎหมายหรือหากฎข้อบังคับอะไรที่จะทำให้ประชาชนเกิดความสบายใจมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราพร้อมที่จะให้ความร่วมมืออยู่แล้วเมื่อย้ำถามว่าจะไม่เป็นเงื่อนไขให้เกิดอุบัติเหตุทางการเมืองใช่หรือไม่นายอ่ะทุจริตกล่าวย้ำว่าไม่มีครับ 80 ครับคุ้มคมนาคมอยู่ไม่เกิน 120 ไม่น่ามีอุบัติเหตุ


กำลังโหลดความคิดเห็น