xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” มั่นใจเศรษฐกิจไทยจะเติบโตแบบก้าวกระโดดจากศักยภาพทางการแพทย์ ท่องเที่ยว การลงทุนด้านคมนาคมขนส่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รองนายกฯ “อนุทิน” มั่นใจเศรษฐกิจไทยจะเติบโตแบบก้าวกระโดดจากศักยภาพทางการแพทย์ ท่องเที่ยว การลงทุนด้านคมนาคมขนส่ง เผย หลายโปรเจกต์จ่อลงทุนดึงเม็ดเงินสร้างรายได้ประเทศ

วันนี้ (2 พ.ย.) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เห็นว่า แม้ในระยะกว่า 2 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยจะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เช่นเดียวกับทุกประเทศทั่วโลก แต่พื้นฐานที่แข็งแกร่งจากการบริหารจัดการที่ดีในช่วงการแพร่ระบาด จะทำให้ในระยะหลังโควิด-19 ไทยเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด ทั้งด้วยการใช้ประโยชน์ศักยภาพทางการแพทย์ การท่องเที่ยว และการลงทุนด้านคมนาคมหลายโครงการ

“รองนายกรัฐมนตรี เห็นว่า ขณะนี้เศรษฐกิจไทยมีความแข็งแกร่ง ที่มีการหยุดชะงักในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีเพียงการท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้น แต่การส่งออก การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานทั้งสนามบิน รถไฟ ขยายสาธารณูปโภคยังคงดำเนินไปปกติ การท่องเที่ยวที่ต่างชาติหายไปคนไทยก็เที่ยวกันเอง และหลังจากนี้ ต่างชาติก็เริ่มกลับมาแล้วและจะกลับมาอย่างก้าวกระโดด” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า การสามารถบริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19 จนเป็นที่ยอมรับและศักยภาพทางการแพทย์จะดึงดูดนักท่องงเที่ยวเชิงสุขภาพเข้ามาในประเทศไทยอีกมาก เช่น ล่าสุดไทยที่ได้ฟื้นความสัมพันธ์กับซาอุดีอาระเบียในรอบ 30 กว่าปี และขณะนี้ได้แต่งตั้งเอกอัครราชทูตไทยไปประจำ กรุงริยาด แล้ว ก็ได้รับข้อมูลว่ามีชาวซาอุดีอาระเบียจำนวนมากที่ประสงค์จะเดินทางมาใช้บริการด้านสุขภาพและเดินทางท่องเที่ยวในไทย ซึ่งรัฐบาลสามารถจะจัดแพคเกจการอำนวยความสะดวกสนับสนุนเพื่อดึงดูดในส่วนนี้ได้

ในส่วนของโครงการลงทุนด้านคมนาคมขนส่งจะเป็นจะเป็นอีกปัจจัยสนับสนุนหลักของการเติบโต โดยเวลานี้มีหลายโครงการอยู่ระหว่างการลงทุน และหลายโครงการกำลังเตรียมการลงทุน เช่น โครงการสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 บึงกาฬ-บอลิคำไซ ที่เพิ่งมีพิธีวางศิลาฤกษ์อย่างเป็นการทาง นอกจากจะมีเม็ดเงินลงทุนแล้วระยะต่อไปจะสนับสนุนการค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้านอีก จากปัจจุบันที่แต่ละด่านการค้ากับเพื่อนบ้านมีมูลค่าเป็นแสนล้านบาท

ทางด้านโครงการรถไฟความเร็วสูง เมื่อไม่นานมานี้ นายอนุทิน ก็ได้นำคณะไปร่วมการประชุมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงโยธาและการขนส่งของ สปป.ลาว เกี่ยวกับแนวทางการเชื่อมต่อรถไฟความเร็วสูงระหว่างกันบริเวณจังหวัดหนองคาย กับนครหลวงเวียงจันทน์ รวมถึงหารือกันถึงแนวทางเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจผ่านสินค้าข้ามแดน ซึ่งจะมีการลงทุนและปริมาณการค้าที่ตามมาอีกมาก

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ในพื้นที่ภาคใต้ก็จะมีโครงการลงทุนขนาดใหญ่อย่าง โครงการก่อสร้างสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา เชื่อมต่อ อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา กับ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง วงเงินลงทุน 4,841 ล้านบาท ที่จะพัฒนาเส้นทางโลจิสติกส์ อำนวยความสะดวกปลอดภัยให้ประชาชน สนับสนุนการขนส่งสินค้าและเป็นเส้นทางท่องเที่ยวสายใหม่ เชื่อมโยงทะเลอันดามัน-อ่าวไทย ในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ ตรัง-พัทลุง-สงขลา รวมถึงโครงการก่อสร้างโครงการสะพานเชื่อมเกาะลันตา ต.เกาะกลาง-ต.เกาะลันตาน้อย อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ระยะทาง 2.2 กม. วงเงินรวมทั้งสิ้น 1,854 ล้านบาท ซึ่งทั้ง 2 โครงการนี้ได้รับการอนุมัติจาก ครม. เป็นที่เรียบร้อยหลังจากนี้เป็นการดำเนินการก่อสร้างตามขั้นตอน

ขณะเดียวกัน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ก็อยู่ระหว่างการขับเคลื่อนโครงการสะพานเศรษฐกิจเชื่อมฝั่งอ่าวไทย-อันดามัน (Southern Land Bridge) หรือโครงการแลนด์บริดจ์ ชุมพร-ระนอง ซึ่งจะเป็นเมกะโปรเจกต์เชื่อมการคมนาคมขนส่งของทะเลอ่าวไทยกับอันดามัน สนับสนุนพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ (Southern Economic Corridor: SEC) ที่จะดึงดูดเม็ดเงินลงทุนและรายได้เข้าสู่ประเทศไทยได้อีกมากในอนาคต
กำลังโหลดความคิดเห็น