xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายความมั่นคงเข้ม รปภ.เอเปก ลั่นยังไม่มีปัจจัยเกิดเหตุรุนแรง เชื่อชนกลุ่มน้อยประเทศเพื่อนบ้านไม่มีป่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฝ่ายความมั่นคงเข้ม รปภ.เอเปก ลั่นยังไม่มีปัจจัยเกิดเหตุรุนแรง เชื่อ ชนกลุ่มน้อยประเทศเพื่อนบ้าน ไม่มีป่วน ด้านแหล่งข่าวความมั่นคง เผย “ปูติน” บินไทย ร่วมถกเอเปก 2022 ด้วย ขณะที่หน่วยข่าวคุมเข้มม็อบ จับตาผู้ก่อไม่สงบชายแดนใต้เคลื่อนไหว

วันนี้ (11 ต.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) ถ.แจ้งวัฒนะ พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2566 ถึงการเตรียมความพร้อมในการดูแลรักษาความปลอดภัยภายในการประชุมเอเปก ว่า จากการติดตามข้อมูลด้านการข่าวของทางทหาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมิตรประเทศ ยังไม่มีปัจจัยหรือสิ่งบอกเหตุที่จะเกิดเหตุร้าย แต่บางทีอาจจะมีผู้นำบางประเทศ ที่ปัจจุบันมีความขัดแย้งกันอย่างเห็นได้ชัดเจน ซึ่งเรื่องนี้ได้รับทราบข้อมูลแล้ว อีกทั้งยังได้ติดตามตัวผู้ที่มีขีดความสามารถ และตั้งใจก่อเหตุที่อาจจะส่งผลต่อการเตรียมการ รวมทั้งการดูแลรักษาความปลอดภัยของสถานที่ แผนการปฏิบัติเรื่องความปลอดภัย ตั้งแต่เครื่องบินเข้าสู่น่านฟ้าของประเทศไทย ได้มีการเตรียมแผนที่รัดกุมร่วมกับทุกภาคส่วน ทั้งในประเทศและต่างประเทศแล้ว โดยเฉพาะสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเหล่าทัพ ซึ่งถือเป็นภารกิจที่เราต้องปฏิบัติ ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ได้สั่งการ เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีความสำคัญระหว่างประเทศ

เมื่อถามถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มในประเทศ โดยเฉพาะชนกลุ่มน้อยประเทศเพื่อนบ้านนั้น พลเอก เฉลิมพล กล่าวว่า กลุ่มคนเหล่านี้มีเพียงแต่แนวคิด ยังไม่มีพฤติกรรมที่จะก่อเหตุ หรือสร้างความรุนแรงแต่อย่างใด โดยเน้นการแสดงความคิดเห็นเป็นหลัก เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ทราบดีว่าหากก่อเหตุรุนแรงแล้วเขาจะไม่สามารถอยู่ในประเทศไทยได้

ขณะที่แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคง ระบุว่า ในการประชุมเตรียมการรักษาความปลอดภัยการประชุมเอเปกของหน่วยข่าวทางทหาร และตำรวจนั้น กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งความคืบหน้าในการตอบรับเข้าร่วมประชุมผู้นำประเทศมหาอำนาจมาแล้ว ล่าสุดนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ยืนยันเดินทางมาเข้าร่วมประชุม ส่วน นายสี เจิ้นผิง ผู้นำจีน อยู่ระหว่างการรอยืนยัน ขณะที่ นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังยืนยันการส่งผู้แทนเข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานความมั่นคงยังประเมินกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะเคลื่อนไหวในช่วงนั้น ว่า มีหลายกลุ่ม แต่จะไม่นำไปสู่เหตุวุ่นวายและความรุนแรง ส่วนใหญ่มีเป้าหมายแค่ต้องการแสดงตัวตนเท่านั้น ทั้งนี้ ได้ให้หน่วยข่าวจับตามองกลุ่มผู้ก่อความรุนแรงในจังหวัดพื้นที่ชายแดนภาคใต้เป็นพิเศษ โดยเป็นการเฝ้าระวังการเคลื่อนไหวที่สุ่มเสี่ยงจะขึ้นมาก่อเหตุในพื้นที่ กทม.
กำลังโหลดความคิดเห็น