xs
xsm
sm
md
lg

“ส.ว.อุปกิต” แจงปมลูกเขยถูกจับกุมร่วมคดียาเสพติด-ฟอกเงิน ยันไม่มีพฤติกรรมตามที่กล่าวหา แต่ปล่อยตามกระบวนการยุติธรรม ไม่เข้าไปแทรกแซง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ส.ว.อุปกิต” แจงปมลูกเขยถูกจับกุมร่วมคดียาเสพติด-ฟอกเงิน ยันไม่มีพฤติกรรมตามที่กล่าวหา แต่ปล่อยตามกระบวนการยุติธรรม ไม่เข้าไปแทรกแซง ปัดไม่เคยการันตีให้ “ทุน มิน ลัต” ขู่ใคร โยงมั่วเจอฟ้อง

วันนี้ (27 ก.ย.) นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ชี้แจงกรณีที่มีการระบุว่า ลูกเขยตนถูกจับกุมพร้อมนายทุน มิน ลัต นักธุรกิจชาวเมียนมาในคดียาเสพติดและฟอกเงิน ว่า ก็ต้องเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมของไทย ที่ไม่มีใครเข้าไปแทรกแซงได้ แต่ตนเคยอธิบายไปแล้วว่า มีความสนิทสนม กับ นายทุน มิน ลัต เพราะเคยทำธุรกิจร่วมกันมาหลายปีแล้ว แต่ไม่เคยรับประกันถึงพฤติกรรมของเขา เพียงแต่สถานทูตพม่า ได้รับรอง ว่า ไม่มีพฤติกรรมอย่างที่ถูกกล่าวหา ส่วนกรณีของลูกเขยตนนั้น ยิ่งไม่มีพฤติกรรมตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม เพียงแต่เขาเป็นนักธุรกิจที่มารับช่วงการทำงานต่อ จึงอาจมีสายสัมพันธ์ทางการเงิน จากการที่ทำธุรกิจร่วมกัน

นายอุปกิต ยังกล่าวว่า กรณีของตนถูกเชื่อมโยงเข้ากับสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในพม่า และการแทรกแซงของประเทศมหาอำนาจ จะเห็นได้จากการปล่อยข่าวนี้ในเพจ Justice for Myanmar ซึ่งเป็นสื่อต่อต้านรัฐบาลพม่า และมีการนำมาขยายต่อโดย บีบีซี รอยเตอร์ ซึ่งก็มีผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองอย่างนายไพศาล พืชมงคล เคยให้ข้อสังเกตว่าเรื้องนี้มีมหาอำนาจเข้ามาเกี่ยวข้อง

นายอุปกิตยังอธิบายถึงเส้นทางการเงิน ที่มีการเปิดบัญชี และโอนเงินระหว่างประเทศ โดยไม่เข้าบัญชีในไทย ว่า ไม่ใช่สิ่งใหม่และไม่มีอะไรที่ผิดกฎหมาย ซึ่งนักธุรกิจที่ทำธุรกิจในต่างประเทศทั่วไปก็ดำเนินการตามรูปแบบนี้

“ขอยืนยันว่า ผมได้เคลียร์ทุกอย่าง และได้ยื่นบัญชีทรัพย์สิน และแจ้งต่อ ป.ป.ช.ทั้งหมด ไม่เห็นว่าจะมีอะไร แต่ก็พยายามโยงให้เห็นเสมือนว่าผมทำผิด และสังคมเข้าใจผิด แต่ก็ขอขอบคุณที่ให้โอกาสมาชี้แจง ผมทนได้ทุกเรื่อง และเป็นลูกผู้ชายพอ แต่หากใครกล่าวหาลูก และวงศ์ตระกูล โดยไม่มีมูลความจริง ก็ต้องใช้สิทธิฟ้องร้อง เพื่อรักษาเกียรติยศ โดยมีข้อเท็จจริงรองรับต่อไป” นายอุปกิต ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น