xs
xsm
sm
md
lg

“สร้างอนาคตไทย” พร้อมลงสนามเลือกตั้ง เชื่อมียุบสภาก่อน ปลื้ม “สมคิด” ดันกระแสพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สร้างอนาคตไทย” พร้อมลงสนามเลือกตั้ง ชี้ กกต.ส่งสัญญาณ เชื่อมียุบสภาก่อน กางแผนลงพื้นที่อีสานต้น ต.ค.นี้ ชู “สมคิด” ช่วยดันกระแสพรรค เล็งหนีบลงพื้นที่ด้วย โอ่คนสนใจร่วมงานอื้อ


วันนี้ (22 ก.ย.) ที่พรรคสร้างอนาคตไทย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศโรดแมปเลือกตั้งในเดือน พ.ค. 2566 ในกรณีที่อยู่ครบวาระ ว่า เป็นการเตรียมการของ กกต.ตามหน้าที่ ถ้าสภาอยู่ครบวาระ ส่วนพรรคการเมือง ต้องดูว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นในบ้าง จะครบวาระหรือจะมีเหตุการณ์ยุบสภา สามารถเกิดได้เหมือนกัน ดังนั้น ในทางการเมือง พรรคการเมืองประกาศ กกต.อาจมองได้ว่าเป็นการส่งสัญญาณไปสู่โหมดการเลือกตั้ง ซึ่งพรรคสร้างอนาคตไทยเตรียมพร้อมเต็มที่ไว้ก่อนอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเกิดอุบัติเหตุก่อน โดยที่ยังไม่ครบวาระพรรคพร้อมแค่ไหน นายอุตตม กล่าวว่า เราพร้อมอยู่แล้ว เพราะไม่รู้ว่าจะมีหรือไม่มีอุบัติเหตุ ต้องเร่งเต็มที่ แต่ส่วนตัวคิดว่ามีความเป็นเป็นไปได้ที่จะยุบสภาก่อน เพราะการเมืองอะไรก็เกิดขึ้นได้

เมื่อถามว่า เป็นห่วงเรื่องเดินสายของพรรคร่วมรัฐบาล ในช่วงเวลานี้ ที่อาจใช้เครื่องมือของรัฐหรือบุคลากรเพื่อชิงความได้เปรียบในทางการเมืองหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ไม่ได้เป็นห่วงตรงนั้น แต่อยากเห็นการเลือกตั้งเป็นไปตามครรลองที่ถูกต้อง ใสสะอาด ไม่มีการใช้อำนาจหรือเครื่องมือของรัฐมาช่วย

เมื่อถามย้ำว่า คาดหวังพื้นที่ภาคใต้อย่างไร เขาทุกพรรคตั้งเป้าเจาะลงไปที่พื้นที่ภาคใต้ นายอุตตม กล่าวว่า เราให้ความสำคัญกับพื้นที่ใต้อย่างมากโดยพรรคได้ไปจัดสัมมนาครั้งแรกที่อันดามัน คือ จ.ภูเก็ต และอาจจะมีไปซ้ำ เห็นได้ว่าเราให้ความสำคัญแน่นอน และจะไปทุกพื้นที่ไม่เฉพาะภาคใต้ โดยในช่วงต้นเดือน ต.ค.นี้จะลงพื้นที่ทางอีสาน แม้ภาคใต้จะต่อสู้กันรุนแรง แต่พรรคสร้างอนาคตไทยมั่นใจ เพราะทำงานมานานพอสมควร และเชื่อว่าเรามีโอกาส

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในภาคใต้ยังคาดหวังจะได้ ส.ส.ถึง 30 ที่นั่งตามที่วางไว้หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เราทำงานเต็มที่ การเมืองเปลี่ยนแปลงตลอด และพยายามดูบุคลากรที่มีศักยภาพ และเชื่อว่าจะเป็นตามเป้าที่วางไว้

เมื่อถามว่า หลังจากเปิดตัว นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นประธานพรรค กระแสของพรรคเป็นอย่างไรบ้าง นายอุตตม กล่าวว่า กระแสดี ทั้งการลงพื้นที่ภาคใต้และ กทม.ส่วนนายสมคิด จะลงพื้นที่อื่นๆด้วยหรือไม่ ขณะนี้ได้จัดแผนไว้แล้ว หากมีการสัมมนา นายสมคิด ก็จะร่วมลงพื้นที่ไปด้วย โดยจะดูเป็นงานๆไป ขณะที่เวลานี้มี ส.ส.และผู้สนใจ ที่จะมาร่วมงาน โดยจะทยอยเปิดตัวเป็นระยะ

เมื่อถามว่า กกต. ประกาศแนวทางปฎิบัติของพรรคการเมืองหลังวันที่ 24 ก.ย.นี้ พรรคได้กำชับสมาชิกอย่างไร นายอุตตม กล่าวว่า พรรคได้แจ้งไปยังผู้สมัครและบุคลากรของพรรคทั่วประเทศ ถึงการปฎิบัติตัว ให้ระมัดระวัง เพื่อให้เป็นไปตามกฏหมาย โดยเฉพาะการช่วยเหลือประชาชนในช่วงน้ำท่วม การมอบสิ่งของหลังวันที่ 24 ก.ย.คงทำไม่ได้และต้องดูรายละเอียดที่ กกต.จะมีประกาศออกมาเพิ่ม


กำลังโหลดความคิดเห็น