xs
xsm
sm
md
lg

ครม.ไฟเขียวเพิ่มงบ 796.67 ล.ใช้จ่ายระงับข้อพิพาท “คิงส์เกต” ไปสิ้นสุดปี 66 ปมปิดเหมืองอัครา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” นั่งหัวโต๊ะประชุม ครม. ไฟเขียวเพิ่มงบ 796.67 ล้าน ใช้จ่ายระงับข้อพิพาท “คิงส์เกต” ไปสิ้นสุดปี 66 ปมใช้ ม.44 ปิดเหมืองทองอัครา มั่นในไทยระงับข้อพิพาทสำเร็จ

วันนี้ (20 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้มีวาระการประชุมทั้งเพื่อพิจารณาและวาระจรโดยวาระที่น่าสนใจ อาทิ ทางกระทรวงอุตสาหกรรม เสนอขอทบทวนปรับปรุงมติ ครม. เกี่ยวกับกรอบวงเงินงบประมาณ 796.67 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการระงับข้อพิพาทระหว่างราชอาณาจักรไทย กับบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ด ในกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ใช้ ม.44 สั่งปิดเหมืองทองคำอัครา จ.พิจิตร ตั้งแต่ปลายปี 59 โดยที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบการขยายเวลากรอบวงเงินงบประมาณดังกล่าว จากเดิมที่กำหนดปีงบประมาณ 60-64 ขยายไปเป็นสิ้นสุดปีงบประมาณ 60-66 ส่วนวงเงินงบประมาณเป็นจำนวนเท่าเดิม ขณะที่กระทรวงอุตสาหกรรม รายงานว่า คณะอนุญาโตตุลาการเลื่อนการอ่านคำชี้ขาดไปเป็นวันที่ 31 ธ.ค. 65 ซึ่งระหว่างนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจากับบริษัท คิงส์เกต โดยยังมั่นใจว่า ฝ่ายไทยจะสามารถเจรจาเพื่อระงับข้อพิพาทดังกล่าวได้สำเร็จ

ขณะที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ขอรับการสนับสนุนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น 137.49 ล้านบาท สำหรับจัดทำโครงการจัดเก็บข้อมูลดีเอ็นเอของบุคคลพ้นโทษ พักโทษจากเรือนจำและทัณฑสถาน เพื่อช่วยแก้ปัญหาผู้ที่พ้นโทษ ออกไปกระทำความผิดซ้ำนั้น นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้แสดงความเห็นที่ในประชุมว่าอยากให้มีการจัดสรรงบประมาณมากกว่านี้ และอยากเพราะมีการนำเทคโนโลยีมาใช้ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร สั่งการให้เอางบประมาณตามที่เสนอขอมาครั้งนี้ไปทำให้ได้ผลก่อน วันหน้าค่อยว่ากัน

นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม.ยังมีการพิจารณากรอบและงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจประจำปีงบประมาณ 2566 ซึ่งขอรับการสนับสนุนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 นั้น ได้มีรัฐมนตรีบางส่วนแสดงความเห็นในที่ประชุมว่าการเบิกจ่ายงบลงทุนเป็นไปอย่างล่าช้า ส่งผลกระทบกับการดำเนินหลายโครงการมีความล่าช้าด้วย อาทิ โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง ระยะที่ 2 ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้วางศิลาฤกษ์เมื่อปี 60 รวมถึงหาผู้ร่วมการประมูลได้ กระทั่งมีผู้ชนะการประมูลในเวลาต่อมา แต่ปรากฏว่ามีผู้ยื่นเรื่องอุทธรณ์ จนขณะนี้เวลาผ่านมา 5 ปีแล้ว โครงการนี้ยังไม่ได้เริ่มการก่อสร้างเลย ขณะที่ พล.อ.ประวิตร สั่งการให้กระทรวงการคลังรับเรื่องดังกล่าวไปพิจารณา

ที่ประชุม ครม. ยังได้มีการพิจารณาวาระมุมแดงที่มีเก็บเอกสารกลับคืนหลังเสร็จสิ้นการพิจารณาหลายเรื่อง โดย ครม. มีมติอนุมัติการจัดสรรงบประมาณ จากงบกลางเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน วงเงิน 1,321.699 ล้านบาท ตามที่กระทรวงกลาโหมเสนอ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายบุคลากรภายใต้แผนบุคลากรภาครัฐ ประจำปี 65 ซึ่งแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1. กองทัพบกวงเงิน 760.445 ล้านบาท 2. กองทัพอากาศ วงเงิน 561.254 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น