xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” แจงไทม์ไลน์ กม.ลูกเลือกตั้ง เชื่อหาร 100 ฉลุย แต่ร่างกัญชาไม่ทันสมัยนี้ นายกฯ ขอช่วยโหวตงบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองนายกฯ รายงานขั้นตอน พ.ร.ป.กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. เชื่อทุกอย่างไม่มีปัญหาได้ใช้สูตรหาร 100 เผย ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง เสร็จไม่ทันสมัยประชุมสภานี้ นายกฯขอหน.พรรคร่วม รบ.- ส.ส.ช่วยกันโหวตร่าง พ.ร.บ.งบฯ 66 เข้าสภาพรุ่งนี้

วันนี้ (16 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงขั้นตอนการส่งร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.ป.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณา โดย กกต.ใช้เวลา 10 วัน ซึ่งเชื่อว่า ร่างดังกล่าว กกต.จะไม่มีข้อทักท้วง เพราะเป็นร่างของ กกต.เอง และทุกอย่างจะไม่มีปัญหาได้ใช้สูตรหาร 100

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า เรื่องร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. … พิจารณาในชั้นคณะกรรมาธิการ จะพิจารณาแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า และจะไม่ทันในสมัยประชุมนี้ อาจต้องนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมสภาในสมัยประชุมหน้าในวันที่ 1 พ.ย. 2565

ขณะที่ นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐนตรี รายงานวาระการประชุมสภาว่าจะมีการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ในวาระ 2 และวาระ 3 ในวันที่ 19 ส.ค.นี้

ด้าน นายกฯ กล่าวว่า ขอให้ทำตามขั้นตอนและไม่กังวลในเรื่องนี้ รวมถึงขอให้หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล และ ส.ส.ช่วยกันโหวตให้ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ผ่านการพิจารณาของสภาในวันที่ 17-19 ส.ค.นี้

ทั้งนี้ ในช่วงหนึ่ง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ กล่าวรายงานเลี่ยงปุ๋ยว่าไม่ขาด แต่ราคาปุ๋ยยังแพงอยู่ จึงขอให้ ครม.อนุมัติงบประมาณในส่วนนี้ เพื่อดูแลประชาชนในเรื่องราคาปุ๋ย และตนทราบว่าเรื่องนี้อยู่ที่สำนักงบประมาณ

ขณะที่ นายกฯ กล่าวว่า อาจจะมีปัญหาเรื่องงบประมาณที่จะต้องใช้งบประมาณเยอะ ก็ขอให้ช่วยกันดูทางระบบ ช่วยกันแก้ปัญหาว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร เพราะหลายเรื่องก็เป็นปัญหาจะต้องช่วยกันแก้ปัญหากันไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า ในการประชุมในวันนี้ นายกรัฐมนตรีไม่ได้เดินทักทายรัฐมนตรี เหมือนเช่นทุกครั้ง รวมถึงเนื่องจากมีวาระการประชุม ครม.ค่อนข้างมาก นายกฯ และ ครม. จึงต้องนั่งรับประทานอาหารบนโต๊ะในห้องประชุม.


กำลังโหลดความคิดเห็น