xs
xsm
sm
md
lg

“สุชาติ” แจงหุ้น บ.ARIN โอนให้ผู้อื่นจัดการแล้ว ยันโปร่งใส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สุชาติ” แจง “นิคม” ปมหุ้น บ. ARIN โอนให้ผู้อื่นจัดการแล้ว ยันโปร่งใส พร้อมลั่นก่อนเป็นรัฐมนตรี ทำธุรกิจเปิดเผย เสียภาษีถูกต้อง ดีกว่าหลายคนที่ไม่รู้ว่าเสียภาษีหรือเปล่า

วันที่ 19 ก.ค. 2565 เวลา 20.45 น. ที่รัฐสภา นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ลุกขึ้นชี้แจง นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ว่า เรื่องที่บอกว่าเป็นญัตติเถื่อนมันจบไปแล้ว ถามกลับว่า นายนิคม ได้เซ็นร่างญัตติ 10 คน หรือ 11 คน ถ้าไม่ตอบก็เก็บไว้ตอบตอนเจอกันก็ได้ ส่วนเรื่องหุ้นกองทุนประกันสังคมนั้น ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือเข้าไปรู้เห็นเกี่ยวข้องกับการซื้อขายหุ้น ประกันสังคมมีผลตอบแทนแก่ผู้ประกันตนปีละ 7-8 หมื่นล้าน แม้อดีตเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ซื้อขายหุ้น หรือมีปัญหาต่างๆ แต่ที่ผ่านมา ได้มีการดำเนินคดีไปแล้ว เชื่อว่าไม่มีใครทำผิดกฎหมายในส่วนนี้ รวมทั้งก็มีบอร์ดประกันสังคมที่มาจากหลายภาคส่วนด้วย

นายสุชาติ กล่าวว่า กรณีที่หุ้นในบริษัท ARIN ของตนเอง คู่สมรส และบุตร ยืนยันว่า ตนให้ความสำคัญกับข้อกฎหมายทุกฉบับที่เกี่ยวข้องกับการขัดกัน ซึ่งผลประโยชน์ และการประพฤติมิชอบ เพราะตนเป็นคนทำอะไรทุกอย่างด้วยความโปร่งใส และความซื่อสัตย์ต่อความไว้วางใจของประชาชน ฉะนั้น เมื่อตนรับตำแหน่ง รมว.แรงงาน รัฐธรรมนูญปี 2560 และพระราชบัญญัติ (พ.ร.ป) ว่าด้วยป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 และพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี พ.ศ. 2543 ขอยอมรับว่า การเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี และรับเลือกตั้ง ตนได้ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มายาวนาน ซึ่งบริษัทดังกล่าวได้ค้าขายและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จริง ไม่ได้ค้าแป้ง จึงไม่ได้ทำอะไรที่ผิดกฎหมายเสียภาษีถูกต้อง

นายสุชาติ กล่าวด้วยว่า เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2563 ก่อนดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ตนแจ้งต่อประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภายใน 8 วัน หรือเมื่อวันที่ 13 ส.ค. 2563 และแจ้งก่อนกำหนดภายใน 30 วันด้วย จากนั้นตนได้แจ้งการจัดการหุ้นภายใน 90 วัน ก็ดำเนินการภายใน 76 วัน ย้ำว่า ตนได้จัดการหุ้นโดยโปร่งใส เพราะได้โอนหุ้นให้ผู้อื่นจัดการบริหารเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ดี ตนไม่คิดว่าจะเอาเรื่องนี้มาพูด แต่ทราบจากสื่อว่าจะเอาเรื่องนี้มาพูด

“การจัดหุ้นปฏิบัติตามกฎหมายทุกประการ เรื่องภรรยาผมที่เป็นกรรมการผู้จัดการ ก็เป็นก่อนที่ผมเป็นรัฐมนตรี ผมนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ ต้องการให้ทุกคนที่เข้ามาเป็นนักการเมืองเป็นคนที่คลีน ทำธุรกิจเปิดเผย เสียภาษีถูกต้อง ก่อนผมเป็นรัฐมนตรีบริษัทที่ทำโอนบ้าน เสียภาษีหลายสิบล้าน ดีกว่าหลายคนที่ไม่รู้ว่าเสียภาษีหรือเปล่า” นายสุชาติ กล่าว

จากนั้น นายนิคม ลุกขึ้นอภิปรายต่อว่า เรามีญัตติเดียว ยื่นครั้งเดียว ซึ่งมีทั้งหมด 11 คน โดยมี นายสุชาติ เป็นคนสุดท้าย เรื่องนี้ควรถาม นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ทำให้ นายสุชาติ ลุกขึ้นชี้แจงต่อว่า ตนเป็นคนจบแล้วจบ ตนไม่ได้กลัวญัตติ แต่ถามกลับว่า ญัตติแรกนั้น ตนมีร่าง 10 คน อยู่ในมือ แล้วมา 11 คนเพิ่มเติม ถามว่า 182 คน มาเซ็นใหม่หรือไม่ ตนมีหนังสือจากหัวหน้าพรรคบางคนด้วย ตนไม่มีปัญหา จากนั้้น นายศุภชัย ขอให้ นายสุชาติ จบเรื่องนี้ได้แล้ว ขออย่าขยายต่อ เพราะไม่เกี่ยวกับเนื้อหาการอภิปรายไม่ไว้วางใจ


กำลังโหลดความคิดเห็น