“บิ๊กป๊อก” เซ็นเปิดสภา กทม.วันจันทร์นี้ พร้อมรับเป็นประธานเปิดการประชุมครั้งแรก เปิดวาระครั้งแรก “เลือกประธานสภา-รองประธานสภา” พร้อมกำหนดจำนวนสมัยประชุมสามัญ นัดวันเริ่มสมัยประชุมสามัญประจำปี พ.ศ. 2566 เผย คณะผู้บริหาร กทม. นำโดย “ชัชชาติ” พร้อมคณะ นัดรับขบวน มท. 1 พรุ่งนี้ เที่ยงครึ่ง
วันนี้ (5 มิ.ย. 65) มีรายงานจากกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่กำกับ กรุงเทพมหานคร ลงนามในคำสั่งกระทรวงมหาดไทย ที่ 1394/2565 เรียกประชุมสภากรุงเทพมหานครครั้งแรก
มีใจความว่า ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้จัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร จำนวน 50 เขตเลือกตั้ง อันเป็นการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2565
บัดนี้ การเลือกตั้งดังกล่าว ได้เสร็จสิ้นลงและได้ประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร จำนวน 45 เขตเลือกตั้งแล้ว นั้น
อาดัยอำนาจตามความในมาตรา 30 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการ กรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528 และพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาห้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 มาตรา 17
จึงให้เรียกประชุมสภากรุงเทพมหานครเพื่อให้สมาชิกได้มาประชุมเป็นครั้งแรก ในวันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน 2565 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง
ขณะที่ กทม. ได้ออกบันทึกข้อความด่วนที่สุด กท 0100/638 ใจความตอนหนึ่ง ระบุว่า กรุงเทพมหานครได้เรียนเชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้เปิดการประชุม สภากรุงเทพมหานครครั้งแรก ในวันเวลา สถานที่ดังกล่าว
“จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และขอเรียนเชิญร่วมให้การต้อนรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และร่วมเป็นเกียรติในการเปิดประชุมสภากรุงเทพมหานครครั้งแรก ตามกำหนดการ และระเบียบวาระการประชุมสภากรุงเทพมหานครครั้งแรกที่แนบมาพร้อมนี้”
สำหรับระเบียบวาระการประชุมสภากรุงเทพมหานคร ครั้งแรก พบว่า ระเบียบวาระที่ 1 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวเปิดประชุม ระเบียบวาระที่ 2 เลขานุการสภากรุงเทพมหานคร เชิญสมาซิกสภากรุงเทพมหานครผู้มีอายุสูงสุด ทำหน้าที่ประธานชั่วคราว
ระเบียบวาระที่ 3 ประธานชั่วคราวกล่าวน่าสมาชิกปฏิญาณตน ระเบียบวาระที่ 4เลือกประธานสภากรุงเทพมหานคร ระเบียบวาระที่ 5 เลือกรองประธานสภากรุงเทพมหานคร
ระเบียบวาระที่ 6 กำหนดจำนวนสมัยประชุมสามัญ และวันเริ่มสมัยประชุมสามัญประจำปี พ.ศ. 2566
ระเบียบวาระที่ 7 เลือกตั้งคณะกรรมการตรวจรายงานการประชุม และระเบียบวาระที่ 8 เรื่องอื่นๆ (ถ้ามี)
กทม. ยังออกกำหนดการต้อนรับ รมว.มหาดไทย และ ส.ก.ชุดใหม่ ที่จะเริ่มตั้งแต่เวลา 12.30 น. โดยผู้บริหารจะลงนามเข้าประชุม เช่น ผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหาร ปลัด รองปลัด และเลขานุการลภากรุงเทพมหานคร
“รมว.มหาดไทย มาถึง เลขานุการสภา เชิญขึ้นนั่งประจำตามวาระที่ 1 ผู้ว่าฯ กล่าวรายงาน ก่อน รมว.มหาดไทย เปิดประชุมครั้งแรก และร่วมถ่ายภาพกัน”