xs
xsm
sm
md
lg

ก้าวไกลโวยลดงบอาวุธแต่เพิ่มให้นายพล หวั่น ทร.เสียค่าโง่เรือดำน้ำไร้เครื่อง งง งบ 6 พัน ล.มีบรรทัดเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.ก้าวไกล อัดงบ กห.ไม่คุ้ม-ไม่โปร่งใส ลดงบจัดซื้ออาวุธ แต่ไปเพิ่มงบเลี้ยงคนในกองทัพนายพล ถึง 1.9 หมื่น ล. หวั่น ทร.เสียค่าโง่จัดซื้อเรือดำน้ำไร้เครื่องยนต์ หากเปลี่ยนรุ่นใหม่ อีกนับหมื่นล้าน งง งบสนับสนุนกองกำลังขอ 6 พัน ล.เขียนบรรทัดเดียว

วันนี้ (2 มิ.ย.) นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายถึงการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายปี 2566 ให้กระทรวงกลาโหม 197,293 ล้านบาท ว่า ตนเห็นงบกระทรวงกลาโหม บอกได้ 3 คำ คือ “ไม่คุ้มค่า ไม่ตอบโจทย์ ไม่โปร่งใส” แม้งบภาพรวมการจัดซื้ออาวุธลดลง แต่งบบุคลากร จำพวกเงินเดือน เบี้ยเลี้ยง สวัสดิการต่างๆ เพิ่มจาก 45 เปอร์เซ็นต์ เป็น 54 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะกองทัพบกเพิ่มจาก 52 เปอร์เซ็นต์ เป็น 62 เปอร์เซ็นต์ รวมแล้วกว่า 19,000 ล้านบาท เพราะมีนายพลมากเกินไป โดยเฉพาะงบทหารเกณฑ์มีความจำเป็นอย่างไรถึงลดไม่ได้ เพื่อไปพัฒนางานด้านอื่นของกองทัพ

“ส่วนการจัดซื้ออาวุธของกองทัพก็ยังน่าสงสัย เช่น กองทัพเรือที่ขณะนี้มีปัญหาเรื่องเรือดำน้ำไม่มีเครื่องยนต์ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พูดไม่ตรงกัน โดย พล.อ.ประยุทธ์บอกว่า ถ้าหาไม่ได้ก็ยกเลิกแล้วหาใหม่ เกรงว่า จะเสียค่าโง่หรือไม่ เพราะการซื้อเรือดำน้ำมีการก่อสร้างอื่นเกี่ยวข้องมากมายอีกเกือบหมื่นล้านบาท อาทิ เรืออเนกประสงค์ยกพลขึ้นบก ท่าจอดเรือดำน้ำ โรงซ่อมบำรุง ทุกอย่างดีไซน์มาเฉพาะรุ่นที่จะจัดซื้อ ไม่ใช่จะไปใช้เครื่องยนต์อื่นแล้วจะเอามาใช้กับการก่อสร้างอื่นๆ ได้ และเริ่มเซ็นสัญญาจ่ายเงินให้เอกชนไปบางส่วนแล้ว ถ้าเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ เงินที่ลงทุนไป 10,000กว่าล้าน จะถือเป็นค่าโง่หรือไม่”

นายพิจารณ์ กล่าวว่า ขณะเดียวกัน ยังมีงบขุดบ่อบาดาลของกองบัญชาการกองทัพไทยมากถึง 44 เปอร์เซ็นต์ ของงบกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ถามว่า การขุดบ่อบาดาลเป็นหน้าที่หลักของกองทัพหรือไม่ ไม่รู้มีไว้เพื่อสร้างบุญคุณให้ประชาชนหรือไม่ ทำไมไม่กระจายงบนี้ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ดำเนินการแทน นอกจากนี้ งบที่น่าสงสัยอย่างค่าใช้จ่ายสนับสนุน ส่งกำลังบำรุง ซ่อมบำรุง และผลิตเพื่อแจกจ่าย ที่มีอยู่ในทุกหน่วยงานของกองทัพ เขียนรายละเอียดของบแค่บรรทัดเดียว แต่ของบ 6 พันล้านบาท ไม่บอกรายละเอียดอะไร ความโปร่งใสต้องมี เช่นเดียวกับเงินนอกงบประมาณกองทัพที่ไม่เคยเปิดเผยมีรายได้เท่าใด ทั้งโรงแรม สนามกอล์ฟ ปั๊มน้ำมัน สนามมวย รายได้เหล่านี้ไปอยู่ที่ใด


กำลังโหลดความคิดเห็น