xs
xsm
sm
md
lg

ด่วน! กกต.รับรอง "ชัชชาติ" นั่งผู้ว่าฯ กทม.แล้ว พ่วง 5 ส.ก.รวม "น้องเฉลิม" เต็ง ปธ.สภา กทม..

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ที่ประชุมก กต.มีมติรับรอง "ชัชชาติ" เป็นผู้ว่าฯ กทม.แล้ว หลังต้องใช้เวลาพิจารณาถึง 2 วัน พร้อมรับรองเพิ่มอีก 5 ส.ก.รวม "นวรัตน์" น้องเฉลิม ตัวเต็ง ปธ.สภา กทม. แจงรับรองผลไม่ได้ทันที เหตุต้องดำเนินการตรวจสอบเบื้องต้น

วันนี้( 31 พ.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานการประชุมกกต. ผ่านระบบออนไลน์โปรแกรม Zoom Cloud Meeting ซึ่งเป็นการประชุมเพื่อพิจารณาผลคะแนนการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) และสมาชิกกรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 หลังการประชุมวานนี้ สำนักงานกกต. เสนอความเห็นต่อที่ประชุมว่ากรณีที่นายชัชชาติ ถูกร้องเรียนเรื่องป้ายหาเสียงอาจเข้าข่ายทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรม จึงควรตรวจสอบเพื่อให้เกิดความรอบคอบ

โดยมีรายงานว่า การประชุมกกต.วันนี้ ที่ประชุมมีมติรับรองนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครหมายเลข 8 ในนามอิสระ ซึ่งได้รับคะแนนสูงสุดเป็นอันดับ 1 ด้วยคะแนน 1,386,215 คะแนน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ล่าสุด ที่ประชุมกกต.ได้พิจารณาสำนวนเรื่องร้องเรียน นายชัชชาติ ทั้งสองเรื่องคือกรณีจัดทำป้ายหาเสียงจูงใจเพื่อให้ผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนให้กับตนเอง และกรณีถูกกล่าวหาพูดจาดูหมิ่นระบบราชการ โดยมีมติเป็นเอกฉันท์ตามที่สำนักงานฯเสนอไม่รับเป็นเรื่องร้องเรียนเนื่องจากเห็นว่าไม่ได้ทำให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยไม่สุจริตเที่ยงธรรม ทำให้หลังจากนี้นายชัชชาติ สามารถปฏิบัติหน้าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกังวลกับการต้องถูกดำเนินการสอบสวนจากเรื่องร้องเรียนดังกล่าว 

ทั้งนี้สำนักงาน กกต.ยังแจ้งว่าสำนักงานฯ ได้เสนอผลการตรวจสอบเบื้องต้นและเห็นควรประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานครจำนวน 5 รายประกอบด้วย 
เขตสัมพันธวงศ์ นายพินิจ กาญจนชูศักดิ์
เขตหนองแขม นายนวรัตน์ อยู่บำรุง
เขตบึงกุ่ม นายเนติภูมิ มิ่งรุจิราลัย
เขตบางคอแหลมนายปวิน แพทยานนท์
และเขตลาดพร้าวนายณภัค เพ็งสุข

ทั้งนี้ กกต.ยังได้ชี้แจงว่าการที่ กกต.ไม่อาจประกาศผลการเลือกตั้งได้ทันทีที่ได้รับรายงานผลการนับคะแนน เนื่องจากสำนักงาน กกต.ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดคือต้องดำเนินการตรวจสอบเบื้องต้นตามมาตรา 17 พ.ร.บการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 เสียก่อนว่ามีเหตุอันควรเชื่อว่าผลการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่ ไม่ว่าจะมีผู้ร้องเรียนหรือไม่ก็ตาม โดยพิจารณาจากรายงานของผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานครและรายงานของผู้อำนวยการการเลือกตั้ง ประจำกรุงเทพฯ ประกอบการพิจารณาเสนอคณะกรรมการการเลือกตั้งเพื่อประกาศผลการเลือกตั้งต่อไป

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักงานกกต.ประจำกรุงเทพมหานคร ได้มีการจัดสถานที่ เตรียมเก้าอี้เพื่อรองรับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานครทั้ง 45 คน ที่นัดหมายให้เดินทางมารับประกาศผลการเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้(1มิ.ย.) เวลา11.00น. ก่อนที่จะนำไปรายงานตัวต่อกระทรวงมหาดไทยเพื่อเริ่มปฏิบัติหน้าที่


กำลังโหลดความคิดเห็น