xs
xsm
sm
md
lg

รพ.พระปกเกล้าเปิดใช้เครื่องฉายแสง3มิติ ลดระยะเวลารอฉายรังสีผู้ป่วยมะเร็ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดเครื่องฉายแสง3มิติ เครื่องที่2 พร้อมเยี่ยมชมศูนย์รักษามะเร็งครบวงจร รพ.พระปกเกล้า คาดลดระยะเวลารอคอยผู้ป่วยฉายรังสี เตรียมเปิด"บ้านแสงจันทร์ "บริการผู้ป่วยเดือนมิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 65 นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พร้อมนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะ เข้าเยี่ยมชมโรงพยาบาลพระปกเกล้า และเป็นประธานในพิธีเปิดการใช้เครื่องรังสีรักษาเครื่องที่ 2 ซึ่งได้รับงบประมาณจัดซื้อจากรัฐบาล จำนวน 98 ล้านบาท โดยนพ.ธีรพงศ์ ตุนาค ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า บรรยายสรุปเกี่ยวกับโรงพยาบาลพระปกเกล้า เสนอต่อรองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข พร้อมคณะ ถึงผลงานของศูนย์ความเชี่ยวชาญระดับสูง สาขามะเร็ง ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีของความสำเร็จในการระดมทุนมากกว่า 399 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นและปรับปรุงอาคารให้สามารถบริการรักษาโรคมะเร็งอย่างครบวงจร ภายใต้ชื่อ “โครงการระดมทุนกระต่ายหมายจันทร์” ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชทรัพย์จำนวน 60 ล้านบาท เพื่อสมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้แก่ ศูนย์ความเชี่ยวชาญระดับสูง สาขามะเร็ง โรงพยาบาลพระปกเกล้า  เป็นการจุดประกายที่สำคัญที่ให้ทุกภาคส่วนสนับสนุนโครงการระดมทุนของศูนย์ฯ มะเร็ง ทำให้สามารถเปิดบริการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งอย่างครบวงจรได้เร็วขึ้น หลังจากเปิดให้บริการเครื่องฉายรังสี 4 มิติ เครื่องแรก ซึ่งจัดซื้อด้วยเงินบริจาคทั้งหมด แต่จำนวนผู้ป่วยที่ต้องการรับบริการรังสีรักษาเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ โรงพยาบาลพระปกเกล้าจึงได้รับอนุมัติงบประมาณจากรัฐบาล 98 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อเครื่องฉายรังสีรักษาเครื่องที่ 2 ทำให้สามารถลดระยะรอคอยการฉายรังสีรักษาของผู้ป่วยโรคมะเร็งได้

นพ.ธีรพงศ์กล่าวว่า ผลงานอื่นๆ ของศูนย์ความเชี่ยวชาญระดับสูง สาขามะเร็ง ได้แก่ บริการรักษาด้วยเครื่องใส่แร่ การวินิจฉัยและรักษาด้วย nuclear medicine และมีแผนเปิดให้บริการหน่วยรังสีร่วมรักษาในเดือนก.ค.65  ทางด้านการส่งเสริมการตรวจรักษา ศูนย์ฯ มะเร็ง โรงพยาบาลพระปกเกล้า มีห้องปฏิบัติการอณูพันธุศาสตร์ (Genomic lab) แห่งแรกและแห่งเดียวของโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขในภาคตะวันออก สามารถตรวจสารพันธุกรรมในผู้ป่วยมะเร็ง ทำให้แพทย์สามารถเลือกใช้ยาที่เหมาะสม และช่วยให้ผู้ป่วยเข้าถึงยาได้มากขึ้นตามสิทธิ์การรักษา และการริเริ่มโครงการสร้างบ้านพักผู้ป่วยและญาติผู้ยากไร้ “บ้านแสงจันทร์” โดยใช้ทุนก่อสร้างจากเงินบริจาคทั้งหมด การก่อสร้างแล้วเสร็จ มีกำหนดเปิดให้บริการในเดือนมิ.ย. 65 นี้ ศูนย์ความเชี่ยวชาญระดับสูง สาขามะเร็ง โรงพยาบาลพระปกเกล้า มีพัฒนาการเป็นเลิศ ทั้งทางด้านบริการด้านวิชาการ และด้านงานวิจัย โดยมีแผนการเปิดให้บริการในอนาคต ได้แก่ การฉายรังสีเฉพาะจุด การใส่แร่แบบแทงเข็ม การก่อสร้างหอพักผู้ป่วยกลืนแร่ และการก่อสร้างอาคารมะเร็งหลังที่ 2 เพื่อให้ศูนย์ฯ มะเร็ง โรงพยาบาลพระปกเกล้า เป็น Medical Hub ทางด้านการรักษาโรคมะเร็งในอนาคต ภายใต้แนวคิด “มะเร็งรักษาหายได้ ถ้าได้รับโอกาสในการรักษา”
กำลังโหลดความคิดเห็น