xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กน้อย” ชี้ “ธรรมนัส” พบเพื่อนเก่ากินข้าวฝ่ายค้าน ไร้บิ๊กเซอร์ไพรส์ ดันแนวคิด “ธีระชัย-อดุลย์” ทำนโยบาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หัวหน้า ศท. ระบุ “ธรรมนัส” ดอดกินข้าวฝ่ายค้าน แค่พบเพื่อนเก่า เชื่อไม่มีบิ๊กเซอร์ไพรส์ก่อนอภิปราย พร้อมเชื่อแนวคิด “ธีระชัย-อดุลย์” แก้ไขปัญหา ศก.ตกต่ำ พร้อมทำนโยบายเป็นยุทธศาสตร์

วันนี้ (9 พ.ค.) ที่ ยูทาวเวอร์ ถนนศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย กล่าวถึง กรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค จะไปร่วมกินข้าวกับฝ่ายค้านว่าไม่มีอะไร สามารถกินข้าวกันได้ ส่วนที่มีการระบุว่าจะมีการพูดคุยถึงเรื่องของการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น พล.อ.วิชญ์ กล่าวว่า การที่จะพูดเรื่องอะไร เขาคงไม่มาบอก แต่อย่างไรก็ตามตนคิดว่าเป็นเพียงการพบปะสังสรรค์กันเท่านั้น ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส เคยอยู่พรรคเพื่อไทยมาก่อน ก็มีสิทธิที่จะกลับไปพูดคุยหาเพื่อนฝูงได้ ไม่มีอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตอนนี้คนสับสน เพราะ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย คาดหวังว่า ร.อ.ธรรมนัส จะช่วยฝ่ายค้านล้ม พล.อ.ประยุทธ์ ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย กล่าวว่า ไม่มี เขาทำอะไร ก็ต้องไม่ขัดกับมติของพรรค มติพรรคมีอยู่แล้วว่าสมาชิกพรรคจะต้องทำอย่างไรกันบ้าง

เมื่อถามว่า มติของพรรค คือ การสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ต่อใช่หรือไม่ พล.อ.วิชญ์ กล่าวว่า พูดง่ายๆ คือ เอาสิ่งที่เป็นประโยชน์กับประชาชนเป็นหลัก พรรคก็เอาตามนั้น ซึ่งสิ่งที่เราได้รับฟังในวันนี้ ถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก เพราะกูรูด้านเศรษฐกิจจริงๆ มาให้คำแนะนำ ซึ่งเป็นประโยชน์มาก ตนก็จะนำแนวทางนี้มาเป็นประโยชน์ และนำมาเป็นยุทธศาสตร์และนโยบายออกมา ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่เราจะเข้าไปผลักดันให้รัฐบาล ว่า รัฐบาลควรจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจแบบนี้ ต้องให้ประชาชนอยู่ได้ ในอนาคตจะทำอย่างไร ให้อาชีพเขายั่งยืนต่อไป

เมื่อถามว่า จะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์ก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ พล.อ.วิชญ์ หัวเราะ ก่อนกล่าวว่า ไม่ถึงขนาดมีบิ๊กเซอร์ไพรส์อะไรหรอก อย่าไปคิดอะไรมากมาย การเมืองเราบอกไม่ได้หรอก ว่า ตอนนี้จะเป็นยังไง ถึงเวลาแล้วมันอาจจะไปยิ่งกว่าที่เราคิดก็ได้ หรืออาจจะไม่เป็นก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่าไปคิดมากทุกอย่างเป็นไปตามครรลอง อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ทำให้ประชาชนได้ประโยชน์ดีที่สุด อย่าไปคิดอย่างอื่น

ทางด้าน นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่จะมาร่วมทีมเศรษฐกิจกับพรรคเศรษฐกิจไทย ว่า ยังๆ ยังไม่ได้ตัดสินใจ

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการยุทธศาสตร์และนโยบายพรรคเศรษฐกิจไทย ได้จัดประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์และนโยบายพรรคเศรษฐกิจไทย ครั้งที่ 4/2565 พร้อมทั้งรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ ในหัวข้อ “แนวทางการฟื้นฟูประชาธิปไตย” โดย มี พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และนโยบายพรรคเศรษฐกิจไทย นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคเศรษฐกิจไทย นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานญาติวีรชนพฤษภา 35 และผู้ก่อตั้งสภาที่ 3 นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เข้าร่วมประชุม ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรค ไม่ได้เข้าร่วมด้วย ทั้งนี้ วาระการประชุมที่สำคัญ อาทิ เรื่องแคมเปญ เศรษฐกิจไทย 360 องศา, นโยบายหลัก 6 ด้าน, การจัดงานเปิดทีมเศรษฐกิจของพรรค, รับฟังข้อเสนอของสภาที่ 3, ข้อเสนอทางเทคโนโลยีการสื่อสารกับพรรคการเมือง

จากนั้นเวลา 12.30 น. พล.อ.วิชญ์ แถลงภายหลังการรับฟังความคิดเห็นว่า พรรคได้เชิญนายอดุลย์ และ นายธีระชัย มา เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อพรรคและประเทศ ซึ่งทั้งสองคนได้ให้ข้อเสนอแนะในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจให้ประชาชนอยู่ดีกินดี พรรคเศรษฐกิจไทยเดินมาในสิ่งที่ถูกต้องและจะทำสิ่งเหล่านี้ต่อไปในอนาคต เพื่อให้ประชาชนกลับมามีรอยยิ้มสยาม โดยนายอดุลย์ และ นายธีระชัย ได้ให้คำแนะนำทุกเรื่อง ทุกด้าน จากนี้ทางพรรคจะไปรวบรวมข้อเสนอแนะทั้งหมดออกมาเป็นนโยบายและยุทธศาสตร์ของพรรคต่อไป อย่างไรก็ตาม เราจะยังไม่มีการแถลงนโยบายของพรรค สิ่งที่เราได้วันนี้คือ ความรู้ในการแก้ไขเศรษฐกิจว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนอยู่รอดได้ต่อไป เพื่อความยั่งยืนในชีวิตและอนาคต เราจะต้องร่วมมือกัน ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ต้องร่วมกันตั้งแต่ฐานรากขึ้นไปยังยอดข้างบนเพื่อให้บ้านเมืองอยู่รอด

นายอดุลย์ กล่าวว่า ตนได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาประเทศ 3 เรื่อง คือ 1. เรื่องความสามัคคี จากกรณีที่เกิดความแตกแยกในบ้านเมือง จะทำอย่างไรให้กลับมาสู่วัฒนธรรมไทยที่เอื้ออาทรต่อกัน 2. การป้องกันความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้ง และ 3. ปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำรุนแรง นำมาซึ่งความกังวลของคนในชาติมากมาย หากไม่หาคนที่มีความรู้ความสามารถมาแก้ไขปัญหาโดยด่วน รัฐบาลปล่อยให้ประชาชนดำเนินชีวิตตามยถากรรม บ้านเรามีคนที่มีความสามารถ แต่ไม่สันทัดด้านการเมืองอย่างนายธีระชัย ที่ความคิดจะทำเพื่อสังคมและประชาชนเท่านั้น หวังว่า ความคิดและวิสัยทัศน์ที่นายธีระชัยให้คำแนะนำคงได้รับการตอบสนองเท่าที่จะทำได้

นายวิชิต กล่าวว่า เราได้รับความรู้แนวทางแก้ไขปัญหาบ้านเมืองจากนายอดุลย์ และได้รับความรู้ในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจจากนายธีระชัย โดยจะนำสิ่งที่ได้ในครั้งนี้เข้าที่ประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯในประเด็นที่มีประโยชน์ต่อประชาชน และผลักดันเพื่อนำเสนอคณะกรรมการบริหารพรรคต่อไปเพื่อให้ได้ข้อสรุป

นายธีระชัย กล่าวว่า ตนได้รับเชิญจากพรรคเศรษฐกิจไทยให้มาช่วยชี้แนะข้อมูลทางเศรษฐกิจ ตนจึงได้นำเสนอแนวคิดต่างๆ รู้สึกดีใจที่นำเสนอแล้วมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค นักธุรกิจ คนรุ่นใหม่ มาร่วมแลกเปลี่ยนมุมกับคำถามต่างๆ สื่อให้เห็นว่าคณะกรรมการชุดนี้มีความคิดเห็นที่หลักแหลม กว้างขวาง หวังว่า ข้อเสนอของตนจะนำไปประกอบการพิจารณาของพรรคต่อไป ย้ำว่าข้อมูลและความเห็นของตนไม่คิดค่าลิขสิทธิ์
กำลังโหลดความคิดเห็น