xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ถกวางกรอบคัดคนเข้าพรรค มีความรู้-ไม่คุกคามทางเพศ เล็งเยียวยาเหยื่อ “ปริญญ์” ปัดจุ้นคดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปชป.ประชุมกรรมการคัดกรองคนเข้าพรรคนัดแรก วางกรอบ ต้องมีความรู้ความสามารถและไม่มีประวัติคุกคามทางเพศ พร้อมเตรียมเยียวยาเหยื่อ “ปริญญ์” ยันไม่แทรกแซงคดี ไม่กลัวการตรวจสอบ รับพรรคเสียหายคนศรัทธาน้อยลง

วันนี้ (21 เม.ย.) นางสาวรัชดา ธนาดิเรก กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางในการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองของพรรค เปิดเผยถึงการประชุมนัดแรกวันนี้ (21 เม.ย.) ว่า เป็นการวางกรอบคุณสมบัติบุคคลที่จะมาทำงานกับพรรค ซึ่งนอกจากจะมีความรู้ความสามารถแล้วจะต้องมีความประพฤติที่ดี เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของพรรค จึงต้องหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก แต่ต้องยอมรับว่าเรื่องความพฤติกรรม บางเรื่องตรวจสอบลำบากต่างจากประวัติอาชญากรรม

ขณะเดียวกัน จะหาแนวทางช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเสียหายจากกรณีของ นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรค เพื่อแสดงน้ำใจ และความรับผิดชอบเท่าที่จะช่วยได้ โดยอาจจะเป็นการช่วยเหลือให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย หาทนายหญิงให้ รวมถึงกระบวนการดูแลในมิติต่างๆ โดยข้อเสนอทั้งหมดจะต้องปฏิบัติได้จริง

ทั้งนี้ ขอให้ความมั่นใจคณะกรรมการชุดที่ตั้งขึ้น จะไม่มีการแทรกกระบวนการยุติธรรม เพราะกรรมการชุดนี้มีบุคคลภายนอก ร่วมเป็นกรรมการ 4 คน ซึ่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ ต่อต้านการคุกคามทางเพศ ส่งเสริมบทบาทสตรีมาอย่างยาวนานและหลายคนก็ทำงานเชิงรุกในกรณีนี้ ซึ่งพรรคพร้อมเปิดให้กรรมการภายนอกเสนอข้อคิดเห็นอย่างเต็มที่

ส่วนกรณีที่ ทนายตั้ม ระบุว่า มีตำรวจยศพลตำรวจตรี จากพรรคประชาธิปัตย์เข้าไปแทรกแซง ในคดีนี้ นางสาวรัชดา กล่าวว่า เป็นคำพูดของทนายตั้ม แต่พรรคประชาธิปัตย์มีจุดยืนชัดเจนไม่แทรกแซงแน่นอน เพราะยอมรับว่าเรื่องนี้สร้างความเจ็บปวดและความเสียหายให้กับพรรค ประชาชนศรัทธาพรรคน้อยลง แม้จะเป็นความผิดส่วนตัว แต่พรรคก็ไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบ วันนี้จึงแสดงความจริงใจอยากแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง เพราะจุดยืนของพรรคคือต่อต้านการคุกคามทางเพศ และยืนยันไม่กลัวการตรวจสอบ


กำลังโหลดความคิดเห็น