xs
xsm
sm
md
lg

ผู้สมัคร ส.ก.ดุสิต ‘ก้าวไกล’ อวยพรสงกรานต์ เดินทางปลอดภัย เผย อยากสนับสนุนขนส่งมวลชนครอบคลุมทุกพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้(13 เม.ย.)นายธันย์ชนน ศรีอัษฎาวุธกุล ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตดุสิต พรรคก้าว ไกล หมายเลข 2 กล่าวว่า เนื่องในวันสงกรานต์หรือวันปีใหม่ไทย ตนขออวยพรไปยังคนไทยทุกคนให้ก้าวผ่านเรื่องร้ายๆ ประสบแต่เรื่องดีๆ ที่สำคัญคือมีสุขภาพที่แข็งแรง รอดพ้นจากโรคภัยต่างๆ ส่วนผู้ที่กลับบ้านในช่วงนี้ ขอให้เดินทางปลอดภัยทั้งขาไปและขากลับ

นายธันย์ชนน กล่าวต่อว่า เทศกาลสงกรานต์คือช่วงที่สะท้อนคุณภาพชีวิตของคนไทย ทั้งเรื่องการกระจุกตัวทางเศรษฐกิจที่ทำให้วัยทำงานต้องมารวมกันที่กรุงเทพเป็นส่วนใหญ่ สวัสดิภาพการทำงานที่ไม่อาจลาหยุดช่วงยาวๆได้ จึงต้องรอวันหยุดเทศกาลทำให้การเดินทางเข้าและออกจากกรุงเทพเกิดพร้อมๆกัน และกลายเป็นช่วงที่มีอัตราการเกิดอุบัติเหตุสูง ขณะเดียวกันขนส่งมวลชนก็มีจำนวนจำกัดจนเกิดสภาพความแออัดยัดเยียดกันทุกๆปี ในปีนี้ก็ยังอยู่ในช่วงการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนด้วยย การกระจายเชื้อจึงเป็นอีกเรื่องที่น่ากังวล

นายธันย์ชนน ยังกล่าวด้วยว่า ในฐานะผู้ตัดสินใจเข้ามาทำงานการเมือง อยากมีส่วนร่วมในการผลักดันระบบขนส่งมวลชนที่ครอบคลุม มีคุณภาพ และราคาที่เข้าถึงได้ เอาแค่ในกรุงเทพมหานคร แม้จะเป็นเมืองหลวงและมีการลงทุนในเรื่องนี้มากที่สุด แต่การแก้ปัญหาเรื่องรถติดและขนส่งสาธารณะก็ยังคงเป็นประเด็นสำคัญที่ประชาชนต้องการให้แก้ไข ผลสำรวจจากสวนดุสิตโพล ช่วงเดือนธันวาคม 2564 พบว่า ประเด็นการแก้ปัญหาการจราจร ระบบขนส่งสาธารณะ คือเรื่องที่คนกรุงเทพฯอยากให้พัฒนาอย่างเร่งด่วน มากถึง 85.14% ต้องยอมรับว่า สาเหตุที่เรื่องนี้กลายเป็นปัญหาเรื้อรัง ส่วนหนึ่งเนื่องมากจากการขาดแรงมุ่งมั่นทางการเมืองของนักการเมืองแบบเดิม ที่ส่วนใหญ่มุ่งไปทุ่มกับโครงการเมกกะโปรเจ็คอย่างการพัฒนารถไฟฟ้าหลากสี เนื่องจากเกี่ยวกับเม็ดเงินมหาศาล สวนทางกับการลงทุนในเส้นเลือดฝอยที่มีแต่ถูกละเลย ทั้งที่มีความสำคัญและเข้าถึงประชาชนจำนวนมากได้จริง

"ข้อมูลจาก Rocket Media Lab องค์กรที่ทำงานด้านข้อมูลเพื่อการสื่อสารมวลชน ซึ่งรวบรวมข้อมูลสายรถเมล์ในกรุงเทพฯ ให้ข้อมูลอย่างน่าสนใจว่า เขตที่มีจำนวนสายรถเมล์ผ่านน้อยที่สุดและค่อนข้างน้อย คือ คลองสามวา ทุ่งครุ ลาดพร้าว หนองจอก บางบอน และลาดกระบัง เขตเหล่านี้อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นกลางและชั้นนอก อาจไม่ใช่พื้นที่โซนเศรษฐกิจ แต่หากพิจารณาในเชิงจำนวนประชากร จะพบว่า แต่ละเขตมีประชากรมากกว่า 100,000 คนขึ้นไป ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงเมื่อเปรียบเทียบกับเขตอื่นๆ ในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะคลองสามวา มีประชากรสูงถึง 206,437 คน มากเป็นอันดับ 2 ของกรุงเทพฯ แต่กลับมีสายรถเมล์เพียง 2 สาย หรือเขตหนองจอก ที่มีประชากรอาศัยอยู่ 178,856 คน มีชุมชนสูงถึง 98 ชุมชน แต่มีรถเมล์ผ่านแค่ 3 สาย เท่านั้น"นายธันย์ชนน กล่าว

นายธันย์ชนน กล่าวต่อว่า ไม่ใช่แค่จำนวนที่ไม่ครอบคลุม แต่ยังมีเรื่องภาระค่าครองชีพของผู้มีรายได้น้อย เพราะบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรรายเดือนของ ขสมก. ก็นำไปใช้กับรถเอกชนไม่ได้ เส้นเลือดใหญ่อย่างรถไฟฟ้าที่ภาครัฐเน้นลงทุนเพื่อโชว์ความหน้าใหญ่ของประเทศยิ่งไม่ต้องพูดถึง ราคาค่าตั๋วแพงมากจนไม่อาจเรียกว่า ขนส่งมวลชน หรือเป็นการเดินทางที่ทุกคนเข้าถึงได้จริงๆ ในอนาคต ถ้าไม่มีตั๋วร่วม การพัฒนาขนส่งมวลชนเพื่อให้เป็นการเดินทางหลักแทนการใช้รถยนตร์ของคนกรุงเทพ จะไม่มีทางเกิดขึ้นและการแก้ปัญหาการจราจรในกรุงเทพก็จะไม่มีทางทำได้จริง

“ในฐานะผู้สมัคร ส.ก.เขตดุสิต พื้นที่เชื่อมต่อสำคัญของการเดินทางระหว่างกรุงเทพและกรุงธน ผมรับรู้ถึงปัญหาภาระค่าครองชีพจากการเดินทางของพี่น้องประชาชนดี เราจึงให้ความสำคัญกับนโยบายที่เพิ่มการลงทุนในเส้นเลือดฝอย หรือการเพิ่มขนส่งมวลชนอย่างรถเมล์ให้ครอบคลุมเส้นทาง และเรายังต้องการจี้ให้ กทม. เปิดสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายต่างๆ เพื่อดึงอำนาจการกำกับดูแลค่าโดยสารให้กลับมาอยู่ในมือ กทม. เปิดทางไปสู่การทำตั๋วร่วมให้สำเร็จให้ได้ นโยบายพัฒนาขนส่งมวลชนเพื่อทุกคน คือหนึ่งในนโยบายหลักของ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่าฯ หมายเลข 1 จากพรรคก้าวไกล และเป็นสิ่งที่ ผมในฐานะผู้สมัคร ส.ก.เขตดุสิต หมายเลข 2 พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่” นายธันย์ชนน กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น