xs
xsm
sm
md
lg

อย่าดูผ่านๆ นายกฯต้องป้องกันด้วย หลังแนะชาวบ้านให้ไปดูหนัง “ล่าราชาคริปโต” สะท้อนฉ้อโกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (2 เม.ย.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม​ ประธาน​สมาพันธ์​ต่อ​ต้าน​แชร์​ลูกโซ่​แห่ง​ประเทศไ​ทย​ ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์​โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ดูหนังเรื่องล่าราชาคริปโตในเน็ตฟิก เพื่อสะท้อนความจริงรอบด้านทั้งข้อดี ข้อเสีย และความเสี่ยง ตนได้ไปดูตั้งแต่เมื่อคืนจนจบ มองว่า ไม่ใช่เรื่องที่จะให้ประชาชนดูเฉยๆ เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงการหลอกลวง การฉ้อโกง และสุดท้ายมีคนต้องเดือดร้อนจากเรื่องนี้ มีหลายคนที่คาดหวังว่าเงินดิจิทัลจะขึ้นแต่แล้วโอนเงินผ่านตัวกลาง แต่สุดท้ายตัวกลางนั้นโกง ตนเคยหารือกับเลขาฯ ก.ล.ต.ในเรื่องของกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกที่เน้นย้ำว่าจะต้องให้รัฐเป็นผู้ถือ เพื่อรู้และป้องกัน​การโกงและป้องกัน​อาชญากรรม​ประเภท​อื่นได้ เพราะในการเข้าถึงกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกต้องรู้รหัส ไม่อย่างนั้นจะมีอาชญากรรมประเภทอื่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการฟอกเงิน การค้ายาเสพติด การทำธุรกิจที่ผิดกฎหมายก็ใช้เงินดิจิทัลเป็นตัวกลางในการทำธุรกรรม ในหนังเรื่องดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่ามีการโกงเกิดขึ้น ดังนั้น เห็นได้ว่า การสืบสวนเป็นไปได้ยาก ขนาดต่างประเทศมีเทคโนโลยีมากมาย แต่ย้อนกลับมาเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีมาบอกให้ชาวบ้านดู​ ชาวบ้าน​ก็ฝากบอกมาว่าอย่าดูผ่านๆ อยากให้นายกรัฐมนตรีมีการป้องกันในเรื่องนี้ด้วย

ในเรื่องล่าราชาคริปโตเป็นเพียงแค่เสี้ยวนึงของแชร์ลูกโซ่ทั้งหมดที่มี ถ้าท่านนายกฯได้ลงมาดูการหลอกลวงในแบบลูกโซ่ซึ่งมันมีมากมายนายกฯจะเข้าใจ วันนี้หน่วยงานของรัฐไม่มีเจ้าภาพในการทำเรื่องนี้ ไม่มีการเก็บข้อมูล ไม่มีการลงลึก เวลาจับก็คือชาวบ้านไปร้องทุกข์ก็จับได้แต่ปลาซิวปลาสร้อย ส่วนตัวการใหญ่ไม่เคยจับได้​ รวมไปถึงเงินของพ่อแม่พี่น้องประชาชนถูกฉ้อโกงไปก็ยากจะตามคืน เพราะว่าประเทศไทยเราขาดหน่วยงานเฉพาะเรื่องนี้ ชาวบ้านถึงฝากท่านนายกฯว่าถ้าดูแล้วก็ให้ท่านนายกฯช่วยหามาตรการป้องกันไม่ให้คนไทยต้องเดือดร้อน เพราะนับวันอาชญากรรมก็จะเข้ามาในรูปแบบนี้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่โทร.หาทุกวันไม่มีวันหยุดพัก เพราะเขาถือว่าหลอกได้ 1 บาทก็โกงได้ 1 บาท อย่างงั้นเขาไม่มีต้นทุน แต่มันทำให้เกิดการหลอกลวงในสังคม นั้นคือ สิ่งที่รัฐบาลต้องมีการป้องกัน​ ผมนึกถึง​การที่คนไทยปล้นกันเอง ก็ต้องย้อนไปสมัย​ก่อนกรุงศรีอยุธยา​จะแตกในวันที่​ 7  เมษายน​ พ.ศ. 2310 ที่คนไทยอดยากเพราะถูกพม่าล้อมนานเป็นปีๆ​ จนคนไทยต้องปล้นคนไทยด้วยกันเอง

ตนจึงอยากฝากไปยัง​ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธาน ก.ตร.ก็อยากให้ท่านนายกฯสั่งการให้ตำรวจเร่งปราบปรามการฉ้อโกงประชาชน และหามาตรการขุดรากถอนโคน ไม่งั้นประเทศไทยก็จะเป็นฐานอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ตนดูเรื่องล่าราชาคริปโตนั้น ถ้าฝรั่งที่เป็นคนผลิตเรื่องนี้ ได้รู้จักกับแชร์แม่ชม้อย ตนว่าเรื่องนี้คงนำออกมาถ่ายทอดได้ดีกว่านี้อย่างแน่นอน เพราะแชร์แม่ชม้อยนั้น แม้แต่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองก็ถูกหลอก แม้แต่คนรากคนจนก็ถูกหลอก แต่ประเทศไทยไม่เคยถอดบทเรียนจากเรื่องนี้เลย มีการถูกหลอกจากเรื่องแบบนี้อยู่เรื่อยๆ เช่น แชร์บลิชเชอร์​ แชร์ชาร์เตอร์​ แชร์นกแก้ว​ แชร์ข้าวสาร แชร์โชกุน แชร์​แม่มณี​  แชร์​โอดีแคปิตอล​ แชร์​ตะเกียง​น้ำมันหอมระเหย​ จนทุกอย่างถูกมานำแชร์เป็นลูกโซ่ได้หมด นั้นคือ การหลอกลวงรูปแบบใหญ่ พ่อแม่พี่น้องประชาชนดูหนังเรื่องนี้ก็หดหู่ ดูหนังเรื่องนี้แล้วก็นึกถึงแชร์แม่ชม้อยที่ดูแล้วเสียหายมากแต่ปัญหา​แชร์ลูกโซ่กับไม่ได้น้อยลงเลย แต่ดันกลับให้มีการหลอกลวงมากขึ้น จึงอยากให้ท่านนายกรัฐมนตรีเร่งแก้ไขปัญหาคนถูกหลอกกว่าจะได้เงินคืนเป็นสิบปี เป็นแต่ความทุกข์​ความเดือดร้อนของเขาทั้งนั้น​  

มีชาวบ้าน​จำนวนมากบอกผมว่าถ้าทุกอย่างก็ต้องให้ท่านนายกรัฐมนตรีทำแล้วจะมีรัฐมนตรีไว้ทำไม​ ชาว​บ้านอยากให้นายกสั่งการให้รัฐนมตรีนับผิดชอบ​ ถ้ารัฐมนตรี​ทำไม่ได้ก็เปลื่ยนตัวซะ อันนี้คือเสียงเรียกร้องของพ่อแม่​พี่น้อง​ประชาชน ผมยังขอย้ำว่า ถ้าความนิยมท่านนายกรัฐมนตรีเยอะก็ไม่จำเป็นต้องแคร์นักการเมือง นักการเมืองตั้งหากที่ต้องวิ่งเข้าหาท่านนายกฯ เหนือสิ่งอื่นใดผมรักท่านนายกรัฐนมตรีต่อจากบิ๊กป้อมเสมอ และยังจำถึงความตั้งมั่นตั้งใจของท่านนายกรัฐมนตรีได้ดี​ ท้ายสุดนี้ชาวบ้านขอให้การดูหนังล่าราชาคริปโต​ นั้นไม่ใช่แค่เพียงการบันเทิง​ แต่เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงปัญหา​อาชญากรรม​ทางเศรษฐกิจ​ที่ทุกวันนี้มีความรุนแรงมากขึ้น​ และเข้าถึงคนได้ง่ายขึ้นและรวดเร็ว​ สร้างความเสีย​หายมากกว่าการเผาบ้านเผาเมืองเป็นร้อยเท่าพันเท่า​ ถึงเวลาที่ประเทศ​ไทยจะต้องมีมาตรการป้องกันหรือยัง


กำลังโหลดความคิดเห็น