xs
xsm
sm
md
lg

“ผู้ประกอบธุรกิจ” ร้อง “บิ๊กตู่” ขอพิจารณาผ่อนผัน “ถนนข้าวสาร” เปิดเล่นน้ำสงกรานต์ คาดสร้างได้กว่า 1 พันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร เข้ายื่นหนังสือ ร้อง “นายกฯ” ขอพิจารณาผ่อนผันเล่นน้ำถนนข้าวสาร คาดทำรายได้ไม่ต่ำกว่า 1 พันล้าน

วันนี้ (25 มี.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล นายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโรโรนา 2019 (ศบค.) ขอให้พิจารณาผ่อนผันการเล่นน้ำบนถนนข้าวสารในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในวันที่ 12-15 เม.ย. 2565 เนื่องจากถนนข้าวสารเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นสถานที่จัดงานสงกรานต์ตามประเพณีมาโดยตลอด หากได้จัดงานในปี 2565 จะเป็นการอนุรักษ์ไว้ซึ่งประเพณีสงกรานต์ของถนนข้าวสาร และจะเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจส่วนรวมของประเทศ โดยคาดว่า จะมีรายได้เข้าประเทศ ในช่วงเดือน เม.ย.ไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท และเห็นว่า ขณะนี้ยังไม่มีการออกระเบียบเกี่ยวกับเทศกาลสงกรานต์ชัดเจน ซึ่งหากต้องขออนุญาตจัดงาน อาจจะทำให้ล่าช้า และเตรียมตัวไม่ทันเวลา จึงขอให้ทาง ศบค.สั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้พื้นที่ถนนข้าวสาร ซึ่งเคยเป็นจุดสำคัญในการจัดกิจกรรมสงกรานต์ที่ผ่านมา สามารถจัดงานในถนนคนเดินได้

นายสง่า กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ทางสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสารสามารถขอความร่วมมือผู้ประกอบการในการจัดมาตรการควบคุม และปฏิบัติตามมาตรการทั้งการกำหนดจุดคัดกรอง การควบคุมความหนาแน่นในพื้นที่จัดงาน ผู้ที่เข้ามาในถนนข้าวสารต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็ม โดยไม่มีการตรวจ ATK หน้างาน และภายในงานจะงดปะแป้ง และไม่มีการจัดปาร์ตี้โฟม ทั้งนี้ ทุกเทศกาลถนนข้าวสารไม่อนุญาตให้เล่นแป้งอยู่แล้ว รวมถึง ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ซึ่งในพื้นที่ 400 ตารางเมตร สามารถรองรับ ประชาชนได้ 5,000 คน ไม่รวมคนที่อยู่ภายในอาคาร โดยจะมีการประสานงานการระหว่างต้นทางกับปลายทาง เพื่อจำกัดจำนวนคนเข้าออกภายในงาน

“ถนนข้าวสารมีรายได้ในช่วงเทศกาลวันละ 50-80 ล้านบาท หรือประมาณ 50,000 บาทต่อวัน แต่ได้หยุดกิจกรรมสงกรานต์ ไป 2 ปี ดังนั้น 4 วันของปีนี้ หากไม่ให้จัดกิจกรรม นักท่องเที่ยวก็จะไม่กลับมา รายได้ที่จะกระจายไปที่อื่นก็จะไม่มี การที่รัฐบาลออกมาห้ามเพียงอย่างเดียว ถือว่าเป็นการทำร้ายประชาชนเกินไป ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบมาแล้ว 2 ปี ซึ่งหากครั้งนี้อนุญาต ก็จะนำไปใช้เป็นโมเดลกับถนนอื่นๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป” นายสง่า กล่าว

เมื่อถามถึงความกังวลว่าการจัดกิจกรรมสงกรานต์ที่ถนนข้าวสารจะส่งผลให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายสง่า กล่าวว่า ปัจจุบันตัวเลขผู้ติดเชื้อนั้นสูงทุกวันอยู่แล้ว แต่หากไม่ให้จัดกิจกรรมสงกรานต์ แต่ทำไมถึงให้จัดอีเวนต์อื่นๆ ได้ และเมื่อรัฐบาลจะประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นในเดือน ก.ค. จึงเห็นว่า ควรเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจควบคู่กันไปในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า ส่วนเรื่องขยายเวลาการดื่มแอลกอฮอล์ ให้สามารถดื่มได้เกินเวลา 23.00 น. นั้น ยังไม่ได้คิดในเรื่องนี้ แต่ทั้งนี้ ถ้ารัฐบาลไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมที่บนถนนข้าวสาร ผู้ประกอบการก็สามารถจัดกิจกรรมภายในร้านได้ ซึ่งผู้ประกอบการก็ได้เตรียมการไว้อยู่แล้ว.


กำลังโหลดความคิดเห็น