xs
xsm
sm
md
lg

โฆษก รบ.เผย นายกฯ มุ่งส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า สร้าง “ไทย” เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของภูมิภาคอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกฯ เผย “นายกฯ” มุ่งส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า สร้าง “ไทย” เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของภูมิภาคอาเซียน มั่นใจมาตรการลดภาษีสรรพสามิตหนุนการลงทุนไทยรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ประชาชนและค่ายรถให้ความสนใจ/จัดแสดงบูธยานยนต์ไฟฟ้าในงานมอเตอร์โชว์ ขานรับมาตรการอีวีของรัฐบาล

วันนี้ (25 มี.ค.) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีบัญชาให้ทีมโฆษกประจำสำนักนายกฯสำรวจการจัดงานมอเตอร์โชว์ หรือ งานบางกอก อินเตอร์ เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2022 ครั้งที่ 43 (Motor Show 2022) ณ เมืองทองธานี เพื่อติดตามความคืบหน้ามาตรการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า ภายหลัง ครม.เห็นชอบในมาตรการส่งเสริมการใช้รถอีวีซึ่งจากการสำรวจภายในงาน พบว่า ประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมชมนวัตกรรมยานยนต์เป็นจำนวนมาก ภายใต้การปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ซึ่งมีประชาชนให้ความสนใจกับบูธยานยนต์ไฟฟ้าเป็นพิเศษ ซึ่งรัฐบาลจะใช้งบประมาณอุดหนุนเงินส่วนลดตั้งแต่ 70,000-150,000 บาท กับค่ายรถยนต์ที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อไปทำโปรโมชั่นส่วนลดให้ประชาชน ทั้งนี้ กรมสรรพสามิตได้เตรียมงบประมาณในการอุดหนุนไว้แล้ว จำนวน 3,000 ล้านบาท หากมีความต้องการมากกว่านั้น จะมีการพิจารณาขอขยายกรอบงบประมาณอีกครั้ง ทั้งนี้ กรมสรรพสามิต พร้อมที่จะหารือกับทุกค่ายรถยนต์เพื่อพิจารณาโครงสร้างราคา จากนั้นก็สามารถจำหน่ายรถยนต์ในราคาที่ได้รับส่วนลดที่ได้รับการอนุมัติจากกรมสรรพสามิตได้เลย เชื่อว่า มาตรการนี้จะมีส่วนช่วยส่งเสริมการลงทุนรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ ข้อมูลจากงานมอเตอร์โชว์ 2022 ที่กำลังจัดอยู่ขณะนี้ ตั้งแต่ 22 มีนาคม - 3 เมษายน 2565 ณ เมืองทองธานี ปรากฏมีสองค่ายรถยนต์เข้าร่วมมาตรการส่งเสริมใช้ยานยนต์ไฟฟ้าของรัฐบาล ได้แก่ ค่ายเกรท วอล มอเตอร์ มีรถยนต์ไฟฟ้าพร้อมจำหน่าย จำนวน 1,500 คัน และค่ายเอ็มจี มีรถยนต์ไฟฟ้าพร้อมจำหน่าย จำนวน 500 คัน รวมทั้งหมด จำนวน 2,000 คัน รวมทั้งยังมีค่ายรถอื่นๆ ที่แสดงความสนใจเข้าร่วมมาตรการอีก 8-9 ค่าย เช่น ค่ายจากยุโรป เบนซ์ บีเอ็มดับเบิลยู และค่ายจากญี่ปุ่น โตโยต้า ฮอนด้า มิตซูบิชิ นิสสัน รวมถึงจากจีน ฟ็อกซ์คอนน์ เนต้า เป็นต้น ซึ่งภายในงาน ยังเน้นการปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด
“รัฐบาลมีนโยบายในการส่งเสริมสนับสนุนยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทย และการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ CO2 เพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของภูมิภาคอาเซียน และลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม มุ่งสู่ความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าด้วยพลังงานสะอาดและเทคโนโลยีที่ทันสมัยจะตอกย้ำความเป็น Detroit of Asia ของไทย และถือเป็นการเดินหน้าตามแผนยุทธศาสตร์ชาติเพื่อสร้างรายได้และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ” นายธนกร กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น