xs
xsm
sm
md
lg

พท.โวย “อัศวิน” ใช้อำนาจตั้ง “ทีมรักษ์กรุงเทพ” เป็น “กก.ติดตามนโยบายฯ” ส่อเอื้อประโยชน์ตัวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เพื่อไทย” ร้อง “มหาดไทย” สอบ “อัศวิน” ใช้อำนาจตั้ง “ทีมรักษ์กรุงเทพ” ที่หลายคนเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. เป็น “กก.ติดตามนโยบายฯ” หวั่นเอื้อประโยชน์ตัวเองตอนลงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ตะเพิดลาออกลงแข่งแฟร์ๆ จี้  รบ.ประกาศวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.โดยเร็ว เร่งแก้สารพัดปัญหาคนกรุง


วันนี้ (24 ม.ค. 65) ที่กระทรวงมหาดไทย ตัวแทนพรรคเพื่อไทย นำโดย นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พร้อมว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) พรรคเพื่อไทย ร่วมกันยื่นหนังสือถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ นายสุทธิพงศ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ตรวจสอบข้อเท็จจริงและทบทวนคำสั่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ที่ใช้อำนาจแต่งตั้งคณะกรรมการประสานงานและติดตามนโยบายของผู้ว่าฯ กทม. ว่า เป็นการกระทำที่อาจขัดต่อ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2528 มาตรา 52(8) กรณีที่ผู้ว่าฯ กทม.กระทำการอันเสื่อมเสียเกียรติศักดิ์ของตำแหน่งหรือละเลยไม่ปฏิบัติการอันควรปฏิบัติในลักษณะที่เห็นได้ว่าจะเป็นเหตุให้เสียหายอย่างร้ายแรงแก่ กทม.หรือแก่ราชการโดยส่วนรวมหรือแก่การรักษาความสงบเรียบร้อยหรือสวัสดิภาพของประชาชนหรือไม่นายจิรายุ เปิดเผยว่า เนื่องจากที่ผ่านมา ได้รับการร้องเรียนจากคณะทำงานของพรรคเพื่อไทย ว่า มีการตั้งบุคคลที่สังกัดกลุ่มรักษ์กรุงเทพ เป็นคณะกรรมการประสานงานและติดตามนโยบายของผู้ว่าฯ กทม. และใช้ทรัพยากรที่เป็นทรัพย์สินของทางราชการ ซึ่งมาจากภาษีของประชาชน ในการเอื้อประโยชน์ต่อการลงรับสมัครผู้ว่าฯ กทม.ของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.หรือไม่ โดยพบว่ากลุ่มรักษ์กรุงเทพ ที่หลายคนประกาศตัวเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.ได้ลงพื้นที่ กทม.ทุกเขตในรูปแบบต่างๆ เช่น การฉีดวัคซีนโดยใช้โควตาของ กทม. หรือการขุดลอกคูคลอง เป็นต้น หาก พล.ต.อ.อัศวิน ลงสมัครเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม.ในนามกลุ่มรักษ์กรุงเทพ หมายความว่า มีการวางแผนอย่างเป็นระบบ โดยใช้ทรัพยากรของรัฐในการเอื้อประโยชน์ของตนเอง แต่หาก พล.ต.อ.อัศวิน ไม่ลงรับสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในนามของทีมรักษ์กรุงเทพ ต้องเข้าไปดูในรายละเอียดว่า กลุ่มบุคคลที่ทำงานในนามทีมรักษ์กรุงเทพ เข้าไปอยู่ในทีมของ พล.ต.อ.อัศวิน หรือไม่ การกระทำดังกล่าวเป็นไปโดยการใช้อำนาจโดยสุจริตหรือไม่ เป็นไปเพื่อผลประโยชน์ต่อพรรคการเมืองอื่นใดหรือไม่ ซึ่งคณะทำงานของพรรคเพื่อไทยจะรวบรวมหลักฐานร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต่อไป

“อยากเรียกร้องให้ พล.ต.อ.อัศวิน ลาออกจากตำแหน่งตั้งแต่ตอนนี้ ลงแข่งขันกันรับสมัครผู้ว่าฯ กทม.อย่างยุติธรรม (Fair play) และขอเรียกร้องไปยังทุกสำนักงานเขตให้แต่งตั้งตัวแทนจากทุกพรรคการเมืองในการเข้าไปทำงานในคณะกรรมการประสานงานและติดตามนโยบายของผู้ว่าฯ กทม.ด้วย ซึ่งพรรคเพื่อไทยพร้อมที่จะส่งตัวแทนว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.ของพรรคไม่ต่ำกว่า 20 เขต เข้าไปทำงานตรวจสอบเต็มที่” นายจิรายุ กล่าว

นายจิรายุ ยังได้เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี และกระทรวงมหาดไทย ประกาศวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.เสียที เพราะตอนนี้คน  กทม.ประสบหลายปัญหามานานหลายปี เช่น ปัญหาทางม้าลาย ส่วย ปัญหาอื่นๆ ที่รอให้แก้ไขอีกมาก ต้องได้ผู้ว่าฯ กทม.ที่มีความรู้ความสามารถในการแก้ปัญหาในคน กทม.โดยเร่งด่วน และฝากไปยัง นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร และข้าราชการ กทม. ว่า ตอนนี้สายตาของคนกรุงเทพฯ เกือบ 10 ล้านคน จับจ้องอยู่ หากปลัด กทม.ได้รับสัญญาณให้ช่วยเหลือว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.

“ขอเตือนท่านปลัด กทม.อย่าได้เอาอาชีพราชการเป็นเดิมพันชีวิตการทำงาน ปากมีหูประตูมีช่อง อยากให้คิดดูให้ดี” นายจิรายุ ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น