xs
xsm
sm
md
lg

“ประเสริฐ” จวกยุค “บิ๊กตู่” ทุจริตพุ่ง ฉะไม่แตะพรรคร่วม กลัวรัฐบาลพัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เลขาฯ เพื่อไทย” โวอภิปราย ม.152 ไม่ได้หลอกด่า แต่จะชำแหละต้นตอปัญหา พร้อมแนะแนวทางแก้ไข เหตุรัฐบาลไร้น้ำยา แนะฟังก่อนอย่าเพิ่งร้อนตัว ซัด “ประยุทธ์” ปล่อยโกงพุ่ง ขนาด ส.ว.ยังบ่นว่าทุจริตสูงขึ้น ยกเคสทุจริตถุงมือยาง 2 พัน ล. แต่นายกฯไม่คิดจะตามเงินคืน ชี้ หวงอำนาจ กลัวกระทบพรรคร่วม

วันนี้ (24 ม.ค. 65) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงการยื่นขอเปิดอภิปรายรัฐบาล โดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า ฝ่ายค้านเห็นว่า ประเทศกำลังมีปัญหา ทุกฝ่ายจำเป็นต้องให้คำแนะนำเพื่อเป็นแนวทางให้รัฐบาลนำไปดำเนินการเพื่อประโยชน์ของประชาชน อยากให้รัฐบาลฟังเสียก่อน อย่าเพิ่งออกอาการร้อนตัวตีตนไปก่อนไข้ โดยการอภิปรายครั้งนี้ ฝ่ายค้านจะชี้ให้เห็นถึงปัญหา รวมทั้งมองว่ารัฐบาลไปไม่ไหวแล้ว ต้องออกมาช่วยกัน แนะแนวทางในการแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งเชื่อว่า ฝ่ายราชการที่เตรียมข้อมูลให้รัฐบาล เป็นการเตรียมข้อมูลในระบบราชการ มาจากการประเมินว่า ฝ่ายค้านจะถามไหน แต่หากฝ่ายค้านถามเรื่องอื่น รัฐบาลคงเลือกที่จะไม่ตอบ หรือตอบไม่ตรงคำถาม เพราะกลัวว่าหากตอบแล้วจะเข้าตัว เพราะไม่ได้รู้จริงถึงปัญหา

“อย่ามองว่าเป็นการหลอกด่ารัฐบาล แต่ฝ่ายค้านจะจี้ไปที่ปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้องประชาชน เพราะประเทศเผชิญวิกฤตข้าวยากหมากแพงอย่างแท้จริง ทุกอย่างแพงหมด เหตุจากรัฐบาลไร้น้ำยาควบคุมราคาสินค้า อีกทั้งมาตรการที่รัฐบาลจัดขึ้นมา ไม่ช่วยประชาชน รัฐบาลต้องไปแก้ที่ต้นเหตุ อย่ามาแก้ที่ปลายเหตุ” นายประเสริฐ ระบุ

นายประเสริฐ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ จะอภิปรายถึงปัญหาทุจริตคอร์รัปชันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ละเลยที่จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น แม้แต่สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ยังยอมรับว่ามีการทุจริตสูงขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ อ้างเสมอว่า เข้ามาปราบโกง แต่ผลออกมาคือล้มเหลว เพราะกรณีทุจริตถุงมือยาง 2,000 ล้านบาท ที่ฝ่ายค้านเคยอภิปรายไว้ รวมทั้ง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ยอมรับกลางสภาฯ ว่า ไม่รู้จะตามเงินนี้อย่างไร แต่ พล.อ.ประยุทธ์ กลับไม่สนใจที่จะตามเงินของประชาชนคืนมา คงเกรงว่าจะกระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาลหากดำเนินการเรื่องนี้

“เมื่อไม่กล้าแตะพรรคร่วมรัฐบาล ก็ชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ ห่วงอำนาจตัวเองมากกว่าปัญหาทุจริตที่เกิดขึ้น ดังนั้น การที่บอกไม่ยึดติดตำแหน่งนั้น เป็นการพูดให้ดูดีเท่านั้น แต่อยู่เพื่อต้องการอำนาจมากกว่า หากอยู่ในตำแหน่งแล้วประชาชนได้ประโยชน์ไม่มีใครว่า สามารถอยู่ไปเลย แต่อยู่แล้ว ประเทศชาติพัง ประชาชนลำบาก ก็ไม่ควรจะอยู่ในตำแหน่งแม้แต่นาทีเดียว” นายประเสริฐ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น