xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร” แย่แล้ว! นักวิชาการดังชี้เป้า ฟ้องลอกผลงาน? โซเชียลซัดแหลกสามนิ้วปกป้อง พบพิรุธคนประมูลเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ “ธนาธร” แย่แล้ว! นักวิชาการดังชี้เป้า ฟ้องลอกผลงาน? ขอบคุณภาพจากเพจเฟซบุ๊ก THE TRUTH
แรงบันดาลใจหรือ “ลอก”? นักวิชาการดัง ชี้เป้า เจ้าของภาพฟ้องเรียกค่าเสียหาย การสื่อความหมายของภาพผิดเพี้ยน “โซเชียล” ซัด “ธนาธร” จะดับเพราะบริวาร หลังกลุ่ม 3 นิ้ว แห่ปกป้อง #ลอกผลงานไม่ผิด ประมูลพิรุธเพียบ

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (19 ม.ค. 65) เพจเฟซบุ๊ก THE TRUTH โพสต์ประเด็น นักวิชาการดังชี้เป้า เจ้าของภาพฟ้องได้ ให้ทนายเรียกค่าเสียหายคนที่ลอก?

โดยระบุว่า จากกรณี นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ ระบุว่า ภาพวาด เบนจา อะปัญ ฝีมือธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถูกประมูลไปในราคา 3.3 ล้านบาท เงินที่ได้มอบให้ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

ขณะที่ นายศรายุธ ตั้งประเสริฐ ผู้สื่อข่าวภาคสนามของสำนักข่าวประชาไท ก็ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า ‘When she opens the door…’ ภาพ เบนจา อะปัญ วาดโดย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้ถูกประมูลไป ในราคา 3.3 ล้านบาท เงินจำนวนนี้เมื่อหักให้เจ้าของแพลตฟอร์ม 30% แล้ว ธนาธรจะมอบให้กับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

เพิ่มเติม: รู้ความหมายของรูป ‘When she opens the door…’ ก่อนประมูล NFT1 x AEK THANATHORN

ผลงานศิลปะที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก เบนจา อะปัญ เป็นผลงานที่เห็นผู้หญิงได้กำลังเปิดประตูออกมาจากห้องที่เต็มไปด้วยความมืด ถือตะเกียงสว่างซึ่งแสดงถึงสัญญาณแห่งความหวัง

ล่าสุด วันนี้ 19 มกราคม 2565 นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องภาพวาดของนายธนาธร ว่า

Damian Lechoszest

แนะนำศิลปินท่านนี้ ซึ่งเขาสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้ เพราะมีลิขสิทธิ์คุ้มครองอัตโนมัติเมื่อสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาไม่เกิน 50 ปี และศิลปินยังมีชีวิตอยู่ อยู่ที่เจ้าของผลงานแล้วละครับว่า จะให้ทนายมาเรียกค่าเสียหายจากคนที่ลอกเขาไหม

การสื่อความหมายของภาพมันผิดเพี้ยนไปด้วย มันช่างน่าละอายใจครับ
ติดตามเพจของเขาได้ครับ https://www.facebook.com/lechoszest

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

“ได้รับแรงบันดาลใจ” หรือว่า “ลอก” กันแน่?

จากภาพ ‘Night Light’ (* แสงสว่างในความมืด หรือ แสงแห่งรัตติกาล) ของศิลปินชาวโปแลนด์ Damian Lechoszest สู่ภาพ ‘When she opens the door…’ ของ Thanathorn Juangroongruangkit

ภาพ เบนจา อะปัน ฝีมือธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ขอบคุณภาพจากเพจเฟซบุ๊ก THE TRUTH
พบว่า ภาพวาดของนายธนาธร มีความคล้ายคลึงกับผลงานต้นฉบับเป็นอย่างมาก ต่างกันเพียงแค่ฝีมือในการวาดและความพยายามในการเปลี่ยนเด็กผู้หญิงในภาพต้นฉบับให้กลายเป็น เบนจา อะปัญ เท่านั้น จึงส่งผลให้ประชาชนจำนวนไม่น้อย ตั้งข้อสงสัยว่าเป็นการ “ลอก” มากกว่า “ได้รับแรงบันดาลใจ” หรือไม่?

*** ‘Night Light’ แสงสว่างในความมืด หรือ แสงแห่งรัตติกาล แปลโดย ทีมข่าวเดอะทรูธ

ขณะเดียวกัน THE TRUTH ยังโพสต์ประเด็น โซเชียลซัด “ธนาธร” จะดับเพราะบริวาร หลังกลุ่ม 3 นิ้วแห่ปกป้อง #ลอกผลงานไม่ผิด!?

เนื้อหาระบุว่า หลังจากที่โลกโซเชียล ได้จับพิรุธว่า ภาพวาด เบนจา อะปัญ ฝีมือของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถูกประมูลไปในราคา 3.3 ล้านบาท นั้น เป็นการลอกผลงานศิลปินชาวโปแลนด์

จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างมาก จนเกิดการถกเถียงกันว่า เป็นการวาดภาพเพราะได้รับแรงบันดาลใจ หรือจงใจจะลอกผลงานกันแน่ เพราะภาพของนายธนาธรที่วาด มีความเหมือนกับต้นฉบับ ทั้งการถือตะเกียง พื้นหลัง แค่เปลี่ยนตัวละครเท่านั้น

โดยในทวิตเตอร์ มีการติด #ลอกผลงาน วิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องนี้ เช่น การเอาต้นฉบับไว้ข้างๆ แบบนี้เค้าเรียกว่า “ได้รับแรงบันดาลใจ” หรือ

จะเรียกว่า “ฝึกวาด” เพื่อการศึกษา ก็ไม่ได้ เพราะมีการนำออกมาหาเงิน โดยที่เจ้าของภาพ ไม่ได้อะไร ผู้วาดจะเคลม อย่างไรก็ได้ คนดูจะตัดสินเอง คดีลิขสิทธ์ทั้งหลาย ก็ อ้างแรงบันดาลใจทั้งนั้น

ภาพ “แรงบันดาลใจ” หรือว่า “ลอก” กันแน่? ขอบคุณภาพจากเพจเฟซบุ๊ก THE TRUTH
บางคอมเมนต์ก็มองว่า ถ้าไม่ได้อยู่แวดวงศิลปะก็ควรหาข้อมูล ดูอย่างป๋า Henri Matisse การลอกผลงานใน พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ถือเป็นวิธีการฝึกหาวิธีการและบางทีงานวาดรูปของศิลปินยุคเก่าก็มีศิลปินยุคใหม่ออกมาลอกเลียนแล้วขายมีเยอะแยะ ของธนาธรคล้ายแต่ไม่เหมือนจ้า อ.ถวัลย์ ยังเคยวาดรูปเหมือนเหม เวชกร เลย

อย่างไรก็ตาม การวิพากษ์วิจารณ์ว่า ที่กำลังมีการว่าธนาธรลอกผลงานนั้น เพียงแค่อยากดิสเครดิตของธนาธร แต่บางมุมคนก็มองว่า หากเรื่องไหน ที่มันไม่เคลียร์ ไม่โปร่งใส เราก็ควรวิพากษ์วิจารณ์ได้ ธนาธรจะตายก็เพราะบริวารคอยปกป้องผิด ๆ เพราะถ้าลองเป็นฝั่งตรงข้ามทำแบบนี้ กลุ่มสามนิ้วคงปั่นแท็กกันต่อว่าแล้ว

ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน THE TRUTH โพสต์ประเด็น มีเงื่อนงำอีกแล้ว!? ค้นลึก กระเป๋าคนประมูล ภาพวาดธนาธร 3 ล้าน พบพิรุธเพียบ

โดยระบุว่า สืบเนื่องจากมีคนจำนวนหนึ่ง เริ่มเกิดความสงสัยว่าภาพวาดดังกล่าวนั้นคุ้นตา เพราะแท้ที่จริงแล้วภาพวาดดังกล่าวนั้นถูกลอกเลียนแบบมาจาก ภาพวาดของศิลปินชาวโปแลนด์ Damian Lechoszest ซึ่งมีความเหมือนกันเป็นอย่างมาก จึงเป็นที่ค้านสายตาว่าคนที่รักในศิลปะ จะซื้อภาพวาดลอกเลียนแบบในราคาเท่านั้นจริงหรือ ทำให้มีการตรวจสอบลงลึกเข้าไปอีก

จึงได้ทราบว่าผู้ที่ซื้อภาพวาดของ นายธนาธร ใช้ชื่อว่า mockingbird112 ที่น่าแปลกใจเข้าไปใหญ่คือ ผู้ประมูลนั้นเพิ่งทำการสมัครเข้า platform NFT1 เมื่อเดือน ม.ค. 65 เหมือนสร้างมาเฉพาะกิจเพื่อประมูลงานนี้โดยเฉพาะ เพราะผู้ใช้ที่ชื่อ mockingbird112 ไม่เคยมีการซื้อหรือขายภาพวาดใดๆ มาก่อน

ภาพ การประมูลส่อพิรุธเพียบ ขอบคุณภาพจากเพจเฟซบุ๊ก THE TRUTH
โดยการประมูลจบลงในวันที่ 17 ม.ค.65 ในเวลาประมาณ 19.44-21.20 น. ซึ่งในการประมูลนั้นมีการแข่งขันหรือผู้เกี่ยวข้องในการสู้ราคาเพียงแค่ 3 เลขกระเป๋า

และสิ่งที่เรียกว่าบังเอิญจนน่าประหลาดใจเข้าไปอีกเห็นทีจะเป็นข้อมูลธุรกรรมการเงินภายในกระเป๋าของ mockingbird112 ที่มีการโอนเข้าในวันและเวลาเดียวกันถึง 6 รอบ ภายในวันที่ 17 ม.ค. 65 โดยโอนมาเป็น เหรียญ BNB จำนวนรวมแล้ว 205.68 ซึ่งจำนวนใกล้เคียงกับที่ซื้อภาพวาดในราคา 200 BNB เรียกได้ว่าเป็นความบังเอิญจนน่าขนลุกเลยก็ว่าได้(ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก ทวิตเตอร์ “ยุวชนแดง @redguard1966”)

แน่นอน, สิ่งที่เกิดขึ้นกับนายธนาธร ทำให้น่าคิดว่า เขาไม่รู้จริงๆ หรือแกล้งโง่ หรือมีคนยุยงส่งเสริมในทางที่ผิด ซึ่งเจ้าตัวไม่อาจคาดคิด หรือ ดูเบาว่าคนอื่นจะตามไม่ทันสิ่งที่ตัวเองคิดและทำ เพราะเกิดขึ้นหลายเรื่องมาแล้ว

เอาให้ชัด นับแต่การถือหุ้นสื่อ ที่น่าจะแก้ปัญหาได้ แต่ก็ไม่ จนทำให้ตัวเองต้องพ้นสภาพการเป็น ส.ส. การให้อดีตพรรคอนาคตใหม่ กู้เงินกว่า 100 ล้าน ผิดกฎหมายพรรคการเมือง จนถูกยุบพรรค การวิจารณ์วัคซีนรัฐบาลพาดพิงสถาบันฯ จนถูกฟ้องคดี 112 และการถูกขุดคุ้ยการรับวัคซีนที่ตัวเองด้อยค่า แถมลัดคิวคนไทยที่ลงทะเบียน แย่งคนแก่และคนมีโรคประจำตัว จนถูกโจมตีอย่างหนัก

ไม่พอ มามีเรื่อง ลอกผลงานภาพวาดหรือไม่อีก แถมยังพบพิรุธของผู้ประมูล จนน่าสงสัยว่า มีการเตรียมการเอาไว้แล้วหรือไม่

ทุกอย่างที่ทำ จึงเหมือนคน...อวดฉลาดหรือไม่ อย่างนี้คงไม่ต้องมีใครไปด้อยค่าสามนิ้วอีกแล้ว เพราะ “ทอน” ทำให้เห็นหมดแล้ว!?


กำลังโหลดความคิดเห็น