xs
xsm
sm
md
lg

“โฆษกเพื่อชาติ” ติดโควิด เผยคิวตรวจ RT-PCR รพ.เอกชนยาวมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เกศปรียา” โฆษกเพื่อชาติ ติดโควิด เผยคิวตรวจ RT-PCR รพ.เอกชนยาวมาก ห่วงผู้ติดเชื้อที่ต้องพึ่ง รพ.รัฐ จี้รัฐเข้ามาดูแลความเป็นความตาย ปชช.

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.65 น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ (พช.) เปิดเผยว่า ตนเองติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-16) หลังจากที่ได้ทำการตรวจด้วยวิธี Antigen Test Kit (ATK) ด้วยตนเองที่บ้าน แม้ได้รับวัคซีนมาแล้ว 2 เข็ม คือแอสตราเซนเนกา แล้ว และได้ประสานกับโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งเพื่อข้าทำรักษาตัว แต่ประสบปัญหาการจัดสรรคิวเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดด้วยวิธี RT-PCR (Real Time PCR) ของโรงพยาบาลแต่ละแห่งใช้เวลานานมาก บางแห่งบอกว่าจะได้คิวอีกทีก็คือปลายสัปดาห์หน้า ทั้งที่ตนได้แจ้งกับทางโรงพยาบาลไปแล้วว่าตนตรวจพบเชื้อด้วยวิธี ATK หลายครั้ง จึงอยากขอเข้ารับการตรวจอย่างละเอียด

“ขนาดโรงพยาบาลเอกชนให้บริการกับผู้ป่วยได้เพียงแค่นี้ แล้วผู้ที่ขอรับการรักษาจากโรงพยาบาลรัฐจะเป็นเช่นไร อยากฝากไปถึงรัฐบาลให้เข้ามาดูแลในเรื่องเหล่านี้ด้วย เพราะนเป็นเรื่องของชีวิต เรื่องความเป็นความตาย ไม่เจอกับตัวไม่มีทางรู้เลย” น.ส.เกศปรียา กล่าว

น.ส.เกศปรียา กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเป็นประชาชนที่พอมีศักยภาพดูแลตนเองระดับหนึ่ง เพียงแค่ต้องการตรวจคอนเฟิร์มอย่างละเอียด จะได้ทราบว่าต้องเตรียมตัวหรือต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เนื่องจากตัวเองมีโรคประจำตัวก็คือโรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) ดังนั้นการที่ตนจะรับประทานยาเองที่บ้านค่อนข้างเสี่ยงอันตราย จึงรีบโทรปรึกษาโรงพยาบาลหลายแห่งเพื่อสอบถามข้อมูลในการปฏิบัติตัวเบื้องต้น แต่กลับได้รับคำตอบที่น่าเศร้า ทำให้ตนนึกถึงคนอื่นๆ ที่ไม่ได้มีโอกาสและศักยภาพในการรักษาเท่าเรา เขาจะอยู่กันได้อย่างไร

“เราพยายามจะเข้าใจว่าสถานการณ์ขณะนี้ถือว่ารับมือได้ยากมาก เนื่องจากผู้ติดเชื้อรายวันมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกๆ วัน แต่โรงพยาบาลควรมีวิธีบริหารจัดการที่ดีกว่านี้” โฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าว

น.ส.เกศปรียา กล่าวด้วยว่า ก็ได้ย้อนถามกลับไปว่าระหว่างนี้ที่จะต้องรอคิวเพื่อรับการตรวจอย่างละเอียดในปลายสัปดาห์หน้า ตนต้องปฏิบัติตัวอย่างไร หากเชื้อลงปอดแล้วทำอย่างไรต่อ แต่กลับได้รับคำตอบจากโรงพยาบาลว่าให้ดื่มน้ำเยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาตามอาการ เพราะตอนนี้มีคิวค่อนข้างมาก

“ตอนนี้ Hospitel ที่อยู่ในเครือของโรงพยาบาลก็คิวยาวเหยียด ต้องรอ 4-5 วันเช่นกัน หากจะเดินทางไปตรวจแบบไดร์ฟ ทรู (Drive-Thru) จะต้องเป็นคนที่ไม่มีความเสี่ยงถึงจะมาตรวจได้ อยากสอบถามกลับไปยังโรงพยาบาลว่าถ้าไม่เสี่ยง คนจะอยากมาตรวจเพื่อสาเหตุอะไร” น.ส.เกศปรียา ระบุ.


กำลังโหลดความคิดเห็น