xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิญา” ลุยร้อง กกต.สอบยุบเพื่อไทย ปม “วิฑูรย์” เจรจา “ทักษิณ” ขอเข้าพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นคำร้องต่อ กกต.ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อนำไปสู่การยุบพรรคเพื่อไทย
“สนธิญา” ร้อง กกต. สอบยุบ พท.อีกปม “วิฑูรย์” เจรจา “ทักษิณ” ขอเข้าเพื่อไทย ท้าฟ้องเลยหากไม่ใช่เรื่องจริง

วันนี้ (12 ม.ค.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นคำร้องต่อ กกต.ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อนำไปสู่การยุบพรรคเพื่อไทย กรณีของ นายวิฑูรย์ นามบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และกรณีที่ พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ที่ปรึกษาอดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 28 และ 92

นายสนธิญา กล่าวว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา นายวิฑูรย์ เปิดเผยว่า ได้ประสานไปยังพรรคเพื่อไทย โดยประสานกับ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย และเปิดเผยผ่านช่องอุดรคอนเนค และสื่อมวลชน ว่า ได้มีการเจรจาและต่อสายตรงไปยังนายทักษิณ ชินวัตร เรื่องที่ นายวิฑูรย์ จะเข้าไปสังกัดพรรคเพื่อไทย และในกรณีของ พล.อ.พัลลภ ระบุว่า ได้พูดคุยกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กรณีที่ไม่ได้รับเชิญไปร่วมประชุมใหญ่พรรคเพื่อไทย ที่ จ.ขอนแก่น เพราะนายทักษิณสั่งปลดพ้นสมาชิกนั้น เห็นว่า ทั้ง 2 เรื่องนี้มีการพูดโยงไปถึงนายทักษิณ จึงขอให้ กกต.เรียกผู้ที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย นายวิฑูรย์ นายเกรียง พล.อ.พัลลภ นพ.ชลน่าน มาตรวจสอบว่าเรื่องทั้งหมดเป็นเรื่องจริงหรือไม่

นอกจากนี้ ขอให้ตรวจสอบโทรศัพท์ของนายวิฑูรย์ และ พล.อ.พัลลภ ว่า ได้มีการใช้โทรศัพท์ติดต่อประสานงานเรื่องทั้งหมด รวมทั้งเชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง มาชี้แจงว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ทั้งนี้หากพบว่ามีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดให้การอันเป็นเท็จ กกต.ต้องแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และหากพบว่าเรื่องดังกล่าวเป็นจริง กกต. ต้องดำเนินการตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 28 กรณีที่พรรคเพื่อไทยปล่อยให้บุคคลภายนอกเข้ามาครอบงำบริหารพรรคการเมือง โดยมาตรา 92 กำหนดให้ กกต.จะต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาสั่งยุบพรรค

นายสนธิญา ยังระบุว่า การที่ นพ.ชลน่าน ให้สัมภาษณ์ว่าจะฟ้องผู้ที่มาร้องในเรื่องดังกล่าว ตนในฐานะผู้ร้อง เห็นว่า เรื่องอย่างนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่าจะมาข่มขู่กัน ถ้ามีเอกสารให้แจ้งความได้เลย หรือมาร้องต่อ กกต. ซึ่ง 2 เหตุการณ์ก็มีลักษณะคล้ายกับกรณีที่ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ ระบุว่า ได้รับเงินช่วยเหลือจากพรรคเพื่อไทย ซึ่งเหตุการณ์ทั้ง 3 นี้หากไม่ใช่เรื่องจริง และสร้างความเสียหายให้กับพรรคเพื่อไทย ทำไมพรรคเพื่อไทยจึงไม่แจ้งความดำเนินคดีกลุ่มบุคคลทั้ง 3 กลุ่ม จะมาไล่อะไรกับผู้ที่มาร้องเพื่อตรวจสอบ เพื่อหาความเป็นจริงให้กับสังคม

“พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคการเมืองใหญ่ที่สุดในประเทศ และเรียกตัวเองว่า เป็นฝ่ายประชาธิปไตย ผมอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญก็สามารถที่จะใช้สิทธิ ในการเรียกร้อง เพื่อความถูกต้องและเป็นธรรมตามระบอบรัฐธรรมนูญเช่นกัน”


กำลังโหลดความคิดเห็น