xs
xsm
sm
md
lg

‘หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่’ เซ็ง พาณิชย์-เกษตร ในมือประชาธิปัตย์ เหมือนเดิมทุกที กี่ปีก็ไม่มีน้ำยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (11 ม.ค.) นายธวเดช ภาจิตรภิรมย์ หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่ แสดงความเห็นต่อสถานการณ์ในขณะนี้ว่า เหมือน เคราะห์ซ้ำกรรมซัดประเทศไทย เพราะลำพังแค่โรคระบาดคน โควิด-19 รอบสองปีมานี้ก็สร้างความเสียหายมากแล้ว ที่น่าเสียใจที่สุดคือมีหลายชีวิตที่เสียไปโดยไม่ทันตั้งตัว ระบบสาธารณสุขเกือบล่มสลาย ระบบเศรษฐกิจเกือบพังทลาย แต่พอมีการปรับแผนวัคซีน เลิกแทงม้าตัวเดียวเปลี่ยนเป็นการนำเข้ามาหลากหลาย ปรับระบบรับมือใหม่อนุญาตให้ใช้ชุดตรวจ ATK และ Home Isolation ได้ แม้จะล่าช้า แต่ก็ทำให้สถานการณ์เปลี่ยน เมื่อเข้าสู่ปลายปีที่สองจึงเริ่มผ่อนคลายและคืนการทำมาหากินให้ประชาชนได้บ้าง แต่พอจะลืมตาอ้าปากกันได้บ้าง ก็ต้องมาเจอปัญหาโรคระบาดสัตว์ที่มาจากการปกปิดไม่ยอมรับความจริงของภาครัฐ จนส่งผลเสียหายใหญ่หลวง จากแค่ ‘หมูแพง’ จึงลุกลามกลายเป็นปรากฎการณ์ #แพงทั้งแผ่นดิน ที่สร้างความเดือดร้อนกันไปถ้วนหน้า

“ขนาดพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันอย่างพลังประชารัฐ ยังชี้นิ้วตรงๆไปที่พรรคการเมืองเก่าแก่แบบไม่ไว้หน้าเหมือนที่ผมเคยบอกว่า กระทรวงพาณิชย์ ที่มี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ดูแลนั้นไม่มีน้ำยา หยิบจับอะไรถ้าตอนนั้นสินค้านั้นจำเป็น จะต้องขาดแคลนและแพงไปหมด ไม่รู้ทำงานยังไงจึงปล่อยให้มีการกักตุนจนขาดตลาดสินค้าราคาแพงขนาดนี้ แต่พอถามหาความรับผิดชอบก็หาตัวผู้กระทำผิดไม่ได้ ถ้ายังจำกันได้ช่วงโควิดมาใหม่ๆ ทั้งหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ ทั้งแพงทั้งขาดตลาด แถมเมื่อส่งเลขาธิการพรรคไปนั่งกระทรวงเกษตรฯ ไม่รู้ดูแลอย่างไร ปล่อยให้โรคระบาดสัตว์จากแอฟริกาเข้ามาเต็มไปหมด 3 ปีก่อน เริ่มจากโรคระบาดในม้า ม้าตายระนาวเหมือนหมูตอนนี้ แต่ตอนนั้นยังไม่กระทบปากท้องคนทั่วไปเรื่องก็เงียบไป แทนที่จะรีบแก้ไขยังปล่อยให้ลัมปีสกินในวัว โรคจากแอฟริกาเข้ามาอีก ไม่รู้กักกันควบคุมโรคอย่างไร วัวตายทั่วประเทศ เอ้า หมดจากวัว มาตอนนี้ หมูตายเกลี้ยงเพราะปกปิดเรื่องโรค ASF แต่คราวนี้อั้นไม่ได้แล้วเหมือนฝีแตก เพราะหมูคือโปรตีนพื้นฐานที่คนนิยม พอขาดตลาดก็กระทบไปหมด จากหมูแพง คนก็ต้องไปซื้อไก่ พอไก่เริ่มขาดตลาดก็แพงขึ้นเหมือนกัน คราวนี้ลามไปไข่ ไปปลา ไม่รู้จะลามไปไหนต่อ ร้านธงฟ้าราคาถูกที่บอกว่าจะเอามาช่วย ถามหน่อยว่าใครหาเจอบ้างว่าอยู่ตรงไหนและมีเพียงพอหรือไม่ ”  

นายธวเดช  กล่าวต่อว่า ทุกครั้งที่พรรคประชาธิปัตย์ดูแลกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจและปากท้องทีไร เป็นต้องเสียววาบทั้งแผ่นดินทุกที ต้องคอยลุ้นว่าอะไรจะแพงขึ้นบ้าง ก่อนหน้านี้หากจำกันได้ก็เคยเกิดปรากฏการณ์ ‘สวาปาล์ม’ น้ำมันปาล์มขาดตลาดกันมาแล้ว เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าเหมือนหนังภาคต่อ ต้องรอลุ้นว่าเมื่อไหร่ภาคเดอะไฟน่อลจะมา ก็หวังว่าประชาชนคนหาเช้ากินค่ำจะเก็บไว้เป็นบทเรียน โดยเฉพาะครั้งนี้คนใต้ก็คงเหลือจะทนเหมือนคนภูมิภาคอื่นเหมือนกัน จากที่เคยหลงลมปากเชื่อใจว่าเป็นพรรคคนใต้ คงจะไม่เดือดร้อนกับเขาด้วย มันไม่ใช่แล้ว โดนเหมือนกันหมด น้ำตาตกทั้งประเทศ

“เชื่อว่า การปกปิด ASF จนทำให้ประชาชนตกที่นั่งลำบากทั้งแผ่นดินในครั้งนี้ ไม่ใช่เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือบริหารผิดพลาดแบบไม่เจตนา แต่แท้จริงแล้วคือการสมคบคิดเพื่อให้มีคนรวยขึ้น แต่น่าเสียดายที่คนที่รวยขึ้นนั้นไม่ใช่ประชาชนตาดำๆอย่างพวกเราแน่ๆ” หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่ ระบุ
กำลังโหลดความคิดเห็น