xs
xsm
sm
md
lg

“ธนกร” สวน “พิธา” อย่าทำตัวเหมือน “ธนาธร” ด้อยค่าวัคซีน ยัน รบ.เตรียมพร้อมรับมือโอมิครอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล
โฆษกรัฐบาลสวน “พิธา” นายกฯ สั่งเตรียมพร้อมรับมือโอมิครอนล่วงหน้าตามการคาดการณ์ของ ศบค. เหน็บอย่าทำตัวเหมือน “ธนาธร” ด้อยค่าวัคซีน แต่รีบไปฉีดก่อนเพื่อน

วันนี้ (8 ม.ค.) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุว่า รัฐบาลต้องเตรียมระบบสาธารณสุขให้พร้อม เพื่อไม่ให้มีคนไทยตายข้างถนน หรือตายคาบ้านอีกว่า ยืนยันว่า รัฐบาลได้ทำไปหมดแล้ว เพราะเป็นไปตามที่ ศบค.คาดการณ์ไว้ หากนายพิธาอ่านข่าวสารรอบด้านบ้างก็จะรู้ โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้เตรียมพร้อมไว้ก่อนแล้ว ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ เตียง ยา และเวชภัณฑ์ ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการรุนแรง หรือจัดอยู่ในผู้ป่วยระดับสีเขียว สามารถเข้ารับการรักษาในระบบ Home Isolation ส่วนผู้ที่ไม่สามารถดูแลที่บ้านได้ จะเป็นการดูแลในระบบชุมชน (Community Isolation) ซึ่งผู้ติดเชื้อโควิด-19 สามารถติดต่อ สปสช.เพื่อเข้ารับการรักษาได้

ส่วนกรณีที่ นายพิธา ระบุว่า หวังว่า การลงทะเบียนฉีดวัคซีนเด็ก 5-11 ปี ที่กำลังดำเนินการอยู่ และ vaccine roll-out ที่จะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ จะดำเนินการอย่างรวดเร็วและไม่ถูกใช้เป็นเงื่อนไขในการกีดกันการเข้าถึงการเรียนรู้ของเด็กในโรงเรียน หรือเป็นมาตรการบังคับนั้น นายธนกร กล่าวว่า คาดว่า จะเริ่มฉีดได้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ โดยการฉีดนั้นจะขึ้นอยู่กับความสมัครใจของเด็กและผู้ปกครอง ซึ่งขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการอยู่ระหว่างการสำรวจความสมัครใจ โดยสถานที่ฉีดจะใช้โรงเรียนเป็นจุดฉีดหลัก ร่วมกับจุดฉีดที่โรงพยาบาล ทั้งนี้ ในปี 65 รัฐบาลเตรียมจัดหาวัคซีนจำนวน 120 ล้านโดส เพื่อฉีดเป็นเข็มกระตุ้นให้แก่ประชาชน รวมถึงฉีดให้กับกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปีด้วย นอกจากนี้ ยังให้เตรียมความพร้อมทั้งเตียง ยา วัสดุอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ เพื่อรองรับผู้ป่วยกลุ่มเด็กให้มากที่สุดหากเกิดกรณีมีการติดเชื้อจำนวนมากอีกด้วย

“ยืนยันว่า รัฐบาลเตรียมแผนรับมือไว้ล่วงหน้าตามมาตรการของ ศบค. ซึ่งยอดผู้ติดเชื้อในขณะนี้เป็นไปตามที่ ศบค.คาดการณ์ไว้ ที่สำคัญ ท่านนายกฯ ได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมทรัพยากรสาธารณสุขไว้ล่วงหน้าด้วย ขณะที่การฉีดวัคซีนให้เด็กอายุ 5-11 ปี คาดว่า จะเริ่มในเดือน ก.พ. ดังนั้น ไม่อยากให้นายพิธาทำตัวเหมือนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ด้อยค่าวัคซีน แต่กลับรีบไปฉีดก่อนเพื่อน” นายธนกร กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น