xs
xsm
sm
md
lg

“ถาวร” เจ็บปวดศาลให้สิ้นสภาพ ส.ส.ยอมรับผล แต่ไม่เชื่อถือ ชี้มีช่องกลั่นแกล้ง ขอโทษ ปชป.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตแกนนำ กปปส. เผย เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. ชี้ผลตัดสินยอมรับ แต่ไม่เชื่อถือ ย้อนใช้แนวทางแบบนี้เกิดการกลั่นแกล้งกันได้ ขอโทษ ปชป.ทำให้มัวหมอง

วันนี้ (8 ธ.ค.) นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.แบบแบ่งเขต จ.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์​ กล่าวภายหลังฟังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ แม้ตนจะยอมรับโดยหลักการ แต่เหตุผลตนไม่เชื่อถือ เพราะกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 125 ระบุว่า เปิดโอกาสให้ศาลพิจารณาคดีในสมัยการประชุมได้ แต่จะไปขัดขวางการทำหน้าที่ไปประชุมของสมาชิกไม่ได้ ศาลรัฐธรรมนูญ​เขียนคำวินิจฉัยเอาไว้ว่า เมื่อพิพากษาเสร็จ​แล้ว ไม่ใช่กระบวนการพิจารณา ​เพราะฉะนั้นจะนำมาตรา 125 วรรคสี่ มาบังคับใช้ไม่ได้ ถามกลับไปว่า การใช้ดุลพินิจ​ในการให้ประกันตัว ส่งคดีไปยังศาลอุทธรณ์​ การใช้ดุลพินิจ​ในการไม่ให้ประกั​นตัว นั่นเขาเรียกว่าอะไร เขาไม่เรียกว่ากระบวนการพิจารณาโดยใช้ดุลพินิจ​ของศาลหรือ

นายถาวร กล่าวว่า แต่เมื่อศาลใช้แนวทางอย่างนี้ต่อไป ถ้าหากว่า ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายผู้มีอำนาจรัฐ จับกุุม ส.ส.สัก 20 คน ขังสัก 1 นาที ส.ส.เหล่านั้นก็จะขาดการเป็นสมาชิกภาพ ไม่สามารถประชุมลงมติไม่ได้ ก็จะมีการกลั่นแกล้ง แนวทางนี้ขอความกระจ่างจากศาลรัฐธรรมนูญ ​ในการใช้ทัศนคติ วิสัยทัศน์​ในการมองการณ์ไกลสำหรับวงการการเมือง อย่างไรก็ตาม ตนยอมรับโดยดุษฎี​ภาพ ซึ่งตนจะไปร้องแรกแหกกระเชอไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายถาวร ยังได้นำบัตร 3 ใบมาแสดง คือ บัตรประจำตัว ส.ส. สงขลา บัตรรัฐมนตรีช่วยคมนาคม และบัตรสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ มาโชว์ให้สื่อดู พร้อมบอกว่า เจ็บปวดมากสำหรับชีวิตนักการเมือง เป็นสมาชืกพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2511 สมัยเรียน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปี 1 มาถึงวันนี้ก็ 53 ปี เป็น 53 ปีของความภาคภูมิใจ 53 ปีของความชื่นชมพรรคประชาธิปัตย์ 53 ปีที่ทุ่มเท ทำงานร่วมกับเพื่อนพ้องน้องพี่พรรคประชาธิปัตย์ วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญเขียนว่าตนเป็นผู้ที่มีความมัวหมอง มีความไม่น่าไว้วางใจ มีความน่ารังเกียจจากการกระทำความผิด คุณไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะเป็นนักการเมือง ที่จะเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และคำวินิจฉัยของศาลวันนี้ ส่งผลให้ผมต้องขาดความเป็นสมาชิกภาพพรรคประชาธิปัตย์ด้วย เพราะในข้อบังคับพรรคล้อกับรัฐธรรมนูญมาตรา 98

“ด้วยน้ำตาตกใน ด้วยอกระทม ด้วยความเจ็บปวด ที่ไม่มีคำบรรยายใดๆ ทั้งสิ้น ที่จะบอกพี่น้องพรรคประชาธิปัตย์ บอกกรรมการบริหารพรรค บอกบรรพบุรุษของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ผมสิ้นแล้วซึ่งเกียรติยศที่จะเป็นสมาชิกพรรคด้วยความวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ต้องกราบขออภัยจริงๆ ที่ทำให้พรรคมัวหมอง ต้องกราบขอโทษผู้หลักผู้ใหญ่ในพรรคที่ทำให้ท่านผิดหวัง” นายถาวร กล่าวด้วยเสียงสั่นและน้ำตาคลอ
กำลังโหลดความคิดเห็น