xs
xsm
sm
md
lg

"ม็อบ3นิ้ว"โร่ร้อง"ก้าวไกล"ตั้งคกก.สอบ ตร.ทำรุนแรงยิงม็อบชุมนุมสถานทูตเยอรมัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครือข่ายม็อบ3นิ้ว  แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และ We Volunteer นำโดยนายรัฐภูมิ เลิศไพจิตร โฆษกกลุ่ม We Volunteer เข้ายื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบกรณีการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการใช้ความรุนแรง
"ม็อบ3นิ้ว" โร่ฟ้องพี่ "ก้าวไกล" ตั้งคกก.สอบตำรวจทำรุนแรง อ้าง มีหลักฐานผู้ชุมนุมถูกยิงจากกระสุนจนท. เมื่อคราวชุมนุมบุกสถานทูตเยอรมัน 14 พ.ย.

วันนี้ ( 1 ธ.ค. ) ที่รัฐสภา เครือข่ายม็อบ3นิ้ว ได้แก่ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และ We Volunteer นำโดยนายรัฐภูมิ เลิศไพจิตร โฆษกกลุ่ม We Volunteer เข้ายื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบกรณีการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการใช้ความรุนแรง และอาวุธปืนต่อประชาชนที่มาร่วมการชุมนุมเมื่อวันที่ 14พ.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ชุมนุมถูกยิงที่บริเวณหน้าสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ โดยมีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานกมธ.พัฒนาการเมือง เป็นตัวแทนมารับหนังสือ

ตัวแทนกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ กล่าวพร้อมนำภาพเหตุการณ์มาประกอบโดยอ้างว่า ในการชุมนุมเมื่อวันดังกล่าว จากพยานหลักฐานที่เรารวบรวมมา จะเห็นว่า มีผู้ชุมนุมได้ถูกกระสุนปืนไม่ทราบชนิดจากเจ้าหน้าที่ สร้างผลกระทบรุนแรงมาก เนื่องจากกระสุนเจาะทะลุผิวหนังไปฝังบริเวณหน้าอกของผู้ชุมนุม คาดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจดัดแปลงอาวุธปืนให้มีความรุนแรงมากขึ้น เพราะมีสะเก็ดไฟออกมาจากปลายกระบอกปืนจำนวนมาก ต่างจากกระสุนยางที่สะเก็ดไฟจากปลายกระบอกปืนน้อยกว่า จึงขอให้กมธ.พัฒนาการเมืองฯ เรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจงกรณีนี้

ด้านนายรัฐภูมิ กล่าวว่า เหตุใดเจ้าหน้าที่ที่ประจำบริเวณโรงพยาบาลตำรวจ ถึงไม่ใช้การเจรจากับเรา ทำไมถึงใช้กำลังอาวุธที่มาจากภาษีประชาชนในการทำร้ายประชาชนเสียเอง

ขณะที่นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า กรณีแรกที่ทางกมธ.การเมืองได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเป็นกรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ส.ค.64 ที่มีการยิงเยาวชนที่หน้าสน.ดินแดงซึ่งหลักฐานจากกล้องวงจรปิด กว่า 54 ตัวและพยานแวดล้อม ซึ่งหลักฐานที่เก็บได้มีความแตกต่างกันระหว่างหลักฐานจากเจ้าหน้าที่รัฐและของกมธ.การเมืองฯ อย่างไรก็ตามความรับผิดชอบจากรณีดังกล่าวก็ยังไม่เกิดขึ้นและเยาวชนได้เสียชีวิตไปแล้ว อย่างไรก็ตาม วันนี้ (1 ธ.ค.) ได้เชิญ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) และตำรวจควบคุมฝูงชน มาชี้แจง แต่ยังไม่ได้รับแจ้งว่าจะมาหรือไม่ ซึ่งทางคณะกรรมการก็จะตรวจสอบข้อเท็จด้วยหลักฐานทั้งหมด และหากตำรวจมีความบริสุทธิ์ใจก็ควรนำหลักฐานมาแสดงด้วย ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือน้อยมาก ทั้งนี้ หาก กมธ.พัฒนาการเมืองฯ ตรวจสอบแล้วเสร็จ จะมีการจัดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการพร้อมโชว์หลักฐานอีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น