xs
xsm
sm
md
lg

“ลูกสาวทะเลจะนะ” บุกทำเนียบทวงสัญญา “บิ๊กตู่” สอบนิคมทำลายทรัพยากร ลั่นตื้อเอาคำตอบทุกวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดจดหมาย “ลูกสาวทะเลจะนะ” หลักบุกทำเนียบทวงสัญญา “ประยุทธ์” หลังรับปาก ตรวจสอบเอกชน สร้างนิคมทำลายทรัพยากร ลั่นตื้อรอคำตอบทุกวันหลังเลิกงาน

วันนี้ (25 พ.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่บริเวณประตู 3 ทำเนียบรัฐบาล ถนนพิษณุโลก น.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ หรือ “ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ” อายุ 19 ปี มาทวงถามความคืบหน้ากรณีเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นได้มีการชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณายกเลิกโครงการเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 10-15 ธ.ค. 2563 ซึ่งได้มีการทำบันทึกข้อตกลง (MOU) ไว้กับรัฐบาล นอกจากนี้ยังได้อ่านจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

โดยมีใจความตอนหนึ่งระบุว่า ลุงตู่คงไม่รู้จักหนู และไม่รู้ว่าหนูเป็นลูกหลานชาวประมงพื้นบ้าน พวกเราอยู่กันได้ เพราะมีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ ทะเลจะนะจึงเป็นสิ่งมีค่า ลุงจำได้หรือไม่ว่าเมื่อปีที่แล้ว ญาติพี่น้องของหนู มาอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อบอกกับลุงว่ามีบริษัทเอกชนใหญ่แห่งหนึ่งเข้ามาสร้างนิคมอุตสาหกรรมที่ต้องใช้ที่ดินกว่า 16,000 ไร่ บ้านของพวกหนู จะถูกแทนที่ด้วยโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมาก โดยบริษัทเอกชนอ้างว่าพวกเราทุกคนจะมีงานทำและมีอนาคต ซึ่งเราไม่เคยเชื่อว่า นั่นคือ อนาคตของเรา เราจึงบอกลุงว่า เราไม่ต้องการการพัฒนาแบบนั้น เพราะการพัฒนาต้องสอดคล้องกับฐานทรัพยากรที่เรามีอยู่ ในวันนั้น ลุงรับปากว่าจะดูแลเรื่องนี้ และส่งคนมาตรวจสอบจนถึงวันนี้กำลังจะครบ 1 ปี คำสัญญาของลุงเลื่อนลอยกลางสายลม เพราะบริษัทยังเดินหน้าโครงการไม่หยุด หนูจึงมาทวงถามคำสัญญาเรื่องนี้กับลุงอีกครั้ง และยืนยันคำเดิมว่า นิคมอุตสาหกรรมไม่ใช่อนาคตของพวกหนู แต่จะทำให้เราล่มสลายในอนาคตอันใกล้นี้มากกว่า เพราะสุดท้ายพวกหนูคือเหยื่อของการพัฒนาที่ต้องสละบ้าน ทะเล และที่ทำกินให้กับคนเฉพาะกลุ่มเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ขอประกาศว่า วันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ จะมารอฟังคำตอบจากลุงตู่ทุกวัน ในเวลาเลิกงาน 16.00 น. ไปจนกว่าจะได้รับคำตอบในข้อเรียกร้องที่เคยเสนอไปเมื่อปีที่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเวลา 14.15 น. นายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ออกมารับหนังสือและได้ชี้แจงว่า นายกรัฐมนตรีได้รับทราบ และมีบัญชาให้ ศอ.บต.ปฏิบัติตามมติ ครม.ที่เกี่ยวข้อง


กำลังโหลดความคิดเห็น