xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ออกบินถก COP-26 ที่สกอตแลนด์ เร็วขึ้น หลังเปลี่ยนใช้เครื่องลำเล็กต้องแวะเติมน้ำมัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ปรับเวลาออกเดินทางไปสกอตแลนด์ เพื่อร่วมถก COP-26 เร็วขึ้น จากเดิม 23.50 น.วันที่ 31 ต.ค.เป็นเวลา 18.20 น.วันเดียวกัน เหตุเปลี่ยนเครื่องจากแอร์บัส 340 เป็นแอร์บัส 320 ลำเล็กลงต้องแวะเติมน้ำมันระหว่างทาง กำหนดกลับคงเดิม เผยหลังฉีดวัคซีนเข็ม 3 ไร้อาการข้างเคียง

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า หลังจากที่มีการเสนอข่าวถึงการเปลี่ยนเครื่องบินลำที่จะนำคณะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางเพื่อเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 26 (26th United Nations Climate Change Conference) หรือ COP-26 ยังเมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์ ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม - 3 พฤศจิกายน 2564 เนื่องจากเครื่องบินแอร์บัส 340 ของกองทัพอากาศ การซ่อมบำรุงยังไม่แล้วเสร็จ จึงเปลี่ยนมาเป็นเครื่องบินแอร์บัส 320 CEO ที่ใช้เครื่องยนต์ 2 เครื่อง คือ CFM56 /IAEV2500 ซึ่งมีสมรรถภาพที่สมบูรณ์ เพียงแต่มีขนาดลำที่เล็กกว่า ทำให้ต้องลดจำนวนเจ้าหน้าที่ร่วมคณะเดินทางนั้น

ล่าสุด ได้มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการเดินทางของให้เร็วขึ้น จากเดิมจะออกเดินทางในเวลา 23.50 น. วันทึ่ 31 ต.ค.จากท่าอากาศยานทหาร 2 (กองบิน 6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ เปลี่ยนเป็นออกเดินทางในเวลา 18.20 น. วันที่ 31 ต.ค.จากท่าอากาศยานทหาร 2 (กองบิน 6) ดอนเมือง ไปยังท่าอากาศยาน Glasgow Prestwick เมืองกลาสโกว์ เนื่องจากเครื่องบิน แอร์บัส 320 CEO ขนาดลำเล็ก จึงต้องแวะเติมน้ำมันระหว่างทาง ทำให้ต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ในส่วนของกำหนดการอื่นยังคงเป็นไปตามเดิม โดยกำหนดเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 3 พ.ย.เพื่อ เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ในวันที่ 4 พ.ย.

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า สำหรับอาการข้างเคียงของ พล.อ.ประยุทธ์ หลังจากรับวัคซีนไฟเซอร์ กระตุ้นเป็นเข็มที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค.โดยรวมล่าสุดยังเป็นปกติไม่มีอาการไข้หรืออ่อนเพลีย บริเวณต้นแขนซ้ายที่รับวัคซีนก็ไม่มีอาการอักเสบแล้ว โดยวันเดียวกันนี้ นายกรัฐมนตรีพักผ่อนอยู่ที่บ้านพัก พร้อมเตรียมเอกสารในการเข้าร่วมประชุม COP26 แม้ว่า วานนี้ (29 ต.ค.) มีอาการอ่อนเพลียจากวัคซีนและการเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนเป็นเวลา 3 วันติดต่อ ถึงขั้นสะดุดพื้นต่างระดับก่อนแถลงผลประชุม ศบค. ที่ทำเนียบรัฐบาล จนหน้าเกือบคะมำก็ตาม

ทั้งนี้ ระหว่างการเดินทางไปปฏิบัติภารกิจในต่างประเทศของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะทำหน้าที่รักษาการแทนนายกรัฐมนตรี จนกว่านายกรัฐมนตรีจะเดินทางกลับ


กำลังโหลดความคิดเห็น