xs
xsm
sm
md
lg

สั่งให้หยุดคุมโรคระบาด! “ศุภชัย” ฉะ กกต.ปมให้ อสม.หยุดปฏิบัติหน้าที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย
“ศุภชัย ใจสมุทร” โพสต์เดือด ฉะ “กกต.” สั่งให้ อสม. ที่สมัคร หรือ ช่วยหาเสียง เลือกตั้ง อบต. หยุดปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าจะเลือกตั้งเสร็จ แนะ คิดให้ดีจะส่งผลกระทบต่อการควบคุมโรคแน่นอน

จากประกาศของคณะกรรมการการเลือกตั้งเรื่องขอความร่วมมืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ที่สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตําบลหรือ นายกองค์การบริหารส่วนตําบล หรือ ผู้ช่วยหาเสียงผู้สมัครรับเลือกตั้ง งดปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าการเลือกตั้งจะแล้วเสร็จ

วันนี้ (30 ต.ค.) นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงประเด็นนี้ ว่า

สั่งให้หยุดคุมโรค
สั่งให้หยุดดูแลประชาชน

เป็นงง และตกใจมาก เมื่อเห็นเอกสารของ กกต. ที่ ลต 0013/11355 ลงวันที่ 28 ตุลาคม 2564 เรื่อง ขอความร่วมมือให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) ที่สมัครรับเลือกตั้งเป็น อบต. ไปจนที่เป็นผู้ช่วยหาเสียง งดปฏิบัติหน้าที่ ไม่ต้องอาสา ทำงานช่วยระบบ สธ.ไทย เพราะท่านเกรงว่า อสม.ซึ่งมีความใกล้ชิดประชาชน จะใช้ความสัมพันธ์ ทำให้การเลือกตั้งขาดความเป็นกลาง ไม่บริสุทธิ์ ไม่ยุติธรรม

ผมเข้าใจความหวาดระแวงของท่าน แต่อยากให้ท่านผู้ออกเอกสาร ซึ่งเปรียบเหมือนคำสั่งกลายๆ ได้มองความเป็นจริง วันนี้ หน้าที่ของพวกเขา เหล่า อสม. หรือที่เรียกกันว่า นักรบชุดเทา คือการควบคุมโรค และการดูแลสุขภาพคนไทย นี่คือ เรื่องสำคัญ และเราต้องการทุกทรัพยากรเข้ามาช่วย โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 แต่ท่านกลับมาบอกว่าให้ บางคนหยุดทำงานตรงนั้น อยู่นี่งๆ สมัครลงสนาม อบต. แล้วเป็น อสม.ไม่ได้ เด๋วจะเอาอำนาจหน้าที่ไปหาเสียง

ผมมองว่า มันไม่เหมาะสมกับสถานการณ์เป็นอย่างยิ่ง ยิ่งเมื่อคำสั่งออกมาวันที่ 28 ตุลาคม 2564 แต่การเลือกตั้ง จะเกิดขึ้นคือวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เท่ากับ เป็นเวลาร่วมเดือนที่ ทรัพยากร อสม. จำนวนมาก ซึ่งควรจะถูกใช้ประโยชน์ในการดูแลประชาชนช่วงโรคระบาด กลับ จะต้องอยู่นิ่งๆ แทนที่จะได้นำเอาความรู้ ความสามารถมาใช้ช่วยประชาชนในเรื่องเฉพาะหน้าที่เกี่ยวกับความเป็น ความตาย
ท่านเอาอะไรคิด !!!!!

ท่าน กกต.อย่ากังวลเกินเหตุเลยครับ ถึง อสม.จะหยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่ในการรับรู้ของสังคม ก็ยังทราบกันดีว่า เขา คือ อสม. ที่ผ่านมา ชาวบ้านเขาเห็น ว่า อสม. ได้สร้างประโยชน์มหาศาลอย่างไรบ้าง การหยุดปฏิบัติงานชั่วครั้ง ชั่วคราว มันเปลี่ยนการรับรู้ตรงนี้ไม่ได้หรอก คนจะรัก ยังไง เขาก็รัก แต่ที่แน่ๆ คือ การให้ อสม.หยุดลงพื้นที่ดูแลประชาชน เท่ากับ อสม.ที่ดูแลคนไข้ติดเตียง ก็ต้องหยุดดูแล ที่ต้องส่งยา ก็ต้องหยุดส่ง ยิ่งในห้วงเวลาที่เรายังทำสงครามกับโควิด เราต้องการคนทำงาน เราต้องการ อสม. การขาดหายไปของ อสม.ในพื้นที่ จะกี่คนก็ตาม มันส่งผลกระทบต่อการควบคุมโรคแน่นอน

#คิดกันให้ดีๆ (ครับ)


กำลังโหลดความคิดเห็น