xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.หนาว ขาใหญ่ พปชร.ทำโพลสอบตกอื้อ หวั่นมีธงไม่ส่งคนนอกสาย ใต้-กทม.ระส่ำมองไร้ฐานเสียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ)
พปชร. ผวา “ขาใหญ่” ดอดทำโพลวัดความนิยม ส.ส.สอบตกระนาว หวั่นมีธงใช้อ้างไม่ส่งคนนอกสายลงเลือกตั้งครั้งหน้า “ใต้-กทม.” ระส่ำถูกมองเข้าสภาได้ด้วยกระแส “ประยุทธ์” ไร้ฐานเสียงตัวเอง ต่างจาก “เหนือ-อีสาน” ได้ปัจจัยอื่นหนุน

วันนี้ (22 ต.ค.) รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า นับตั้งแต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แต่งตั้ง พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เป็นประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรค เมื่อกลางเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำยุทธศาสตร์การเลือกตั้งครั้งต่อไป และกำลังเตรียมการคัดสรรตัวผู้สมัคร ส.ส.แล้ว โดยในส่วนของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค และแกนนำในกลุ่ม ได้จัดทำโพลเพื่อประเมินความนิยม ส.ส. ของพรรคในแต่ละภาค โดยมอบหมายหน่วยงานของรัฐแต่ละพื้นที่ดำเนินการ อาทิ หน่วยงานด้านการศึกษา และหน่วยงานความมั่นคง เป็นต้น

ทั้งนี้ แกนนำในกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส ให้น้ำหนักกับพื้นที่ กทม. และภาคใต้ เป็นพิเศษ เนื่องจากมองว่า ส.ส.ในพื้นที่ดังกล่าวได้รับเลือกมา เพราะได้กระแสของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ใช่ได้เป็น ส.ส. เพราะความสามารถ และมีฐานเสียงเป็นของตัวเองแต่อย่างใด แตกต่างจากภาคเหนือและอีสาน ที่ ส.ส.ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งถูกมองว่าการได้เป็น ส.ส. ก็ด้วยปัจจัยอื่น ที่นอกเหนือจากกระแส พล.อ.ประยุทธ์ สนับสนุน

สำหรับผลโพลที่ทางพรรคทำในพื้นที่ภาคใต้ ปรากฏว่า พรรคพลังประชารัฐมี ส.ส.ทั้งหมด 14 คน แต่มีผู้ที่ผ่านเกณฑ์เพียง 4 คน ได้แก่ นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ ส.ส.นราธิวาส, นายวัชระ ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส, นายวันชัย ปริญญาศิริ ส.ส.สงขลา และนายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช โดย ส.ส.หลายคนยังไม่ทราบถึงการจัดทำโพลดังกล่าวด้วยซ้ำ นอกจากนั้น ส.ส.ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ก็ยังไม่ได้รับคำแนะนำใดๆ ในการเสริมจุดอ่อนของตัวเองแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ส.ส.บางคนที่ทราบความเคลื่อนไหวของแกนนำพรรคกลุ่มดังกล่าว ต่างตั้งข้อสังเกตถึงเจตนาที่แท้จริง รวมถึงความแม่นยำของการทำโพลเช่นนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการไม่ส่ง ส.ส.เจ้าของพื้นที่เดิมลงเลือกตั้งในนามพรรคครั้งต่อไปหรือไม่ เนื่องจาก ส.ส. หลายคน ไม่ใช่คนในกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส

นอกจากนั้น ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่า การทำโพลดังกล่าวจะถูกใช้เป็นเงื่อนไขกดดันให้ ส .ส. มาขึ้นตรงกับกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส แลกกับการได้ลงสมัครในครั้งต่อไปหรือไม่อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น