xs
xsm
sm
md
lg

“ธนกร” เผย “นายกฯ” พอใจยอดผู้ติดเชื้อลดลงต่อเนื่อง วันนี้ต่ำกว่าหมื่น-ผู้เสียชีวิตกว่าร้อย 3 วันต่อเนื่อง ฝากประชาชนดูแลตนเองเคร่งครัดต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” พอใจยอดผู้ติดเชื้อค่อยๆ ลดลงต่อเนื่อง วันนี้ต่ำกว่าหมื่น และจำนวนผู้เสียชีวิตลดลงต่อเนื่องต่ำ 100 สามวันต่อเนื่อง รัฐบาลลุยฉีดนักเรียนวันนี้ เผย พร้อมขาย ATK ชุดละ 40 บาท เริ่ม 18 ต.ค. นี้ ฝากประชาชนดูแลตนเองเคร่งครัดต่อเนื่อง ส่วนโมเดอร์นามา พ.ย.นี้

วันนี้ (4 ต.ค.) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันนี้ (4 ตุลาคม 2564) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 9,930 คน และหายป่วยกลับบ้าน 12,336 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ 1 เม.ย. 2564 จำนวน 1,618,499 และยอดหายป่วยสะสม 1,493,077 ราย ขณะเดียวกันจำนวนผู้เสียชีวิตต่ำกว่า 100 ราย ต่อเนื่อง 3 วันติดต่อกัน สะท้อนความบริหารสถานการณ์โควิด-19 ของรัฐบาลและความร่วมมือร่วมใจของบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนทุกภาคส่วนได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ผลสัมฤทธิ์ที่ผ่านมาตั้งแต่ วันที่ 30 ก.ย.- 4 ต.ค. 2564 ตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตอยู่ในเกณฑ์ลดลง โดย วันที่ 30 ก.ย. ติดเชื้อ11,646 ราย/เสียชีวิต 107 ราย วันที่ 1 ต.ค. ติดเชื้อ 11,754/เสียชีวิต 123 ราย วันที่ 2 ต.ค.ติดเชื้อ 11,375/เสียชีวิต 87 ราย วันที่ 3 ต.ค.ติดเชื้อ 10,828/เสียชีวิต 77 ราย และ วันที่ 4 ต.ค. ติดเชื้อ 9,930/เสียชีวิต 97 ราย

นอกจากนี้ วันนี้ยังได้เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับนักเรียน อายุ 12-18 ปีแล้ว เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนในเดือนพ.ย. ขณะเดียวกัน องค์การเภสัชกรรม เดินหน้าตามข้อสั่งการของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เตรียมขายชุดตรวจ ATK สำหรับประชาชน ในราคา 40 บาท เริ่ม 18 ต.ค. นี้ ผ่านร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรม 8 สาขาทั่วกรุงเทพ ระยะแรก 2 ล้านชุด เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงชุดตรวจเร็ว ATK ในราคาที่เหมาะสม จับต้องได้

โฆษกรัฐบาลยังกล่าวต่อว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แสดงความชื่นชมที่ประชาชนมีการปรับตัวและทยอยออกมาใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่กันแล้ว โดยภายหลังการปรับมาตรการของ ศบค. ให้ผ่อนคลายกิจกรรม/กิจการต่างๆ สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการ COVID-Free Setting และป้องกันตัวเองแบบสูงสุดครอบจักรวาล Universal Prevention ประกอบกับการที่รัฐบาลเดินหน้าฉีดวัคซีนตามแผน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเริ่มค่อยๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง เห็นผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจำนวนผู้เสียชีวิตต่ำกว่า 100 ราย ต่อเนื่อง 3 วันติดต่อกัน

“ยอดผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ในระดับลดลง ขอบคุณความร่วมมือร่วมใจของพี่น้องประชาชนที่ปฏิบัติตามมาตรการ COVID-Free Setting และ Universal Prevention จนเห็นผลสัมฤทธิ์ รัฐบาลกำลังเร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับทุกกลุ่มตามแผน โดยวันนี้ได้เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับนักเรียน อายุ 12-18 ปีแล้ว และเตรียมขายชุดตรวจ ATK สำหรับประชาชน ในราคา 40 บาท เริ่ม 18 ต.ค. นี้ ผ่านร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรม 8 สาขาทั่วกรุงเทพฯ ระยะแรก 2 ล้านชุด และจะจัดหาเข้ามาเรื่อยๆ ทั้งนี้ ในส่วนของวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา จำนวน 1.9 ล้านโดส มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการในการส่งมอบจากเดือน ต.ค. เป็น เดือน พ.ย. ซึ่งทางบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ได้ออกมาชี้แจงสาเหตุแล้วซึ่งจะเร่งรัดส่งมอบวัคซีนที่มีคุณภาพให้แก่ประเทศไทยโดยเร็วที่สุด มั่นใจว่า รัฐบาลเดินมาถูกทางแล้ว สถานการณ์จะคลี่คลายอีกในไม่ช้า ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นและดูแลตัวเองเคร่งครัดต่อไป” นายธนกร กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น