xs
xsm
sm
md
lg

ครม.เคาะกรอบเวลาเลือกตั้ง อบต.28 พ.ย.- 12 ธ.ค.64 “บิ๊กตู่” เปรยเลือกผู้ว่าฯ กทม.-นายกเมืองพัทยา ก.พ.-มี.ค.ปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ครม.เคาะกรอบเลือกตั้ง อบต.ช่วง 28 พ.ย.- 12 ธ.ค. 64 ให้ กกต.ไปกำหนดวันหย่อนบัตร โยน กทม.สรุปยังคงให้มี ส.ข.อยู่หรือไม่ ด้าน กกต.รายงานกันงบปี 62 ไว้จัดการเลือกตั้งแล้ว 500 ล้าน คาดท้องถิ่นใช้เงินแห่งละ 8 แสน - 1 ล้านบาท นายกฯ เปรยเลือกผู้ว่าฯ กทม.-นายกเมืองพัทยาช่วง ก.พ.- มี.ค.ปีหน้า

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ  รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ซึ่งถือเป็นการประชุม ครม.เต็มคณะครั้งแรก หลังเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 จึงทำให้การประชุม ครม.เปลี่ยนไปใช้รูปแบบระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ประมาณ 5 เดือน โดยบรรยากาศก่อนการประชุม ครม.เป็นไปด้วยความอึมครึม ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะเข้ามา มีอยู่ช่วงหนึ่ง นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน เดินทักทายรัฐมนตรีก่อนจะมานั่งที่เก้าอี้ที่จัดไว้ แต่ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ไม่สบตา ได้แต่ก้มหน้าดูโทรศัพท์ถือมือของตัวเอง
เช่นเดียวกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้แต่ก้มหน้าก้มตาดูมือถือ แต่มีอยู่ช่วงหนึ่งได้เดินจับกลุ่มพูดคุยกับรัฐมนตรีจากพรรคประชาธิปัตย์ อย่าง นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ และ นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ขณะที่ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คลัง ก็นั่งดูโทรศัพท์มือถืออยู่วงนอกโต๊ะประชุมติดกับผนังกำแพง ก่อนที่จะเดินมานั่งเก้าอี้ที่จัดไว้ให้


ขณะที่แกนนำกลุ่มสามมิตร อย่าง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จับกลุ่มยืนพูดคุยด้วยเช่นกัน ส่วน นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ได้เดินไปพูดคุยกับ นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และ นายธนกร โฆษกรัฐบาล สำหรับ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงานเมื่อเดินเข้ามานั่งที่เก้าอี้ก็แสดงท่าทีปกติ

ในที่ประชุม ครม. กระทรวงมหาดไทย เสนอกำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ได้แก่ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) กทม. และเมืองพัทยา ว่า ควรให้จัดการเลือกตั้งพร้อมกันทั้ง 3 ส่วน ในช่วงวันที่ 28 พ.ย.ถึงวันที่ 12 ธ.ค. 2564 หรือจะเลือกตั้งทีละส่วน ซึ่งที่ประชุม ครม.ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ไปกำหนดวันและช่วงเวลาตามที่ระบุไว้ แต่จะต้องเป็นวันอาทิตย์


นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม.ยังมีการถกเถียงกันเรื่องประเด็นปัญหาเรื่องการคงไว้ของสภาเขตกรุงเทพมหานคร (ส.ข.) เหมือนเดิมหรือไม่ ซึ่ง กทม.ต้องการให้คงไว้ โดยที่ประชุม ครม.จึงขอให้ กทม.รีบไปดำเนินการพูดคุยโครงสร้างว่าจะเอาอย่างไรจะเอาหรือไม่เอาให้รีบสรุปแล้วนำเข้า ครม.อีกครั้ง เพื่อจะได้ไม่ต้องเลือกตั้งหลายครั้ง แต่รัฐมตรีบางพรรคเสนอว่า อยากให้มี ส.ข.เพราะเป็นการเมืองขั้นพื้นฐานในการกระจายไปสู่ชุมชนให้มีส่วนร่วมแก้ปัญหาในพื้นที่

ทั้งนี้ กกต.รายงานว่างบประมาณที่ใช้ในการเลือกตั้งท้องถิ่น กกต.มีงบประมาณของปี 62 ที่กันไว้ในส่วนนี้อยู่แล้ววงเงินไม่เกิน 500 ล้านบาท ส่วนท้องถิ่นมี 5,300 แห่ง และมีงบประมาณของตนเองอยู่แล้วที่จะใช้ในการเลือกตั้ง คาดว่าจะใช้งบประมาณท้องถิ่นละ 8 แสนถึง 1 ล้านบาท


จากนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปลายปีนี้ขอให้เป็นการเลือกตั้ง อบต.ก่อน ส่วนกรุงเทพฯ และเมืองพัทยาให้เป็นเลือกตั้งในช่วงต้นปี 2565 ประมาณเดือน ก.พ.ถึงเดือน มี.ค. และในช่วงท้ายนายกฯ ยังได้กล่าวขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยสนับสนุนข้อมูลการอภิปรายไม่ไว้วางใจและขอให้ ครม.ช่วยกันทำงานต่อไปให้เกิดประโยชน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุม ครม.นายกฯ ได้หารือร่วมกับ นายวิษณุ เครืองาม และ
พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในเรื่องกรอบเวลาการเลือกตั้ง อบต.ทั่วประเทศ และปัญหาดาวเทียมไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) ที่จะหมดสัญญาในวันที่ 10 ก.ย.นี้.
กำลังโหลดความคิดเห็น