xs
xsm
sm
md
lg

“วิรัช” โยน “บิ๊กป้อม” ดำเนินการกรณี “พรรคเล็ก-เดียร์” สวนมติ ยังเชื่อ ส.ว.ให้ผ่านร่างแก้ รธน.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (แฟ้มภาพ)
ปธ.วิปรัฐ อ้ำอึ้งลงดาบพรรคเล็ก โหวตไม่ไว้วางใจนายกฯ รอ “บิ๊กป้อม” ดำเนินการ แต่ไม่ถึงขั้นขับพ้น รบ. เช่นเดียวกับกรณี “มาดามเดียร์” แหกมติพรรคซ้ำซาก ยังเชื่อ ส.ว.ให้ผ่านร่างแก้ รธน. ชี้มีแค่ท่าที “วันชัย” คนเดียว

วันนี้ (6 ก.ย.) นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่พรรคเล็กโหวตลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ว่า คงจะต้องหาเวลาและหาโอกาสหารือร่วมกันในส่วนที่อยู่พรรคร่วมรัฐบาลแล้วเป็นอย่างไร แต่ตนคิดว่าคงมีเหตุผล แต่ยังไม่ได้ดำเนินการสอบสวน ต้องรอสอบถามเขาก่อน ส่วนจะถึงขั้นขับออกจากพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น คงไม่มีการดำเนินการแบบนั้น เพราะเรายังไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ และตนไม่มีอำนาจที่จะดำเนินการ ทั้งนี้ ต้องให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้พิจารณา อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร ขอบคุณ ส.ส.ที่ทำให้การลงมติไม่ไว้วางใจผ่านไปได้ด้วยดี ในส่วนนี้จะเป็นกำลังใจให้รัฐบาลทำงานต่อไป

เมื่อถามย้ำว่า จะต้องเชิญมาทำความเข้าใจกันหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ก็มีทุกพรรค เราก็ต้องขอโอกาสคุย แม้กระทั่งพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมาตรวจรายละเอียดแล้วยังมี 1 คน ที่ไม่ได้โหวตไปในทิศทางเดียวกัน

ส่วนกรณี น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ งดลงคะแนนเสียงไว้วางใจ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี จะต้องทำหนังสือชี้แจงพรรคหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า คงต้องถาม พล.อ.ประวิตร ว่า จะให้ดำเนินการอย่างไร ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้เจอกับเจ้าตัวเลย

นายวิรัช ยังกล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ... แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้งวาระที่ 3 ในวันที่ 10 ก.ย.นี้ รัฐบาลยังมั่นใจอยู่หรือไม่ เพราะในส่วนของ ส.ว.ก็ต้องดูท่าทีก่อน ว่า เราก็ผ่านมาและยืดมาหลายครั้ง ตั้งใจ และคิดว่าน่าจะผ่าน แต่ถ้าไม่ผ่านก็อยู่ที่ ส.ว.ที่จะกรุณา

เมื่อถามว่า ทำไมช่วงหลังดู ส.ว.กระแสไม่มั่นใจ นายวิรัช กล่าวว่า เท่าที่อ่านข่าวมาก็เห็น นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ออกมาแสดงความคิดเห็นคนเดียว ส่วน ส.ว.คนอื่นก็ยังไม่เห็นมีท่าทีอะไร


กำลังโหลดความคิดเห็น