xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ชัวร์! เลือกตั้งอบต./พัทยา พ่วง ผู้ว่าฯกทม. ชงครม. 7 ก.ย. เคาะจัดพร้อมกันได้หรือไม่?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชงครม. 7 ก.ย. เคาะ “เลือกตั้ง นายกฯ/สมาชิกอบต.-นายกฯ/สมาชิกเมืองพัทยา-ผู้ว่าฯ กทม./สก.” พร้อมกันได้หรือไม่? หลัง มหาดไทย-กกต. นัดถกคณะทำงานตลอกทั้งวันนี้ เล็ง "อาทิตย์ 28 พ.ย.64" ชี้ ธ.ค. มีวันหยุดยาว อาจไม่เหมาะสม ฝัน! สถานการณ์โควิด-19 บรรเทาลง

วันนี้ (31 ส.ค. 64) เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมราชสีห์ ศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุม มีนายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และสำนักงบประมาณ และมีนายสันติธร ยิ้มละมัย รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นกรรมการและเลขานุการ

โดยมีวาระประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นสมควรให้มีการเลือกตั้งต่อไป

สำหรับ การหารือร่วมกันระหว่างคณะทำงานเพื่อเตรียมการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นของ กกต.) และ มหาดไทย(มท.) มีการการหารือต่อเนื่อง หลงัจากวานนี้ (30 ส.ค.) มีการหารือของ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. และ พล.อ.อนุพงษ์เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ไปแล้ว

"ผลการประชุมวันนี้ จะเสนอ คณะรัฐมนตรีพิจารณาในวันอังคารที่ 7 ก.ย.นี้ ซึ่งในส่วนของการจัดเตรียมบุคลากรเพื่อจัดการเลือกตั้ง การออกระเบียบเลือกตั้งต่างๆ ทางคณะทำงานเห็นว่า ขณะนี้มีความพร้อมที่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ในทุกรูปแบบ โดนอาจพ่วงการเลือกตั้งนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) รวมถึงเมืองพัทยา และกรุงเทพมหานคร(กทม.) จะมีการ เสนอ รมว.มหาดไทย เร็วๆนี้"

คณำทำงานในส่วนของ กกต.ได้ให้ข้อมูล ถึงสถานการหากมีการจัดเลือกตั้ง ในช่วงโควิด-19 ว่า ได้มีการจัดหน่วยเลือกตั้งตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดอยู่แล้ว และที่ผ่านมาการเลือกตั้งในสถานการณ์แพร่ระบาด ก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

"จะมีบ้างในบางพื้นที่ที่แพร่ระบาดรุนแรง การใช้สิทธิ์ของประชาชนอาจจะน้อยไปบ้าง แต่ปัจจุบันก็มีการเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่นแทนตำแหน่งที่ว่างอยู่ทุกสัปดาห์ ซึ่งก็เรียบร้อยดี"

ขณะที่ กกต.จะมีการประชุมเพื่อพิจารณากำหนดวันที่เหมาะสมในการจัดการเลือกตั้งอีกครั้ง หลังคณะรัฐมนตรีมีมติให้มีการเลือกตั้ง

"มีความเป็นไปได้ ที่กกต.จะกำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 28 พ.ย.64 เนื่องจากหากล่วงเลยไปถึงเดือน ธ.ค.ที่มีวันหยุดยาว อาจไม่เหมาะสม และสถานการณ์โควิด-19 ในช่วงเวลานั้น น่าจะบรรเทาลง"

ขณะที่กระทรวงมหาดไทย ยืนยันจะเสนอเรื่องต่อครม.ในเดือนหน้า แต่ยังไม่มีการกำหนด วันเวลาการเลือกตั้งนายกและสมาชิก อบต. จะเกิดขึ้นก่อนหรือพร้อมกับ เมืองพัทยา หรือ กรุงเทพฯ หรือไม่ จะขอพิจารณาอีกครั้ง

สัปดาห์นี้เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ กกต. เรื่อง การแบ่งเขตเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ออกเป็น 50 เขตเลือกตั้ง โดยมีสมาชิกเขตเลือกตั้งละหนึ่งคน รวมถึงประกาศเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งเมืองพัทยา.


กำลังโหลดความคิดเห็น