xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.วิปค้าน มั่นใจ ไร้ปัญหากับ “ก้าวไกล” เดินหน้าเปิดศึกซักฟอกร่วมกันได้ หลังขัดแย้งปมงบประมาณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (4 ส.ค.) นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปรัฐบาล) กล่าวต่อประเด็นที่มีความขัดแย้งกับพรรคก้าวไกล ในเรื่องการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ว่า เชื่อว่า ไม่มีปัญหาต่อการทำงานร่วมกัน ทั้งนี้ ในส่วนของงบประมาณนั้น เป็นเพียงการมองต่างมุม แต่ทุกฝ่ายมองที่ประโยชน์ของประชาชนและประเทศเหมือนกัน โดยมีฝ่ายที่มองว่าเป็นบริบทใหม่ที่ควรนำงบประมาณไว้ที่งบกลาง แต่ฝ่ายหนึ่งมองว่าไม่ใช่เรื่องดี แต่ทั้งหมดมีเป้าหมายที่ประชาชน ส่วนจุดยืนของพรรคเพื่อไทยนั้นที่ผ่านมาไม่ได้เห็นด้วยกับรัฐบาลทุกเรื่อง เกือบ 90% ที่ต่อสู้และฟาดฟันกับรัฐบาล จนมีความขัดแย้งและมองหน้าไม่ติด โดยเฉพาะงบกระทรวงกลาโหม ที่เป็นกล่องดวงใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม

“ยอมรับว่า มีที่เห็นตรงกันคือ งบกลาง เท่านั้น ดังนั้น ขอให้ความเป็นธรรมกับพรรคเพื่อไทยด้วย เพราะพรรคไม่ได้มีจุดยืนร่วมมือหรือเห็นดีเห็นงามกับรัฐบาล แต่อะไรที่เป็นประโยชน์กับประชาชนต้องทำ ไม่ใช่สู้กัน ผมเชื่อว่าสักพักเขาจะเข้าใจและร่วมกันทำงาน ในการขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ” นายสุทิน กล่าว

นายสุทิน กล่าวด้วยว่า ตนเชื่อว่า ไม่มีความกังวล ต่อการทำงานร่วมกันในการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรรัฐบาล เพราะที่ผ่านมาเคยมีบรรยากาสแบบนี้ขึ้นในพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพราะด้วยจุดยืนและวัยที่ต่างกัน บางเรื่องเห็นตรงกันทำงานร่วมกันได้ แต่การอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นหน้าที่ของทุกคน

“ผมยืนยันว่า ไม่มีฮั้วกันกับพรรคพลังประชารัฐ แน่นอน แต่บังเอิญเป็นพรรคใหญ่เหมือนกัน ที่บังเอิญจะเห็นตรงกัน เช่น ระบบเลือกตั้ง หรือ งบประมาณ ที่เห็นว่าการจัดงบกลาง ทำมาแล้วหลายปี และเกิดขึ้นหลังจากท่ีมีรัฐธรรมนูญ 2560 อย่างไรก็ดีผมยืนยันว่า ไม่มีฮั้วกันแน่นอน มีแต่การวางแผนสู้กัน ส่วนที่หลายฝ่ายประเมินว่า คือ การจับมือฮั้วกันหลังเลือกตั้ง ยังเป็นเรื่องไกลมาก เพราะไม่รู้ว่าจะมีปัจจัยอะไรเกิดขึ้นบ้าง” นายสุทิน กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น