xs
xsm
sm
md
lg

ห่วงระเบิดเวลาลูกใหม่ซ้ำสถานการณ์โควิด 'อริย์ธัช' เผย 3 วัน ขยะติดเชื้อพุ่ง 30 ตัน แนะภาครัฐเร่งหาวิธีจัดการด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้(21 ก.ค.)นายอริย์ธัช ชาติอาริยะพงศ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตสวนหลวง พรรคกล้า กล่าวว่า ท่ามกลางสถานการณ์ระบาดของโควิด 19 ที่พุ่งขึ้นสูงมากกว่าหลักหมื่นติดต่อกันมาหลายวัน ยังมีอีกปัญหาที่ละเลยไม่ได้ ก็คือปัญหาขยะติดเชื้อที่กำลังมากขึ้นจนล้นกำลังการกำจัดต่อวันแล้ว การระบาดของเชื้อโรคไม่ได้กระจายผ่านเพียงการสัมผัสใกล้ชิดเท่านั้น แต่สามารถกระจายผ่านขยะหรือของใช้ของเราในแต่ละวันได้หากมีการจัดการไม่ดี ซึ่งดีที่สุดคือการกำจัดได้หมดในแต่ละวัน แต่หากกำจัดไม่ได้ก็ต้องมีการจัดเก็บที่เหมาะสม ไม่ใช่ว่าเวลาผ่านไปถุงที่จัดเก็บเสื่อมสภาพ มีสัตว์มากัดแทะ เกิดฝนตก น้ำขังนำเอาเชื้อไหลออกมากับน้ำ เป็นต้น

นายอริย์ธัช กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยเคยชี้ให้เห็นข้อมูลคร่าวๆ จากการคำนวณผ่านตัวเลขผู้ป่วยสะสมราวแสนคนขณะนี้ ซึ่งแต่ละคนน่าจะมีการสร้างขยะติดเชื้อประมาณ 2 กิโลกรัมต่อวัน บวกกับขยะติดเชื้อเดิมในปี 62 โดยในวันที่ 16 ก.ค.64 จะมีขยะติดเชื้ออยู่ราว 303 ตันต่อวัน แต่หากคำนวนตัวเลขล่าสุดในวันที่ 19 ก.ค.64 คาดว่าน่าจะมีขยะติดเชื้อมากถึง 334 ตันต่อวัน เท่ากับว่าผ่านไปเพียง 3 วัน มีขยะติดเชื้อเพิ่มมากกว่า 30 ตัน สิ่งที่น่ากังวลก็คือ กำลังการเผาของโรงเผาขยะติดเชื้อทั้งหมดตอนนี้อยู่ที่ราว 300 ตันต่อวันเท่านั้น หากจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมมากขึ้นอีกเรื่อยๆขยะติดเชื้อจะเพิ่มในลักษณะทวีคูณขึ้นเช่นกัน จะล้นทั่งกำลังการกำจัดและมีการสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ จึงอยากให้ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตระหนักถึงปัญหาและเตรียมความพร้อมในการรับมือปัญหาขยะติดเชื้อตั้งแต่ตอนนี้ อย่าปล่อยเป็นระเบิดเวลาลูกใหม่ที่ซ้ำเติมสถานการณ์ในอนาคต

"สำหรับประชาชนอย่างพวกเรา ซึ่งก็มีโอกาสเป็นผู้ป่วยได้เช่นกัน ด้านหนึ่งที่ทำได้คงเป็นการระมัดระวังตัว สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ ส่วนในอีกด้านหนึ่ง ต้องเริ่มแยกขยะและจัดการให้เหมาะสม ภาครัฐเองก็ต้องช่วยเพิ่มจุดทิ้งขยะติดเชื้อให้มากขึ้น เพราะหากวันหนึ่งเราหรือคนรอบข้างเกิดได้รับเชื้อมา ขยะของเราจะได้ถูกจัดการอย่างถูกต้องไม่กลายเป็นการกระจายเชื้อผ่านขยะต่อไป ผมปรารถนาว่าทุกคนจะสามารถปลอดภัยจากเชื้อร้ายครั้งนี้ทุกคน แต่หากสิ่งไหนกันได้ก็กันไว้ก่อน ดีกว่าต้องไล่ตามแก้ปัญหาภายหลัง และการแยกขยะยังเป็นพื้นฐานสำคัญในการดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นปัญหาสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่พวกเรากำลังเผชิญอยู่ด้วยครับ"นายอริย์ธัช กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...