xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีสุวรรณ” ยื่น ป.ป.ช.สอบ “นอตทิพย์” กรมทางหลวงเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้อง เชื่อไม่ได้มีแค่แห่งเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (30 มิ.ย.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. ขอให้ตรวจสอบเอาผิดกรมทางหลวง กรณีปล่อยให้ผู้รับเหมาทำนอตทิพย์เพื่อหลอกตา โดยไม่มีการเชื่อมต่อกับพื้นปูนซีเมนต์จริง บริเวณเสาราวจับบันได และเสาโครงหลังคากันแดดฝน ในโครงการปรับปรุงสะพานลอย บนถนนกาญจนาภิเษก หรือถนนวงแหวนตะวันตก มูลค่าเกือบ 10 ล้านบาท กรณีดังกล่าวผู้บริหารของแขวงทางหลวงนนทบุรี และวิศวกรโยธาปฏิบัติการ กรมทางหลวง ได้รีบออกมาแก้ข่าวและอ้างกับสื่อมวลชน ว่า เป็นการก่อสร้างเพิ่มเติมช่วงโครงหลังคากันฝน ครอบทับสะพานลอยเก่าที่มีอยู่แล้ว ผู้รับเหมาจึงเพิ่มเติมเสาขึ้นมา เพื่อยึดติดกับโครงสร้างสะพานลอยของเดิม ซึ่งโครงสร้างสะพานลอยของเดิมนั้น มีเสาพร้อมนอตติดกับพื้นอยู่ก่อนแล้ว ทางผู้รับเหมาจึงนำแผ่นเหล็กของฐานเสาใหม่มาเชื่อมกับฐานเหล็กเก่า เพื่อต้องการให้แข็งแรงมากขึ้น และแผ่นสเตนเลสที่ทำลอยไว้เป็นการทำโชว์เพื่อความสวยงามของผู้รับเหมา ไม่ได้เกี่ยวข้องหรือมีผลกระทบกับโครงสร้างหลักแต่อย่างใด

แต่จากการตรวจสอบ พบว่า มีหลายเสาสเตนเลสที่ลอยสูงจากพื้นปูนของตัวสะพานและหรือบันไดสะพานลอยดังกล่าว ไม่มีตัวนอตที่ขันติดกับพื้นแต่อย่างใด แต่มีบางจุด บางเสาเท่านั้น ที่อาจทำในลักษณะเหมือนเป็นการติดหัวนอตไว้เพื่อหลอกตา ซึ่งหากตรวจสอบทุกโครงเสาสเตนเลสทั้งหมด ทั้งสองด้านของสะพานลอย และโครงหลังคา เชื่อว่า จะมีหลายเสาที่ไม่มีตัวนอตด้านล่างที่ขันติดกับพื้นปูนหรือพื้นสะพาน เพื่อให้ทุกเสามั่นคงแข็งแรง และสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนผู้สัญจร และใช้ประโยชน์จากสะพานดังกล่าว นอกจากนั้น การเชื่อมโครงหลังคาสะพานลอยที่มีการอ๊อกเชื่อมเพียงจุดเล็กๆ ไม่มีการเชื่อมรอบเสาแต่อย่างใด

“คำชี้แจงของวิศวกรกรมทางหลวงจึงฟังไม่ขึ้น และเชื่อว่า ยังมีอีกหลายโครงการสะพานลอยของถนนกาญจนาภิเษก และถนนทางหลวงต่างๆ ทั่วประเทศ ที่อาจมีลักษณะเช่นเดียวกัน หรือปล่อยให้ผู้รับเหมาดำเนินการโดยอำเภอใจ เพียงแต่ยังไม่ถูกจับพิรุธขึ้นมาเสียก่อน จึงขอให้ ป.ป.ช.สอบสวนเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ตั้งแต่วิศวกร ผู้อำนวยการแขวงทางหลวง ไปจนถึงอธิบดีกรมทางหลวง ว่าเข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการหรือไม่”


กำลังโหลดความคิดเห็น...