xs
xsm
sm
md
lg

สหภาพรถไฟ ยื่นศาลปค.ขอนำเรื่องรื้อคดี จ่ายค่าโง่โฮปเวลล์ เข้าที่ประชุมใหญ่ศาลปกครองสูงสุด หลังศาลรธน.มีมติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหภาพรถไฟ ยื่นศาลปค.ขอนำเรื่องรื้อคดี จ่ายค่าโง่โฮปเวลล์ เข้าที่ประชุมใหญ่ศาลปกครองสูงสุด หลังศาลรธนมีมติ ชี้ยิ่งช้าดอกเบี้ยวิ่งทำปท.เสียหาย ยัน หากต้องจ่ายให้รฟท.ชำระไม่เป็นธรรม เหตุโครงการเป็นนโยบายรัฐบาล

วันนี้( 22 มิ.ย.) สหภาพแรงงานรัฐวิสากิจ รถไฟแห่งประเทศไทย นำโดยนายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธานสหภาพฯ เข้ายื่นหนังสือถึงเลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง ขอให้เสนอคำร้องขอพิจารณาคดีใหม่เกี่ยวกับการจ่ายค่าชดเชยพร้อมดอกเบี้ยให้กับบริษัทโฮปเวลล์ ประเทศไทย จำกัด ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลปกครองสูงสุดเพื่อให้พิจารณาคดีนี้ด้วยความรอบคอบ หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยที่ 5 /2564 ลงวันที่ 17 มี.ค. 64 ว่า มติที่ประชุมใหญ่ศาลปกครองสูงสุดครั้งที่ 18/2555 ลงวันที่ 27 พ.ย. 56 เรื่องเกี่ยวกับระยะเวลา และการนับอายุความการฟ้องคดี ที่ศาลปกครองนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการวินิจฉัยคดีจ่ายค่าเสียหายโฮปเวลล์ขัดรัฐธรรมนูญ

นายสาวิทย์ กล่าวว่า หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่ากระบวนการพิจารณาคดีนี้ของศาลปกครองขัดรัฐธรรมนูญทำให้ประชาชนเริ่มมีความมั่นใจว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย( รฟท.) ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับบริษัทโฮปเวลล์ฯ แต่ก็ยังมีข้อถกเถียง ข้อกฎหมายที่ทำให้เรื่องนี้ไม่ชัดเจน และยังมีความพยายามที่จะให้มีการจ่ายเงินให้กับบริษัทโฮปเวลล์ฯ ทั้งที่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร ทางสหภาพฯจึงอยากให้ศาลปกครองได้ยกคดีนี้ขึ้นมาพิจารณาใหม่ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ เพราะก่อนหน้านี้ทั้งรฟท. และกระทรวงคมนาคมก็ได้มีการยื่นขอรื้อคดีใหม่อยู่แล้ว

“หากเรื่องนี้ยังไม่ชัดเจนมูลค่าความเสียหายก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากอัตราดอกเบี้ยถ้าเรายังไม่มีการชำระ ตอนนี้ยอดรวมน่าจะเกือบ 3 หมื่นล้าน เงินจำนวนนี้แน่นอนว่ารฟท.ไม่มีจ่าย ก็ต้องเป็นการเอาเงินภาษีซึ่งเป็นของประชาชนทุกคนมาจ่าย และในข้อเท็จจริงโครงการนี้เกิดขึ้นจากนโยบายของรัฐบาล ถ้าจำเป็นต้องแพ้คดีจะให้การรถไฟชำระฝ่ายเดียวก็ไม่เป็นธรรมกับรฟท. ดังนั้นรัฐบาลแต่ละยุคสมัยควรต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย ที่สำคัญเรามีความเชื่อว่าเมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยดังกล่าวออกมาแล้ว น่าจะเป็นแนวทางให้ส่วนต่าง ๆ ที่มีหน้าที่ เดินไปในทางที่เป็นการรักษาผลประโยชน์ของบ้านเมือง เช่นเดียวกับคดีค่าโง่บ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน ที่สุดท้ายรัฐบาลไม่ต้องมีการจ่ายให้กับเอกชน "
กำลังโหลดความคิดเห็น