xs
xsm
sm
md
lg

อดีต กกต. วอนสังคม ตรวจสอบประเด็นซุ่ม แก้ “รัฐธรรมนูญมาตรา ม.144” ของ พปชร. ชี้ เรื่องใหญ่กว่าลักหลับ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สมชัย” วอนช่วยตรวจสอบประเด็นซุ่มแก้ รัฐธรรมนูญ ม. 144 ของ พปชร. ชี้เรื่องใหญ่กว่าลักหลับ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ในอดีตอีก

วันนี้ (22 มิ.ย.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. กล่าวถึงการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่หลายฝ่ายให้ความสนใจเรื่องบัตรเลือกตั้งจะเป็นใบเดียวสองใบ สัดส่วน ส.ส. ควรเป็นแบบเดิม หรือเปลี่ยนเป็น เขต 400 เขต บัญชี 100 คน จะมีเกณฑ์ขั้นต่ำ 1 % ไม่ แต่ไม่มีใครกล่าวถึงการขอแก้ไข มาตรา ม. 144 ที่พรรคพลังประชารัฐ เสนอควบมาในญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับเดียวกัน ซึ่งมาตรา 144 ในรัฐธรรมนูญ 2560 เป็นกลไกที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันการที่ ส.ส. ส.ว. หรือ กรรมาธิการ จะแปรญัตติงบประมาณเพื่อให้ตัวเองได้รับประโยชน์ทั้งในทางตรงหรือทางอ้อมไม่ได้ เช่น แปรไปเป็นงบพัฒนาจังหวัด หรือพื้นที่หาเสียงของตนเองไม่ได้

โดยสิ่งที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ ยังกำหนดกลไกต่าง ๆ เพื่อป้องปราม เช่น หากทำแล้วศาลชี้ว่าผิด เป็น ส.ส. หรือ ส.ว. ต้องพ้น จาก ส.ส. หรือ ส.ว. และให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ถ้า ครม.รู้เห็นให้ ครม.พ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ และให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง แต่สิ่งที่อยู่ในร่างแก้ไขของพรรคพลังประชารัฐตัดทิ้งข้อความดังกล่าวหมด เพียงระบุว่า พบว่าผิดก็ขอให้การเสนอแปรญัตติงบฯสิ้นไป คือ ผิดก็ยกเลิก แล้วก็ลืม ๆ เจ๊า ๆกันไป

ทั้งที่ในรัฐธรรมนูญ 2560 ระบุว่า หากเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำงบประมาณรับรู้ ต้องบันทึกข้อโต้แย้งไว้ มิฉะนั้นจะเป็นความผิด และหากใครผิด ต้องถูกเรียกเงินงบประมาณคืน หากมีการจัดสรรหรือใช้จ่ายไปแล้ว โดยมีอายุความ 20 ปี คือ พบเมื่อไหร่ในอนาคตภายใน 20 ปี หลังจากวันที่จัดสรรงบประมาณ ก็เรียกเงินคืนได้ตลอด จะเป็นร้อยล้าน หมื่นล้าน ก็เรียกเงินคืนพร้อมดอกเบี้ยได้

ข้อความในวรรคสี่ และ วรรคห้า ของ มาตรา 144 ในรัฐธรรมนูญที่มีเนื้อหาข้างต้นก็ถูกร่างใหม่ โดยตัดทิ้งจนเกลี้ยง โดยมาเพิ่มประเด็นให้ ศาล หรือองค์กรอิสระ สามารถแปรญัตติขอเงินเพิ่มโดยตรงได้หากเห็นว่าเงินที่ได้รับจัดสรรไม่เพียงพอ นอกจากนี้ ข้อความในวรรคหก ที่ให้ประชาชนเข้ามาสอบสวนทันที หากพบว่ามีมูล เพื่อเสนอความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ก็ถูกตัดทิ้งไปทั้งวรรค

“ทั้งหมดนี้เรื่องใหญ่มาก เป็นหลักการสำคัญของรัฐธรรมนูญที่ อาจารย์มีชัย และกรรมาธิการภูมิใจกันนักหนาว่า ร่างขึ้นมาเพื่อปราบโกง แต่นักการเมืองพรรครัฐบาล เขาจะโละทิ้งหลักการนี้ อ.มีชัย อ.อุดม หรือ ใครต่อใคร ที่ช่วยกันร่างมา ส่งเสียงด้วยครับ เขาจะเอาวาระเข้าสภา วันที่ 23 มิถุนายนนี้แล้ว” นานสมชัย ระบุและว่า เรื่องราวที่สภาออกกฎหมายนิรโทษกรรมตอนตีสี่ในอดีตกลายเป็นเด็ก ๆ เมื่อเจอประเด็นซุ่มแก้ มาตรา 144 ของร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ


กำลังโหลดความคิดเห็น