xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.-กทม.-สธ.ขออภัยวัคซีนดีเลย์ ยันถูกเลื่อนได้ฉีดก่อน คงยึดแผน 6 ล.โดสเดือนนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (แฟ้มภาพ)
ศบค.- กทม.- สธ. ตั้งโต๊ะแถลงขออภัย ปชช.วัคซีนดีเลย์ ยันคนถูกเลื่อนได้ฉีดก่อนไม่ต่อท้ายแถว ทุกอย่างเป็นไปตามแผน 6 ล.โดสเดือนนี้ นายกฯ ขอคนไทยรักกัน ความเห็นไม่ตรงกันต้องพูดคุย

วันนี้ (14 มิ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. พร้อมด้วย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวถึงกรณีการจัดสรรวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่มีปัญหาอยู่ในขณะนี้ โดย พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ภายหลังมีประเด็นเกิดขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. ได้มอบหมายให้มาชี้แจงให้เข้าใจ โดยยืนยันว่าในห้วงที่ผ่านมา การบริหารจัดการวัคซีนของประเทศเป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่าง ศบค. กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งโดยทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี โดยสรุปในภาพรวม นโยบายรัฐบาลยืนยันวัคซีนมีเพียงพอฉีดให้ประชากรอย่างน้อย 50 ล้านคน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ โดยกระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมการไว้เรียบร้อย 100 ล้านโดส ภายในปี 64

พล.อ.ณัฐพล กล่าวอีกว่า ขณะที่แผนการฉีดวัคซีนตั้งแต่ประกาศให้เป็นวาระแห่งชาติ 7 มิ.ย. ซึ่งในเดือนแรกนี้จะฉีดให้ 6 ล้านโดส และเดือนต่อๆ ไปเดือนละ 10 ล้านโดส ดังนั้น จะครบ 50 ล้านคนได้เดือน ก.ย.อย่างช้า ต.ค. ซึ่งที่ผ่านมา มีการวางแผนล่วงหน้าโดยการประมาณการ ซึ่งเมื่อเกิดความคลาดเคลื่อนวัคซีนไม่ได้เข้ามาตามแผนก็ต้องปรับแผน ดังนั้น จึงมีการเลื่อนออกไปบ้าง ตนจึงต้องกราบขออภัยประชาชน แต่ภาพรวมยังเป็นไปตามกำหนดการ คือ ภายในเดือน มิ.ย. ฉีด 6 ล้านโดส ยังเป็นไปตามนั้น แต่อาจมีหลายคนเข้าใจว่า 6 ล้านโดส มาต้นเดือนทั้งหมด ซึ่งไม่ใช่ แต่เป็นการมาเป็นงวดๆ แต่ขณะนี้ยังอยู่ในกรอบ มิ.ย. ไม่ได้ผิดเงื่อนไข โดยแม้มีการเลื่อนไปบ้างแต่คนที่ถูกเลื่อนไปจะได้รับการฉีดเป็นลำดับแรกๆ ทั้งนี้ ย้ำว่า ไม่มีวัคซีนการเมือง ทุกอย่างตามกรอบนโยยาย ศบค. ไม่มีประเด็นการเมือง

ด้าน นพ.โอภาส กล่าวว่า ตั้งแต่ ก.พ. นำเข้าวัคซีนแล้วกว่า 8 ล้านโดส มีการฉีดให้คนพื้นที่ กทม.กว่า 1 ล้านโดส หรือคิดเป็นร้อยละ 27.7 ของวัคซีนที่มีทั้งหมด ทั้งนี้ การผลิตไม่มีความแน่นอน โดยมีมาตรฐานการผลิต โดยผ่านการตรวจสอบและการควบคุมคุณภาพ ซึ่งย้ำว่า เป็นวัคซีนที่ใช้ในภาวะฉุกเฉิน ไม่สามารถสั่งซื้อได้ทันที ดังนั้น การจองและสั่งซื้อเพื่อนำไปกระจายให้ประชาชนทันที โดยบริษัททยอยส่งเป็นงวดๆ และยังเป็นไปตามสัญญาที่กำหนด มิ.ย. มีโดยงวดแรกส่งไป 3 ล้านโดส ซึ่ง กทม. 5 แสนโดส และจะส่งงวดต่อไป 3.5 ล้านโดส รวมเดือน มิ.ย. 6 ล้านโดส

เมื่อถามว่า วัคซีนที่เลื่อนออกไป เข้ามาเร็วสุดประมาณวันใด นพ.โอภาส กล่าวว่า ยืนยันว่า เมื่อผลิตแล้วผ่านการตรวจสอบคุณภาพแล้วจะกระจายไปทันที เชื่อว่า ไม่นาน แต่ขอไม่ระบุวัน ซึ่งการตรวจสอบคุณภาพผ่อนปรนไม่ได้ เราไม่ยอมให้วัคซีนที่ไม่มีคุณภาพมาฉีดให้คนไทย

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ส่งวัคซีนให้ กทม. 5 แสนโดส ทั้งแอสตร้าเซนเนก้า 3.5 แสนโดส และ ซิโนแวค 1.5 แสนโดส และคาดหวังว่า วัคซีนจะเข้ามาอีกก่อนวันที่ 14 มิ.ย. แต่เนื่องจากขัดข้องทางเทคนิค ผู้ที่จะส่งให้ทำให้กระทรวงสาธารณสุขยังไม่ได้รับตรงนี้ กทม.จึงแก้ปัญหาโดยเลื่อนการฉีดระหว่าง 15-20 มิ.ย. ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากความขัดแย้ง มีแต่กระทรวงสาธารณสุขมาช่วย กทม. จึงต้องขอบคุณกระทรวงสาธารณสุข ย้ำว่า หากได้รับวัคซีนเมื่อไหร่จะฉีดวันรุ่งขึ้นทันที อย่างไรก็ตาม ในส่วนประชาชนที่ลงทะเบียนผ่านไทยร่วมใจ และหมอพร้อม ตั้งแต่ 15-20 มิ.ย. ได้มีการส่งข้อความไปแล้วว่าชะลอการฉีดจนกว่าได้รับวัคซีนลอตใหม่ สมมติได้รับวัคซีน 19 มิ.ย. จะส่งข้อความไปหาประชาชนเลยว่าวันที่ 20 มิ.ย. จะมาฉีดเลยหรือไม่ หรือจะสะดวกมาฉีดวันไหน ไม่ใช่ไปต่อท้าย แต่ยืนยันเป็นคนแรกๆ ที่จะได้รับการฉีด ซึ่งหากประชาชนไม่ได้ข้อความตอบกลับ ให้โทร.สอบถามได้ที 1516 นอกจากนี้ ที่นายกฯ มีดำริให้ ศบค. ผ่อนปรน 5 กิจการนั้น มีผลแล้ววันนี้เป็นต้นไป ส่วนกิจการอื่นๆ ยังให้ปิดบริการไปจนถึง 30 มิ.ย.นี้.

ด้าน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กล่าวว่า สำหรับแผนเรื่องการกระจายวัคซีน แต่เดิมในเดือน มิ.ย.จะได้วัคซีน 6 ล้านโดส โดยมีแผนจัดหาและแผนกระจายวัคซีน ซึ่งจะต้องสอดคล้องกันและไปด้วยกัน แต่ปรากฏว่า แผนของการจัดหาวัคซีนครึ่งเดือนแรกเป็นไปตามแผน ประชาชนได้ฉีดวัคซีน แต่ครึ่งเดือนหลัง มีความขลุกขลัก เนื่องจากวัคซีนเป็นวัคซีนใหม่ จะต้องผ่านกระบวนการให้มั่นใจ จึงทำให้เกิดปัญหาการฉีดวัคซีน ซึ่งหลักการดีมานด์จะต้องพอดีกับซัปพลาย แต่ที่ผ่านมาดีมานด์คิดว่าจะได้มา แต่ก็ไม่ได้มาจึงทำให้ซัปพลายที่แต่เดิม คือ การร้องขอให้ประชาชนมาฉีดวัคซีน ในระยะหลังได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีคิวจองเต็มหมด

“ผมในฐานะเป็นโฆษก ศบค.ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องรับผิดชอบในด้านนี้แทนหน่วยงานต่างๆ ทั้งหมดที่ดูแลในด้านนี้ ต้องขออภัยเป็นอย่างสูงในความใส่ใจของประชาชนต่อเรื่องดังกล่าว พวกเราทำงานกันอย่างหนักและทุกส่วน ทุกฝ่ายต้องการที่จะหาวัคซีนมาโดยเร็ว เพื่อมาฉีดให้กับประชาชน อย่างที่ตั้งใจและหวังไว้แต่ไม่ได้อย่างที่คิดจึงทำให้เกิดปัญหาบ้าง ซึ่งกรมควบคุมโรค และกระทรวงสาธารณสุขหน่วยงานที่จัดหาวัคซีน พยายามจัดหาวัคซีนและทำกันอย่างเต็มที่ ขอให้คำมั่นว่าจะทำให้อย่างเต็มที่และทำให้อย่างดีประเทศไทยรวมถึงเราก็มีบริษัทที่จะทำวัคซีนในประเทศไทยขอให้เชื่อมั่นได้ว่าในความตั้งใจของทุกคนจะทำให้สิ่งเหล่านี้เดินไปได้อย่างดีขอให้ประชาชนให้ความมั่นใจ ผอ.ศบค.อยากให้คนไทยรักกัน และฝากความห่วงใยว่าสิ่งต่างๆความเห็นไม่ตรงกัน การทำงานที่มีเรื่องที่จะต้องลงในรายละเอียดมากมายและมีปัญหามากมาย ขอให้ทุกฝ่าย ทุกส่วนพูดคุยกัน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...