xs
xsm
sm
md
lg

พท.หาย 7 เสียง พ.ร.ก.กู้ “ศรัณย์วุฒิ-สมคิด” นำ ก้าวไกล “จิรวัฒน์” ไม่ลงมติ งูเห่าหนุน ภท.ผ่านยกพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรวจแถวสมาชิก หลังโหวต พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสน ล. งูเห่าก้าวไกลชูคอชัด 4 คน แถม “จิรวัฒน์” โผล่ไม่ลงมติ พท.เสียงหาย 7 “ศรัณย์วุฒิ-สมคิด” นำทัพ ภท.เล่นใหญ่โวยแรงแต่หนุนยกพรรค “ครูแก้ว” ยังเอาด้วย “เต้ 007-เจ๊มิ่งขวัญ” ลงมติไม่เห็นด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเบื้องหลังผลการลงมติ ที่สภาผู้เเทนราษฎรได้อนุมัติ พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท ไปด้วยคะเเนน เห็นด้วย 270 ราย ไม่เห็นด้วย 196 ราย งดออกเสียง 1 ราย ไม่ลงคะแนนเสียง 2 จากจำนวน ส.ส.ผู้ร่วมลงมติทั้งสิ้น 469 คน

โดยมีประเด็นน่าสนใจ คือ พรรคก้าวไกลลงมติไม่เห็นด้วยเกือบทั้งพรรค ยกเว้น 4 คน คือ นายขวัญเลิศ พานิชมาท นายคารม พลพรกลาง นายเอกภพ เพียรพิเศษ และ นายพีรเดช คำสมุทร ได้ลงมติเห็นด้วย โดยทั้ง 4 คนนี้ แสดงตัวชัดเจน โดยไปนั่งร่วมกับ ส.ส.ฝั่งภูมิใจไทย ตลอดการอภิปราย ขณะที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ไม่เข้าร่วมประชุม เพราะป่วย รวมถึง นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ไม่เข้าร่วมประชุม เพราะบิดาเสียชีวิต ต้องจัดงานสวดอภิธรรมฯ แต่ในรายที่น่าจับตา คือ นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ ที่ไม่เคยปรากฏข่าวว่าเป็นงูเห่า หรือจะย้ายพรรค ปรากฎผลคะเเนนเป็น - หรือ ยัติภังค์ ที่หมายถึงผู้ไม่ลงมติ, ผู้ลาประชุม, ผู้ขาดประชุม

ขณะที่พรรคเพื่อไทย ลงมติไม่เห็นด้วยเกือบทั้งพรรค ยกเว้น นายจักรพรรดิ ไชยสาสน์ นายไตรรงค์ ติธรรม น.ส.พรพิมล ธรรมสาร นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ นายสมคิด เชื้อคง นายสมบัติ ศรีสุรินทร์ และ นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ซึ่งทั้ง 7 คนนี้ ปรากฏผลคะแนนเป็น - หรือ ยัติภังค์ ที่หมายถึงผู้ไม่ลงมติ, ผู้ลาประชุม, ผู้ขาดประชุม

ส่วนพรรคภูมิใจไทย ที่มี ส.ส.หลายคน ลุกขึ้นอภิปรายท้วงติง พ.ร.ก.กู้เงิน 5 เเสนล้าน อย่างดุเดือด อาทิ นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ระบุ “การกู้เงินในนาทีนี้ ไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด สิ่งสำคัญกว่านั้นคือ ต้องกู้หน้านายกฯ และรัฐบาล สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องกู้ความเชื่อมั่น ถ้ากู้ความเชื่อมั่นกลับมาไม่ได้ ต่อให้กู้เงินอีกเท่าไร ก็แก้ปัญหาไม่ได้” เป็นต้น แต่ปรากฏว่า ส.ส.ภูมิใจไทย ลงมติเห็นด้วยยกพรรค เเม้เเต่ นายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม ในฐานะรองประธานสภาฯ คนที่ 2 ที่สลับทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ยังลงมติเห็นด้วย ทั้งนี้ ส่วนพรรคพลังประชารัฐ ลงมติเห็นด้วยทั้งหมดยกเว้น นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ไม่ลงคะเเนนเสียง ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ลงคะเเนนเห็นด้วยเกือบทั้งหมด ยกเว้น นายชวน หลีกภัย งดออกเสียง ส่วน นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และ นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ปรากฏผลคะแนนเป็น - หรือ ยัติภังค์ ที่หมายถึงผู้ไม่ลงมติ, ผู้ลาประชุม, ผู้ขาดประชุม

ขณะที่การลงคะเเนนของพรรคเล็กและพรรคขนาดกลาง ที่น่าสนใจมีอาทิ นายเรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ไม่ลงคะแนนเสียง นายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ ลงมติเห็นด้วย นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ลงมติไม่เห็นด้วย และ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ลงมติไม่เห็นด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...