xs
xsm
sm
md
lg

พท.อัดรัฐกู้ 7 แสนล้านไร้ประสิทธิภาพ จี้ลดงบ กห. ขู่เจอซักฟอกปล่อยลอบเข้าไทยซ้ำปิดตลาดทำอดตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พท.ดาหน้าถล่มรัฐกู้ 7 แสนล้านไร้ประสิทธิภาพ ออกแบบลับๆ ไม่มีข้อมูลให้ ปชช. ควรลดงบ กห. ขู่นายกฯ เตรียมเจอซักฟอก อัดซ้ำรอยปล่อยลอบเข้าเมืองจนเจอโควิดสายพันธุ์ใหม่ จี้พรรคร่วมเลิกพายเรือให้นั่ง สังเวชใจปิดตลาดอดตายเยียวยาไม่พอ

วันนี้ (23 พ.ค.) ที่ทำการพรรคเพื่อไทย อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย, ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ ส.ส.จังหวัดมหาสารคาม และ จิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.จังหวัดนนทบุรี ร่วมแถลงต่อสื่อมวลชนกรณีการกู้เงินอีก 700,000 ล้านบาทของรัฐบาลในการแก้ปัญหาโควิด และการอภิปรายงบฯปี 65 วาระที่ 1 ของ พรรคเพื่อไทย 

ยุทธพงศ์กล่าวว่า กรณีโควิดสายพันธุ์อินเดียที่เข้ามาในแคมป์คนงานหลักสี่นั้น แสดงว่าสายพันธุ์นี้เกิดจากแรงงานที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย โควิดระลอก 2 ที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านั้นก็เกิดจากแรงงานข้ามชาติที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครเคยออกมาเปิดเผยว่าได้รับแจ้งเป็นจำนวนมากถึงความพยายามในการเฝ้าระวังแรงงานข้ามชาติที่หลบหนีเข้ามา เนื่องจากจังหวัดสมุทรสาครและ กทม.ถือเป็นจุดหมายสำคัญในการเข้ามาทำงานของแรงงานข้ามชาติ

จึงอยากทวงถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า ศบค. และผู้ที่ดูแลเรื่องความมั่นคง ไปจนถึงเป็นคนที่รวบอำนาจมาไว้ที่ตัวเองคนเดียว เหตุใดท่านจึงปล่อยปละละเลยให้มีการหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานข้ามชาติ ท่านจะรับผิดชอบและดำเนินการอย่างไร นอกจากนี้ ท่านจะมีมาตรการควบคุมโควิดสายพันธุ์อินเดียอย่างไร ในเมื่อมีทั้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ แต่ทำไมเอาไม่อยู่ 

ยุทธพงศ์กล่าวอีกว่า สำหรับ พ.ร.ก.เงินกู้จำนวน 7 แสนล้านบาทนั้น กลับออกแบบลับๆ ล่อๆ ไม่มีการชี้แจงให้ประชาชนรับรู้ โดยบอกว่าจะเป็นแผนงานการแก้ปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโควิดด้านสาธารณสุขจำนวน 3 หมื่นล้านบาท แผนงานในการเยียวยาประชาชน 4 แสนล้านบาท และแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมอีก 2.7 แสนล้านบาท ปีที่แล้วเราก็ออก พ.ร.ก.เงินกู้จำนวน 1.90 แสนล้านบาท มีด้านสาธารณสุขแล้วกว่า 4.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งเงินกู้เราเสียดอกเบี้ย กู้เงินมาแล้ววัคซีนก็ไม่พร้อม แถมยังเป็นปัญหา

วันนี้ที่เขตคลองเตยมีการขายบัตรคิวกันที่ 3,000 บาท เพื่อให้คนทั่วไปเข้าไปใช้สิทธิแทนคนในพื้นที่คลองเตยที่ได้รับสิทธิมาแต่ไม่มีกิน เป็นไปได้อย่างไร ที่วันนี้คนยอมตายเพราะไม่มีจะกิน ทั้งยังมีข่าวกรณีที่ชาวบ้านรอรถมารับไปรักษานานถึง 5 วัน แต่ยังไม่มีคนมารับไปรักษาทั้งที่อยู่ใกล้แคมป์คนงานหลักสี่ แล้วใช้เงิน 4.5 หมื่นล้านที่เป็นงบฯ ด้านสาธารณสุขไปทำอะไร ทำไมยังปล่อยให้เกิดปัญหา แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวในการบริหารจัดการ และวัคซีนท่านบริหารจัดการสถานการณ์อย่างไร

เพราะวันนี้ยังไม่มีวัคซีนให้ฉีดเลย กู้เงินสร้างภาระให้ประเทศ ให้คนไทยรับผิดชอบ แต่กลับใช้เงินอย่างไม่มีประสิทธิภาพ พรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยกับการกู้เงินจำนวนมากแต่ใช้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นมีข้อเสนอให้ปรับลดงบฯ กลาโหมใน พ.ร.บ.งบฯ ปี 65 ลงได้หรือไม่ วันนี้รัฐบาลต้องจริงใจกับประชาชน เพราะวันนี้การจัดงบประมาณ งบฯ กระทรวงกลาโหมได้มากกว่ากระทรวงสาธารณสุขอีก อีกทั้งการแอบอนุมัติเงินกู้พัฒนาเศรษฐกิจและสังคมไปให้ฝ่ายกลาโหมจำนวน 16,310 ล้านบาท เพื่อให้ทำศูนย์บำรุงอากาศยาน และรันเวย์อีก

ตนขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ปรับลดงบฯ และเมื่อร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 65 เข้าสู่สภาฯ พรรคเพื่อไทยจะใช้โอกาสนี้ซักฟอกรัฐบาล และขอเรียกร้องให้พรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาลอย่าพายเรือให้ พล.อ.ประยุทธ์นั่งอีกต่อไปเลย ขอให้ร่วมกันยกมือไม่รับหลักการในวาระที่ 1 ของร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 65 เพราะงบประมาณไม่สอดคล้องกับการแก้ปัญหาโควิด ซึ่งหากร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวไม่ผ่านความเห็นชอบในวาระที่ 1 พล.อ.ประยุทธ์ก็มี 2 ทางออก คือ ลาออก หรือยุบสภา

ด้าน จิรพงษ์กล่าวว่า จังหวัดนนทบุรีพบผู้ติดเชื้อโควิดเป็นลำดับต้นๆ ของประเทศ ถูกจัดเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องสั่งปิดตลาดจนถึงวันที่ 24 พฤษภาคม และจะเปิดในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้ ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ตลาดสดเมื่อปิดตลาดก็ไม่สามารถระบายของได้ทัน ทำให้ของเสียหายและขาดทุนกันจำนวนมาก จากการลงพื้นที่ของตนเพื่อตรวจความพร้อมในการเปิดตลาดครั้งล่าสุด เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พบว่าพ่อค้าแม่ค้าได้เข้ามาช่วยกันจัดระเบียบในตลาดตามมาตรการสาธารณสุขให้ตลาดสะอาดและปลอดภัยมากขึ้น

แต่สิ่งที่น่าสังเวชใจที่สุดคือ มีพ่อค้าแม่ค้าเข้ามาหาตนพร้อมสะท้อนว่า หากยังปิดตลาดต่อคงไม่มีจะกินแล้ว เพราะเงินเยียวยาที่ได้รับไม่เพียงพอ และไม่สามารถไปกู้ยืมเงินจากธนาคารได้ด้วย ขณะที่วัคซีนที่จะให้ประชาชนฉีดก็ไม่เพียงพอ ตนจึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลจัดหาวัคซีนให้เป็นธรรมและทั่วถึง


กำลังโหลดความคิดเห็น...