xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.เผยแนวโน้มป่วยโควิดกทม.ยังพุ่ง ไม่น่าไว้ใจ “แคมป์คนงานต่างด้าว” คลองเตย-ห้วยขวาง-บางรัก-บางคอแหลม-ปทุมวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.เผยแนวโน้มป่วยโควิดกทม.ยังพุ่ง ไม่น่าไว้ใจ ขอปชช.ตื่นตัว แต่ไม่ตื่นตระหนก กทม.เฝ้าระวัง 28 เขต พบคลัสเตอร์ใหม่ “แคมป์คนงานต่างด้าวคลองเตย-ห้วยขวาง-บางรัก-บางคอแหลม-ปทุมวัน”

วันนี้ (22 พ.ค.) เวลา 12.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาลนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลง ว่า หากเจาะลึกรายงานผู้ป่วยในกรุงเทพฯมีแนวโน้มที่พุ่งขึ้น ซึ่งหมายความว่ายังอยู่ในภาวะที่ยังไม่น่าไว้วางใจไม่ว่สจะเป็นสายพันธุ์เก่าหรือสายพันธุ์ใหม่และการติดเชื้อที่แพร่กระจายโดยเร็วทั้งหลายเหล่านี้ ล้วนแต่เป็นข้อมูลที่จะต้องแจ้งให้ประชาชนได้รับทราบว่าจะต้องตื่นตัว แต่จะต้องไม่ตื่นตระหนก เพื่อให้ควบคุมการติดเชื้อได้ โดยเฉพาะสังคมในกรุงเทพฯที่มีความแออัดและมีความซับซ้อนจึงไม่แปลกที่มีการสะท้อนการติดเชื้อกระจายออกมาให้เห็น ทั้งนี้ กทม.มีรายงานการติดเชื้อไป 24 เขต แต่ในเขตที่ไม่มีรายงานก็ขอให้ช่วยกัน โดยในคัตเตอร์ที่ควบคุมได้แล้ว ได้แก่ บริษัทประกันแห่งหนึ่ง ในเขตลาดพร้าว และชุมชนแห่งหนึ่ง ที่เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ขณะที่คลัสเตอร์ตลาดบางกะปิ มีการตรวจเชิงรุก 845 ราย ตรวจพบผู้ติดเชื้อ 137 รายคิดเป็นเปอร์เซ็นต์สูงถึงร้อยละ 14.21 จึงต้องเร่งควบคุมการติดเชื้อเป็นการด่วน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ส่วนผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทางห้องปฏิบัติการ ข้อมูล ณ วันที่ 20 พ.ค. พบว่า จุดตรวจสนามกีฬาทูปเตมีย์ จำนวนตรวจ 1,134 ราย ผลตรวจเชื้อพบ 14 ราย ตลาดบางกะปิ จำนวนตรวจ 845 ราย ผลตรวจพบเชื้อ 137 ราย แฟลตศรีวรจักร-คลองถม จำนวนตรวจ 911 ราย ผลตรวจพบเชื้อ 47 ราย ตลาดกลางดินแดง จำนวนตรวจ 745 ราย ผลตรวจพบเชื้อ 36 ราย แคมป์อิตาเลียนไทยหลักสี่ จำนวนตรวจ 750 ราย ผลตรวจพบเชื้อ 16 รายศูนย์บริหารสาธารณสุข(ศบส.) จำนวนตรวจ 223 ราย ผลพบเชื้อ 15 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า สำหรับคลัสเตอร์ที่ต้องมีการเฝ้าระวังจำนวน 28 แห่งในกทม. โดยแบ่งเป็นกลุ่มเฝ้าระวังสูงสุดคือ เขตดินแดง ตลาดห้วยขวางและ แฟลตดินแดง ,เขตราชเทวี ประตูน้ำ ชุมชนริมคลองและแฟลตรถไฟมักกะสัน ,เขตหลักสี่ แคมป์ก่อสร้าง,เขตดุสิต สี่แยกมหานาค สะพานขาวและตลาดผลไม้ ,เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย คลองถมเซ็นเตอร์เสือป่า วงเวียน 22 วรจักรและโบ๊เบ๊ ,เขต พระนคร ปากคลองเตย, เขตคลองเตย ตลาดคลองเตยและชุมชนแออัดคลองเตย ,เขตบางรักสีลมเขตสาทร ชาวกีนี ,เขตบางกะปิ ตลาดบางกะปิเขตบางพลัด แคมป์ก่อสร้าง ,เขตบางเขนตลาดยิ่งเจริญ ,เขตบางกอกน้อยตลาด ศาลาน้ำร้อน ,เขตบางซื่อ โกดังสินค้าให้เช่า ,เขตห้วยขวาง ชุมชนโรงปูน,เขตดอนเมือง แคมป์ก่อสร้าง และเขตบางคอแหลม แคมป์ก่อสร้าง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ส่วนกลุ่มเฝ้าระวัง ประกอบด้วย เขตสวนหลวง ร้านเฟอร์นิเจอร์ ,เขตจตุจักร โรงงานน้ำแข็งสำหรับพื้นที่พบใหม่ ประกอบด้วย เขตคลองเตย แคมป์ก่อสร้างบริษัทอิตาเลี่ยนไทย (1) และแคมป์ก่อสร้างบริษัทอิตาเลี่ยนไทย (2) เขตห้วยขวาง แคมป์ก่อสร้าง บริษัทอิตาเลียนไทย ,เขตบางคอแหลมแข็งแคมป์ทวีพร ,เขตปทุมธานีแคมป์โปโล และเขตบางรัก แคมป์ก่อสร้างฤทธา


กำลังโหลดความคิดเห็น