xs
xsm
sm
md
lg

“สิระ” จี้อิตาเลียนไทยฯ รับผิดชอบปล่อยคนงานติดโควิดแพร่เชื้อ ชม “สุชาติ” ทำงาน 24 ชม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พลังประชารัฐ (แฟ้มภาพ)
ส.ส.กทม.พปชร. จี้ อิตาเลียนไทยฯ รับผิดชอบ เหตุปล่อยคนงานติดเชื้อโควิด ตระเวนหาข้าวกินเอง แพร่เชื้อให้ชาวหลักสี่ ชมเปาะ “สุชาติ” ทำงาน 24 ชม. แนะสอบแคมป์คนงานทั่วประเทศ เชื่อมีปกปิด

วันนี้ (16 พ.ค.) เวลา 14.00 น.นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวภายหลังการลงตรวจพื้นที่ตรวจสอบแคมป์คนงานของ บริษัท อิตาเลียนไทยฯ ที่ตั้งอยู่ตรงซอยแจ้งวัฒนะ 5 ซึ่งจากการตรวจหาเชื้อโควิด จากวานนี้ได้มีการตรวจทั้งสิ้น 599 คน พบผู้ติดเชื้อ 482 คน ว่า แคมป์คนงานอิตาเลียนไทยฯ ตรงบริเวณนี้ ถือเป็นแหล่งชุมชน มีทั้ง รพ.จุฬาภรณ์ ตรงซอยศูนย์ราชการ, เคหะหลักสี่, แฟลตพนักงานแคท, แฟลตตำรวจ และตลาดตรงบ้านพักการรถไฟฯ จนถึงขณะนี้มีประชาชนเขตหลักสี่จำนวนมากได้รับผลกระทบ ติดเชื้อจากแคมป์คนงานดังกล่าวแล้ว

นายสิระ กล่าวต่อว่า ตนขอเรียกร้องความรับผิดชอบไปยังบริษัท อิตาเลียนไทยฯ เพราะที่ผ่านมา บริษัท อิตาเลียนไทยฯ มีลักษณะเหมือนจงใจปิดข้อมูลใช่หรือไม่ รวมถึงยังไม่เข้ามาดูแลคนงานของตัวเองเลย อย่างเช่นวานนี้ ก็ปล่อยให้คนงานในแคมป์ออกมาจากพื้นที่อาศัย บางคนออกไปเข้าร้านสะดวกซื้อ บางคนออกไปตลาดซื้อของกินกลับมา ประชาชนในพื้นที่เขาร้องเรียนมาว่า บริษัท อิตาเลียนไทยฯ จะเข้ามาดูแลพื้นที่ในช่วงเวลาที่มีคนมาตรวจสอบเท่านั้น แต่พอข่าวเงียบก็ปล่อยทิ้ง ไม่มีการส่งอาหาร หรือให้ปัจจัยในการดำรงชีวิตกับผู้ที่กักตัวอยู่ สิ่งที่เกิดขึ้นบริษัท อิตาเลียนไทยฯ ต้องออกมาชี้แจงต่อสังคม เพราะมันสร้างความกังวลให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ใกล้กับแคมป์คนงานเป็นอย่างมาก

นายสิระ ยังกล่าวต่อว่า ตนมีความกังวลในเรื่องการเคลื่อนย้ายคนงานในแคมป์ออกนอกพื้นที่ เพื่อไปตรวจหาเชื้อโควิด ว่าระหว่างการเดินทางมีการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างถูกต้องหรือไม่ และที่สำคัญคือ คนงานเหล่านั้นจะถูกพาย้ายไปที่แคมป์คนงานพื้นที่อื่นหรือไม่ เพราะเมื่อพื้นที่ตรงนี้ถูกสั่งปิดห้ามเข้าออก จนมีการขนย้ายแรงงานไปอาศัยที่อื่น เพื่อที่จะสามารถทำงานต่อไปได้ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น เชื้อโควิดจะกระจายตัวไปที่แคมป์คนงานอีกหลายพันแห่ง

“ผมขอวิงวอนให้นายจ้างทั้งหลายอย่าปกปิดข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด เพราะกังวลถึงเรื่องแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย เพราะเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ตะกระทบกับคนไทยทั้งประเทศ ขอให้มีความรับผิดชอบต่อสังคมด้วย ในส่วนของแคมป์คนงานที่หลักสี่นี้ ผมต้องขอขอบคุณนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพราะเมื่อผมได้ประสานยังท่านแล้ว ท่านทำงานเชิงรุกอย่างรวดเร็ว ประสานงานกันอยู่ตลอด 24 ชม.เพื่อที่จะหยุดการแพร่ระบาดของคลัสเตอร์แห่งนี้ให้ได้” นายสิระ กล่าว

นายสิระ ยังกล่าวต่อว่า ตนขอฝากไปยังรัฐบาล และ ศบค.ให้เร่งตรวจสอบแค้มป์คนงานทั่วประเทศ เพราะตนเชื่อว่ายังมีอีกหลายแห่งที่มีการปกปิดข้อมูลผู้ป่วย และลักษณะความเป็นอยู่ของคนงานในแคมป์ค่อนข้างหนาแน่น มีการใช้พื้นที่ส่วนกลางร่วมกันในหลายจุด เช่น ห้องน้ำ และพื้นที่รับประทานอาหาร รวมทั้งพฤติกรรมของคนงานจะมีการเดินทางไปตลาดในชุมชนเพื่อจับจ่ายซื้อของและดำเนินชีวิต และพบว่า มีการเดินทางข้ามพื้นที่ในแคมป์คนงานพื้นที่อื่นๆ ด้วย ซึ่งตนมองว่า รัฐต้องออกมาตรการเอาผิดกับบริษัทผู้รับผิดชอบคนงานเหล่านี้ เพื่อเป็นการป้องกันการปล่อยปละละเลย ไม่รับผิดชอบต่อสังคมของบรรดานายจ้างกำลังโหลดความคิดเห็น